คมชัดลึกออนไลน์ 9 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ช้างป่าภูหลวงมาทั้งตระกูล 30 ตัวหนีร้อนลงเล่นสระน้ำสนุกสนาน

18 มกราคม 2563 - 18:09 น.
โขลงช้างป่าลงเล่นน้ำ เลย
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 176 ครั้ง

อ.ภูหลวง จ.เลย อากาศกลางวันร้อน แหล่งน้ำ อาหารน้อย ทำให้ช้างป่าภูหลวงมาทั้งตระกูล 30 ตัวหนีร้อนลงเล่นสระน้ำสนุกสนาน


 

                 เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 18 ม.ค.2563 เพจอาสาเฝ้าระวังช้างป่า@ภูหลวง ได้มีการแชร์ภาพช้างป่าภูหลวง ฝูงใหญ่ 30 ตัว ลงเล่นน้ำคลายร้อนสระหลวง บ้านวังมน  ต.ภูหอ อ.ภูหลวง จ.เลย และมีการแชร์ ว่าไม่เคยเห็นช้างป่าภูหลวงฝูงใหญ่ขนาด 30 ตัวมาลงเล่นน้ำ ดูแล้วน่ารัก และในเพจยังมีการบอกกล่าวเล่าเรื่องอีกว่า 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

ตระกูลช้างป่าภูหลวงฝั่งห้วยหินลับ ต้องเรียกตระกูลเพราะ1ครอบครัวของช้างป่าปกติแล้วจะอยู่ที่ 5-15 ตัว ถ้ารวมกันแบบ 30+++ นี้ต้องเรียกรวมตระกูลแล้ว ห้วยหินลับคือพื้นที่ในป่าภูหลวง ที่เป็นแหล่งอาศัยเดิมของช้างป่าตระกูลนี้ เริ่มขยับขยายพื้นที่ออกมาเจอชุมชนนานกว่า15ปีแล้ว แรกเริ่มเดิมทีแอบลงมาแค่หนุ่มๆไม่เกิน 10 ตัว มาขอแบ่งข้าวสักนิดสักหน่อยแล้วกลับไป ต่อมาติดใจมีพืชใหม่กล้วย มันสำปะหลัง และข้าวโพดเริ่มมามากขึ้นอย่างน่าตกใจ ชวนครอบครัวออกมาถึง 20+++ ที่สวนติดป่าใหญ่ หลังจากนั้นไม่นานราวๆ 3 ปีก่อน อาหารจานใหม่กลายเป็นจานโปรด อ้อยเข้าปากช้าง อ้อยหวานหอมรัญจวน ติดใจ บอกต่อ รวมพล ปัจจุบัน30+++ เดินมาถึงภูหอห่างจากถิ่นเดิมไม่เกิน 1 5กิโลเมตร แล้ว ไม่กลับ

ตระกูลช้างป่าห้วยหินลับถึงภูหอยังเป็นเรื่องราวที่ต้องเรียนรู้ปรับตัวแก้ปัญหาร่วมกันอย่างสามัคคี เราต้องถอยเพราะขอบบ่อเดินเล่นได้สบายๆ ต้นไม้ใหญ่พอกำบังวันนี้ใบร่วงหมดแล้วคนปีนก็จะใจสั่นๆหน่อยเลยต้องถอยตั้งหลัก พลาดโอกาสแอบดูช้างอาบน้ำเลย ครบ 30++ ครบทุกตัวลงเล่นน้ำ กินดินโคลน สีต้นไม้ ไม่สนใจว่ามีใครแอบถ่ายมุมข้างบน อยากยกบ่อนี้ไปไว้ในป่า เราจะยิ้มกว้างกว่านี้เพราะหลังจากนี้พี่ๆชุดเฝ้าระวังก็จะเหนื่อยไม่น้อย

ปล.น้ำในป่ายังมีหลายบ่อแต่ช้างยังไม่คิดหวนต้องพยายามกันต่อไป....เราและเพื่อนๆ สถานีวิจัยสัตว์ป่าภูหลวง

 

บุญชู  ศรีไตรภพ  จ.เลย  5 อันดับข่าวฮิต
Recommended