(18 ม.ค.) พ.ต.ท. ศิลปะชัย ถวลย์ภิญโญ สว.กก.5 บก.ป.พ.ต.ท.ศิษฏ์ ศรียาภัย สว.กก.5 ปคม. และ  ร.ต.อ.ราชัญ  งานดี  รอง สว.สส.สภ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู  และ ร.ต.อ.ได้รับคำสั่งจาก พล.ต.ต.จิรภพ ภิเดช ผบก.ป. และ พล.ต.ต.สมประสงค์ พิมพิลา ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู ให้นำกำลัง เดินทางไปประสานกับ พ.ต.อ.อนันต์ หริกจันทร์ ผกก.สภ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เพื่อสนธิกำลังติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดหนองบัวลำภูที่ 1/2563 ลงวันที่ 8 ม.ค. 2563 ซึ่งหลบหนีมาซ่อนตัวในพื้นที่หมู่ 14  ต.โมคลาน  อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช

            หลังจากนั้นจึงสนธิกำลังเข้าตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 90/1 หมู่ 14 ต.โมคลาน  อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช พบนายสมเกียรติ มุสาเหม หรือ “ตน นาเหม็ด” ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดหนองบัวลำภูที่ 1/2563 ฐานความผิดร่วมกันมียาเสพติดประเภทที่ 5 (กัญชา)ไว้ในครอบครอง อยู่ในบ้านจึงแสดงหมายจับพร้อมจับกุมตัวเอาไว้ได้โดยละม่อม ก่อนควบคุมตัวมาลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐานที่ สภ.ท่าศาล จ.นครศรีธรรมราช ก่อนควบคุมตัวกลับไปดำเนินคดีที่ สภ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู ต่อไป

 

สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู ได้ตรวจยึดกัญชา อัดแท่ง จำนวน 289 แท่ง น้ำหนักรวมทั้งหมดประมาณ 300 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่ภายในกล่องพลาสติกสีเทา จำนวน 9 กล่อง พันรอบด้วยพลาสติก บริเวณป่าอ้อย ใน อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู จึงได้สืบสวนขยายผล กระทั่งทราบว่า นายเอ (นามสมมุติ) ซึ่งมีอาชีพรับขนส่งสินค้าให้บริการกับบุคคลทั่วไป และเมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2562 ที่ผ่านมา  นายเอ (นามสมมุติ) ได้รับติดต่อว่าจ้างให้ไปขนสินค้า จากผู้ว่าจ้างผ่านแอพพลิเคชั่น ไลน์ ที่ใช้ชื่อ "พูลแก้ว" โดยผู้ว่าจ้างแจ้งว่าสินค้าดังกล่าว คือ ผ้าไหม นายเอ (นามสมมุติ) จึงรับงานและตกลงราคา และสถานที่รับ-ส่ง  ต่อมา นายเอ (นามสมมุติ) ได้เดินทางไปรับสินค้าที่รีสอร์ทแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.เมือง จังหวัดนครพนม และขับรถไปรับสินค้าของลูกค้าอีกราย แต่เมื่อเปิดท้ายกระบะรถได้กลิ่นเหม็นออกมาจากกล่องที่รับมาก่อนหน้า จึงเปิดดูพบว่าภายในกล่องพลาสติกเป็น “กัญชา” นายเอ (นามสมมุติ) ให้การว่า เกิดความกลัว จึงได้ขับรถนำกล่องพลาสิตกที่รับมา 9 กล่อง ไปทิ้งไว้ในป่าอ้อยข้างถนนหนองบัว-ศรีบุญเรือง อ.ศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู และแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ  เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินทางไปตรวจสอบที่ รีสอร์ทแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.เมือง จังหวัดนครพนม ที่นายเอ (นามสมมุติ) อ้างว่ารับกล่องพลาสติกสีเทา บรรจุกัญชา จำนวน 9 กล่องมา สอบถามพนักงานของรีสอร์ท ทราบว่า มีผู้ชาย 2  คน และผู้หญิง 1 คน เข้ามาเช่าห้องพักและเคยมาเช่าแล้ว 3 ครั้ง โดยครั้งล่าสุด เป็นวันที่ 17 พ.ย. 2562  เวลาประมาณ 12.00 น. และบุคคลทั้ง 3 ได้ฝากกล่องพลาสติกสีเทา จำนวน 9 กล่องไว้ และแจ้งว่าจะมีคนมารับต่อมาก็มีรถยนต์ของนายเอ (นามสมมุติ) มาติดต่อรับกล่องไปดังกล่าว

 

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนสืบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับนายธิปพนธ์ รักษ์ทอง อายุ 25 ปี  1 ในผู้ร่วมขบวนการค้ากัญชาและสามารถติดตามจับกุมนายธิปพนธ์ รักษ์ทอง เอาไว้และให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้เช่าห้องพักที่ รีสอร์ท ในพื้นที่ อ.เมือง จังหวัดนครพนม จริงและเป็นเจ้าของกล่องพลาสติก จำนวน 9 กล่อง ที่ภายในบรรจุกัญชา อัดแท่ง จำนวน 289 แท่ง น้ำหนักรวมประมาณ 300 กิโลกรัม จึงทำการควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และสอบสวนขยายผลจนทราบว่านายสมเกียรติ มุสาเหม หรือ “เกียรติ นาเหม็ด”เปนหนึ่งในผู้ร่วมขบวนการจึงเสนอศาลจังหวัดหนองบัวลำภูอนุมัติหมายจับก่อนสนธิกำลังบุกจับกุมตัวนายสมเกียรติ มุสาเหม หรือ “เกียรติ นาเหม็ด” เอาไว้ได้โดยะละม่อมดังกล่าว.

ขอบคุณภาพ /ตำรวจชุดจับกุมร่วม สภ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช