ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนจากเกษตรกรชาวสวน หมู่ที่ 1 ตำบลหนองแจ้งใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากการเผาเศษฟางในนาข้าวของเกษตรกรชาวนาแล้วเกิดลุกลามเสียหายเป็นวงกว้าง จึงเดินทางเข้าไปตรวจสอบ พบว่าต้นมะม่วง ต้นมะพร้าว ต้นมะขามเทศ ต้นยางนา รวมถึงไม้ยืนต้นต่างๆถูกไฟเผาได้รับความเสียหายหลายสิบต้น

ซึ่งเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่าย ได้เกิดเพลิงลุกไหม้โดยไม่ทราบสาเหตุบริเวณกลางทุ่งนาท้ายหมู่บ้าน ชาวบ้านในหมู่บ้านจึงได้พยายามออกไปดับไปด้วยอุปกรณ์ต่างๆเท่าที่หาได้ พร้อมประสานรถดับเพลิงพื้นที่ใกล้เคียงเข้ามาควบคุมเพลิง แต่ขณะเกิดเหตุมีลมพัดกรรโชกรุนแรงเป็นอุปสรรคในการดับเพลิง นอกจากนี้การลุกไหม้ยังได้ขยายวงกว้างกินพื้นที่หลายสิบไร่เกินขีดความสามารถที่จะสามารถควบคุมเพลิงได้ ทำได้เพียงยับยั้งให้เพลิงไม่ลุกลามเข้าไปยังหมู่บ้าน

หลังจากเพลิงสงบจึงได้เข้ามาตรวจสอบความเสียหายพบว่า ไม้ยืนต้นต่างๆได้รับความเสียหายจากความร้อนของเปลวไฟแต่โชคดีที่ควบคุมเพลิงไม่ให้ลามเข้าไปยังหมู่บ้านได้ ซึ่งมูลค่าความเสียหายอยู่ในระหว่างการเข้าสำรวจของผู้นำชุมชน พร้อมกับการดำเนินการสืบหามือดีที่ก่อเหตุเผาในครั้งนี้ ซึ่งจากการเรียกตัวผู้ที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยมาสอบถามทุกคนต่างให้การปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นผู้เผาฟางข้าว

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา