ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่ทำการผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 26 หมู่ที่ 9 ต.โนน อ.โนนนารายณ์ จ.สุรินทร์ พบด้านหลังของบ้านเป็นที่ว่างเนื้อที่ประมาณ 12 ไร่ แบ่งเป็นสองโซน โซนที่ 1 ประมาณ 10 ไร่ ได้ปลูกต้นกล้วยและต้นมะพร้าว โดยชักร่องเป็นแนวยาวเลี้ยงปลาหลากหลายชนิด, โซนที่ 2 เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ ได้ทำรั้วล้อมรอบกันไว้ให้ชาวบ้านปลูกพืชผักสวนครัวนา ๆ ชนิด ซึ่งทุกเช้าและเย็นจะมีชาวบ้านที่ปลูกผักมาร่วมกันรดน้ำพลวนดินในแปลงผักของตนเองใครของมันและพูดคุยกันอย่างสนุกสนาน

          ยายสวย ดำเนิน อายุ 62 ปีอยู่บ้านเลขที่ 4 หมู่ที่ 9 ต.โนน อ.โนนนารายณ์ จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ตนดีใจมากที่ผู้ใหญ่บ้านให้โอกาสให้พื้นที่ให้ทุกอย่างในการปลูกผักตนไม่ได้ลงทุนอะไรเลยนอกจากแรงงานเท่านั้น ตนมีความสุขมากที่ทุกวันจะได้พบเพื่อนๆมาดูแลแปลงผักร่วมกันได้คุยกันไม่เหงาตนได้ทั้งผักไว้กินยังเหลือได้ขายอีกด้วย

นางจิราพร กลั่นแก้วผู้ใหญ่บ้านเจ้าของพื้นที่ กล่าวว่า อดีตตนยากจนยึดอาชีพปลูกผักขายเก็บออมจนมีเงินซื้อรถซื้อบ้านกระทั้งมีธุระกิจเป็นของตนเองเพราะการเก็บออมจากเงินบาท พอตนมาเป็นผู้นำชาวบ้านก็นึกถึงคำสอนของพ่อหลวงรัชการที่๙ตอนหนึ่งที่ตรัสว่า เดินหน้าแต่อย่าลืมมองหลัง ตนเลยมองเห็นชาวบ้านที่ด้อยโอกาสและไม่มีโอกาส ได้มีอาชีพเสริมในฤดูแล้ง พื้นที่ในหมู่บ้านเป็นที่สูงทุกปีน้ำจะเป็นปัญหาใหญ่ขาดแคลนทุกปี ตนจึงขุดบ่อขนาดใหญ่ใช้ไฟฟ้าผลังงานแสงอาทิตย์เป็นตัวส่งน้ำเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับชาวบ้านที่ปลูกผักและตนให้ปลูกฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆตลอดจนเมล็ดพันธุ์ผัก ปุ๋ยครอก อื่นๆก็ฟรี ตนขอห้ามอย่างเดียวคือปลูกผักต้องไม่ใช้สารเคมี ส่วนการตลาดตนให้เอาไปจำหน่ายที่ตลาดนัดสีเขียวซึ่งอยู่ท้ายหมู่บ้านประมาณ๑กม. หากชาวบ้านคนใดอายุมากไม่สะดวกแก่การเดินทางตนก็จะนำไปขายให้ ชาวบ้านจะมีรายได้วันละ 100 ถึง 200 บาทต่อวันอีกด้วย

ภาพ: สุรเดช เหลาคำ ข่าว: รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุรินทร์