วันที่18 มกราคม 2563  เวลา19.05 น.  ศูนย์วิทยุร่มโพธิ์อง สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้ง มีคนนอนเสียชีวิต อยู่ที่ท้ายซอย ประชาสันติ 8  ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี  จากนั้นร.ต.อ พิทักษ์ พรหมวงษ์ซ้าย รองสวป. สภเมืองอุดรธานี พร้อมด้วยตำรวจสายตรวจ 191  และมูลนิธิอุดรส่งเสริมธรรม รุดไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุพบศพผู้เสียชีวิตนอนหงายอยู่ ถนนลูกรัง บริเวณทาง เข้าบ้านพักเลขที่ 338/17 ทราบชื่อคือ นาย สนั่น  พัฒนสาร อายุ69ปี อยู่บ้านเลขที่27 หมู่ 9 ตำบลโพนทอง อ.บ้านแพง จ.นครพนม สวมเสื้อยืดคอปกสีแดง แขนสั้น นุ่งกาเกงขายาวสีดำ โดยมีเจ้าบ้านและชาวบ้าน มามุงดู ต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์ ของการเสียชีวิต เพราะมีสุนัขเห่าหอน ในตอนกลางคืนมาหลายวัน  

 

 

 

 

 

                นายทองยศ  บุญพิมพ์ ให้กการว่า อยู่บ้านพักเลขที่ 338/17  ตำบลหมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี ให้การว่า ตนเองทำงานเป็นเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยมูลนิธิ ฯ ส่วนผู้ตายนั้นมีอาชีพรับจ้างทั่วไป ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง เมื่อ2ปีที่ผ่านมา ได้มาขออาศัยอยู่   โดยตนให้ผู้ตายสร้างกระท่อมอาศัย ในพื้นที่บ้านเลขที่ ของตน ซึ่งนานๆ ทีญาติของผู้ตายจากต่างจังหวัดจะมาเยี่ยมเขา  แต่ผู้ตายชอบดื่มสุราทุกวัน 

หลังจากเลิกงานตนก็ไปทำธุระ แล้วกลับมาถึงบ้าน เห็นผู้ตายนอนคว่ำหน้าแนบนิ่งอยู่ก็ยังงงว่าทำไม ไม่ไปนอนอยู่ในกระท่อมของตนเอง จึงได้จึงได้พลิกร่างมาดู ปรากกว่าไม่หายใจแล้ว จึงได้ไปหาเพื่อนบ้าน ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่กู้ชีพ โรงพยาบาลศูนย์อุดรฯ  ให้มาดู แต่ได้ตายเสียชีวิตแล้ว มาได้ประมาณ 2 ชั่วโมง  จึงได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ มาทำการตรวจสอบ

 

 

 

 

 

                       นายทองยศ  บุญพิมพ์   ให้การต่อว่า ตั้งแต่ก่อนปีใหม่จนถึงเมื่อคืนนี้ สุนัขแถวบ้าน เห่าหอน ในช่วงกลางคืนตั้งแต่ 01.00 น.-03.00 น. ซึ่งผิดสังเกตพูดคุยกันกับเพื่อนบ้าน ในเรื่องนี้ ซึ่งตนทำงานอยู่มูลนิธิฯ ก็ทราบดีว่า ถ้าสุนัขเห่าหอน ติดต่อกันหลายคืน เหมือนจะบอกลางร้าย จะมีคนเสียชีวิต หรือยมบาลจะมารอรับเอาวิญญาณของใครไป   แต่ไม่คิดว่าจะเป็นคนรู้จัก ที่มาอาศัยอยู่ด้วย พอหลังจากชาวบ้านที่พักอยู่ในซอย ทราบว่า นาย สนั่น  ฯ เสียชีวิตและสุนัขเห่าหอน มาหลายคืน ได้พากันขนหัวลุก

ร.ต.อ พิทักษ์ พรหมวงษ์ซ้าย เปิดเผยว่า เบื้องต้น ได้ทำการตรวจสอบ ศพผู้เสียชีวิต ไม่พบบาดแผลถูกทำร้ายแต่อย่างใด เสียชีวิต มาได้ประมาณ 2 ชั่วโมง โดยมีชาวบ้านที่ขับรถจยย. ผ่าน เห็นนอนตายนอนอยู่ที่พื้น ในตอนแรกคิดว่า ผู้ตายอาจจะเมาเหล้า เพราะดื่มเหล้าทุกวัน คาดว่าอาจจะเกิดจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน  จึงให้มูลนิธิ ฯ นำศพผู้เสียชีวิตไปไว้ ที่โรงพยาบาลศูนย์ เพื่อรอญาติมารับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

 

 

 

 

 

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว  ภูมิภาค จ.อุดรธานี