วันที่ 18 มกราคม 2563 ที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 237 พ.ต.อ.สิปปนันท์ สรณ์คุณแก้ว ผกก.ตชด23 มอบหมายให้ พ.ต.ท.อภิสิทธิ์ รอดน้อย ผบ.ร้อย ตชด.ที่ 237 ประสานงานร่วมกับ พ.อ.ยงยุทธ ขันทวี ผบ.บก.ควบคุมที่ 1 พ.ต.อัครเดช อัครสาน ผบ.ร้อย ทหารพรานที่ 2110  ร.ท.สถิตย์  แก้วจอมพล ผบ.ร้อย ทหารพรานที่ 2102  ฝ่ายปกครอง ชุดการปฏิบัติการข่าวปราบปรามยาเสพติด เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกันแถลงการณ์จับกุมนายกำพล อินแสงแวง อายุ 24 ปี ชาว ต.ศรีสงคราม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม พร้อมด้วย นายอนุสรณ์ ทองล้วน อายุ 28 ปี  ชาว ต.ฮางโฮง อ.เมือง สกลนคร  พร้อมของกลางกัญชา 5 กระสอบ 155 แท่ง ๆ ประมาณ 1 กิโลกรับ รวมน้ำหนักประมาณ 155 กิโลกรัม มูลค่าไม่ต่ำ กว่า 3 ล้านบาท รถกระบะอีซูซุ ดีแมกซ์ สีบอร์นฟ้า ทะเบียน 2 ฒย 7737 กรุงเทพมหานคร โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง  

 

โดยตรวจยึดจับกุมได้เมื่อคืนที่ผ่าน หลังจากได้รับรายงานจากสายข่าวว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายเข้ามาในพื้นที่ เจ้าหน้าที่จึงได้สนธิกำลัง ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ออกลาดตระเวนตามพื้นที่เสี่ยงใกล้ริมฝั่งแม่น้ำโขง เขตอำเภอท่าอุทน จนกระทั่งเวลา 21.00 น. บริเวณใกล้กับท่าน้ำ บ้านพนอมท่า ต.พนอม อ.ท่าอุเทน ได้สังเกตเห็นกลุ่มชายฉกรรจ์ ประมาณ 4-5 คน กำลังเร่งรีบลำเลียงวัตถุคล้ายกระสอบบางอย่าง ขึ้นใส่หลังรถกระบะที่จอดเทียบรอริมฝั่งแม่นำโขง แล้วรีบขับรถออกไปอย่างรวดเร็วตามเส้นทางถนนในหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่จึงได้ขับรถไล่ติดตาม ไปยังถนนหมายเลข 2032 บ้านท่าดอกแก้ว - ศรีสงคราม  จึงได้ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้สกัดรถยนต์คันดังกล่าว ได้ที่ บ้านภูกระแต หมู่ 7 ต.นาคำ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม เจ้าหน้าที่ได้แสดงจนเพื่อขอตรวจค้นบริเวณกระบะ พบกระสอบสีดำจำนวน 5กระสอบ และดูภายในพบเป็น กัญชาอัดแท่ง ห่อด้วยฟอร์ยสีทองและพลาสติกใส เจ้าหน้าที่จึงได้นำ ของกลางพร้อมผู้ต้องหาเข้ามาที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 237 เพื่อทำการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งตรวจสอบพบเป็นกัญชาอัดแท่งจำนวน 155 แท่ง น้ำหนักประมาณ 155 กิโลกรัม

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองคนได้การรับสารภาพว่าได้รับการติดต่อจากนายทุนทางโทรศัพท์ให้มาขับรถคันดังกล่าว ไปจอดทิ้งไว้ในในสวนยางพื้นที่ ต.นาเดื่อ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ได้ค่าจ้างคนละ 10,000 บาท ก่อนมาถูกจับกุมได้เสียก่อน เจ้าหน้าที่จะได้ขยายผลกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดต่อไป ก่อนทำบันทึกส่งของกลางพร้อมผู้ต้องหาส่ง พนักงานสอบสวน สภ.ศรีสงครามเพื่อดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล นครพนม รายงาน