เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารไม้กองช่างเทศบาลเมืองนครนายก วอดทั้งหลัง พลเมืองดีผ่านมาเห็นหญิงชรากำลังเดินออกมาจากที่พักชั้นล่างในกองช่างขณะเกิดเพลิงไหม้ด้านล่าง ก่อนขี่รถไปบอกชาวบ้านและแจ้งดับเพลิงมาช่วยสกัด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก ลงพื้นที่สั่งการประสานรถน้ำในพื้นที่และอำเภอใกล้เคียงนับ 10 คัน ฉีดน้ำสกัดเพลิงไม่ให้รุกรามเข้าบ้านเรือนประชาชนที่เป็นชุมชนโบราณบ้านตลาดเก่าอายุนับร้อยปี

 

 

 

                           เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. สถานีดับเพลิงเทศบาลเมืองนครนายกได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่บ้านตลาดเก่า ตำบลนครนายก อำเภอเมืองนครนายกว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารไม้กองช่างเทศบาลเมืองนครนายก  โดยเพลิงได้รุกไหม้อย่างรวดเร็วจนทั่วตัวอาคาร จึงส่งรถน้ำเข้าทำการดับ แต่ด้วยลักษณะเป็นอาคารไม้เก่า มีอุปกรณ์ถูกนำมาเก็บไว้เป็นจำนวนมากและเป็นเชื้อเพลิงชั้นดี จึงทำให้เพลิงรุกไหม้อย่างรวดเร็ว   ขณะที่ชาวบ้านได้นำสายยางต่อน้ำจากภายในบ้านมาช่วยฉีดน้ำเพื่อไม่ให้ไฟรุกรามเข้ามาในบ้าน ส่วนหนึ่งก็ได้ช่วยกันขนย้ายข้าวของเครื่องใช้ ถังแก๊ส และคนชรา ออกมานอกตัวบ้านเนื่องจากเกรงเพลิงที่กำลังรุกไหม้อย่างรวดเร็ว

 

 

ขณะที่นายณัฐพงษ์ ศิริชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก ทราบข่าวได้โทรสั่งการรถน้ำในพื้นที่ใกล้เคียงและอำเภอรอบข้างส่งรถน้ำมากกว่า 10 คัน ตีวงล้อมอาคารทุกจุดทำการฉีดน้ำสกัดเพลิงไม่ให้รุกรามเข้าบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ติดโดยรอบกับอาคารกองช่างเทศบาล  ซึ่งใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงทั้งหมดไว้ได้ ทั้งนี้ผู้ว่าได้สั่งการให้รถน้ำฉีดน้ำเลี้ยงบริเวณรอบอาคารและรอยต่อกับบ้านเรือนประชาชน เพื่อไม่ให้ไฟประทุขึ้นมาได้อีก

จากการสอบถามนางสาว ศศิธร สุขมั่นศักดิ์   อายุ 22 ปี พลเมืองดีที่ผ่านมาเห็นได้เล่าว่า  ตอนตนเข้าไปช่วยคุณป้าที่อยู่ในที่เกิดเหตุก็เห็นบริเวณตรงครัวนั้นเกิดเพลิงไหม้หมดแล้ว และกำลังรุกรามไปจุดอื่น ตนจึงรีบเอาตัวคุณป้าออกมาข้างนอกก่อนเนื่องจากลัวป้าจะถูกไฟคลอก ซึ่งตอนเกิดเหตุไม่มีใครอยู่ในอาคารหลังนี้นอกจากป้า

 

 

 

 

 

                     ขณะที่เหตุการณ์ในครั้งนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปดับเพลิงได้รับบาดเจ็บถูกของแข็งหล่นใส่ศีรษะแตก 1 คน อาสากู้ภัยได้นำตัวออกมาทำแผลและส่งไปโรงพยาบาลนครนายก   ทั้งนี้มีหลังร้านอาหารถูกเพลิงไหม้ด้านหลัง ไม่มากนักและโชคดีที่เพลิงยังไม่รุกรามเข้าไปยังบ้านเรือนประชาชน  ส่วนมูลค่าความเสียหายนั้นยังไม่สามารถระบุได้ต้องรอการตรวจสอบอีกครั้ง

 

เบื้องต้นจากการสอบถามชาวบ้านในที่เกิดเหตุบอกว่าต้นเพลิงคาดเกิดจากด้านล่างอาคารห้องริมติดกับโรงรถ ก่อนที่จะรุกรามไปทั่วทั้งอาคาร โดยหลังจากนี้ในวันพรุ่งนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและกองพิสูจน์หลักฐานจะเข้าทำการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุอีกครั้ง ว่าต้นเพลิงเกิดขึ้นจากจุดไหน เบื้องต้นสันนิษฐานอาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากอาคารหลังนี้ถูกสร้างมานานแล้ว

 

ภาพ/ข่าว กิจติภัฐร์ สง่ารัตนพิมาน นักข่าวภูมิภาค จ.นครนายก