คมชัดลึกออนไลน์ 6 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ชาวสวน เตรียมรับมือภัยแล้ง หลังฝนทิ้งช่วงนาน หวั่นกระทบหนัก

17 มกราคม 2563 - 18:00 น.
สตูล,,ชาวสวนผลไม้สตูลเตรียมรับมือภัยแล้ง,,อควนโดน
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 155 ครั้ง

ชาวสวน เตรียมรับมือภัยแล้ง หลังฝนทิ้งช่วงนาน หวั่นกระทบทุเรียน


คลิปที่ 1

 

                หลังจากฝนทิ้งช่วงนานกว่า 3 เดือนส่งผลให้ชาวสวนผลไม้ใน อ.ควนโดนหวั่นเกรงว่าผลไม้จำพวกเงาะ ลองกอง มังคุดและทุเรียน จะได้รับผลกระทบจากภัยแล้งดังกล่าว จึงเตรียมความพร้อมไว้เนิ่นๆเพื่อไม่ให้ผลไม้ได้รับความเสียหายเพราะคาดว่าปีนี้จะแล้งนาน

 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

                   นายสุรเชษฐ์  ลาโหยด อายุ 62 ปี ชาวสวนม.7 ต.ควนสตอ อ.ควนโดนจ.สตูล กล่าวว่า ตนปลูกพืชแบบผสมผสานทั้งสวนยาง และสวนไม้ผลเช่นเงาะ มังคุด ลองกองและทุเรียน รวมเนื้อที่ 14 ไร่ โดยขณะนี้เริ่มเข้าสู่ภาวะแล้งจึงได้เตรียมความพร้อมไว้แต่เนิ่นๆ โชคดีที่สวนของตนได้ขุดสระน้ำไว้ใช้ยามหน้าแล้งจึงคาดว่าน่าจะไม่กระทบ แต่เพื่อให้ต้นไม้ได้คงความชื้นไว้จึงได้กวาดใบไม้และกิ่งไม้ที่ตนตกแต่งกิ่งและคลุมไว้ใต้โคนเพื่อให้มีความชื้น

 

 สำหรับมังคุดนั้นเพิ่งเริ่มแตกใบซึ่งคาดว่าจะออกดอกในช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค. ส่วนลองกองและทุเรียนขณะนี้เริ่มออกดอกเล็กน้อยตอนนี้ต้องปล่อยให้ออกดอกเต็มที่จึงจะให้น้ำได้ ช่วงนี้ต้องดูแลอย่าให้ความชื้นโคนต้นลดลงเท่านั้น ส่วนการรดน้ำในระยะนี้ต้องหยุดรดน้ำเพื่อให้ออกดอกหากรดน้ำตอนนี้ต้นไม้จะไม่ออกดอกแต่จะเปลี่ยนเป็นแตกใบแทน หลังจากออกดอกหากฝนยังไม่ตกก็จะต้องทำสปิงเกอร์สูบน้ำในสระขึ้นมาช่วย  ซึ่งปีนี้คาดว่าฝนทิ้งช่วงนานชาวสวนผลไม้ต้องคอยดูแลเอาใจใส่ต้นไม้ตั้งแต่เนิ่นๆเพื่อไม่ให้กระทบกับภัยแล้งที่จะเกิดขึ้น..................

 

 

ภาพ/ข่าว  สุไหล  โพธิ์ดก  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจ.สตูล5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ