royal coronation
22 มกราคม 2563
ภูมิภาค

ชาวบ้านต้องซื้อน้ำใช้หลังบ่อผลิตน้ำประปาแห้งขอดจนดินแตกระแหง

15 มกราคม 2563 - 16:42 น.
โคราช,แล้งหนัก,ขาดน้ำอยู่ได้ 2 เดือน
Shares :
เปิดอ่าน 133 ครั้ง

ชาวบ้านโคราชต้องซื้อน้ำใช้หลังบ่อผลิตน้ำประปาแห้งขอดจนเห็นดินแตกระแหง คาดมีน้ำใช้ไม่ถึง 20 วัน วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือ

คลิปที่ 1

 

 

                   ชาวบ้านตำบลโคกไทย อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ได้ร้องทุกข์ผ่านทางสื่อมวลชน หลังจากในพื้นที่เกิดปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก บ่อน้ำขนาดใหญ่ที่ผลิตประปาภายในหมู่บ้านที่หล่อเลี้ยงหลายร้อยชีวิต ได้แห้งขอดจนเห็นดินแตกระแหง คาดว่ามีน้ำใช้ไม่ถึงเดือนมกราคมนี้ จึงทำให้ชาวบ้านหวั่นวิตก อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งนำน้ำมาช่วยเหลือชาวบ้าน หลังจากช่วงนี้ซื้อน้ำใช้เป็นประจำ โดยนางประสงค์ พรหมประเสริฐ อายุ 54 ปี  เปิดเผยว่า สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ในปีนี้มีการทวีความรุนแรงมากกว่าทุกครั้ง ส่งผลทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เดือดร้อนในรอบ 10 ปีไม่มีน้ำใช้ในการอุปโภคและบริโภค รวมไปถึงทำการเกษตร ผลผลิตได้รับความเสียหาย อีกทั้งต้องซื้อน้ำใช้คันละ 800 บาท เฉลี่ยเดือนละ 3-4 รอบ จึงทำให้เดือนร้อนเป็นอย่างมาก โดยไม่มีหน่วยงานเข้ามาเหลียวแล 

 

 

 

                        ด้านนายแสวง ตอบกระโทก นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโคกไทย เปิดเผยว่า ปีนี้ต้องยอมรับสถานการณ์ภัยแล้งหนักกว่าทุกครั้งที่ผ่านมาประชากรจาก 11 หมู่บ้านในเขตพื้นที่รับผิดชอบรวมแล้ว 500 กว่าครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อนจากภัยแล้งขาดแคลนน้ำใช้ โดยเฉพาะพื้นที่บ่อน้ำที่ใช้ผลิตประปาขนาดใหญ่ซึ่งมีความกว้างขนาด 12 ไร่ลึกกว่า 15 เมตรก็แห้งขอดจนเห็นดินแตกระแหง คาดการณ์ว่าหากปล่อยไว้เช่นนี้จะมีน้ำใช้ไม่ถึง 20 วันจึงต้องหาน้ำ จากพื้นที่อื่นมาช่วยบรรเทาทุกข์ให้กับชาวบ้าน โดยปัจจุบันรถน้ำของทาง อบต.ก็มีการวิ่งแจกจ่ายน้ำให้กับชาวบ้านเฉลี่ยวันละ 6 รอบ เพื่อเป็นการบรรเทาทุกข์ในระยะสั้น ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาวได้มีการวางท่อน้ำระยะไกล เพื่อดึงน้ำมาจากอ่างห้วยยางโดยมีระยะการวางท่อกว่า 4-5 กิโลเมตรเพื่อผันน้ำเข้ามาผลิตประปา เป็นอีกวิถีทางในการช่วยเหลือชาวบ้าน อีกทั้งยังมีการประสานหน่วยงานราชการให้สนับสนุนงบประมาณเพื่อเข้ามาแก้ปัญหาภัยแล้งอย่างยั่งยืน

 

 

 

               นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า สำหรับในฤดูแล้งปัจจุบันที่คาบเกี่ยวระหว่างปี2562-2563 มีการประกาศภัยแล้งไปแล้วจำนวน 5 อำเภอ โนนสูง ปักธงชัย โชคชัย เทพารักษ์ จักราช ตอนนี้กำลังเร่งในเรื่องของการจัดหาน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค ให้กับพี่น้องเกษตรกร ภัยแล้งที่ต่อนข้างจะหนักอยู่ที่อำเภอโนนสูงทั้งหมด 8 ตำบลซึ่งกำลังจะขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภค สำหรับตอนนี้อยู่ในระหว่างการขอลำเลียงน้ำจากลำตะคองผ่านอำเภอสีคิ้ว อำเภอสูงเนิน อำเภอขามทะเลสอ มาอำเภอเมืองที่บึงพุดซาแล้วผันน้ำผ่านลำเชียงไกรไปผ่านอำเภอโนนไทยเพื่อที่จะเข้าอำเภอโนนสูงไปที่ตำบลลำคอหงษ์ตอนนี้มวลน้ำทั้งหมดได้รับการสนับสนุนจากโครงการชลประทานลำตะคองตอนนี้มาถึงที่อำเภอเมืองคาดว่าจะถึงบึงพุดซาของอำเภอเมืองประมานวันที่8 มกราคม และหลังจากนั้นจะมีการสูบผ่านคลองหลังลาดแล้วก็ลงลำเชียงไกรและลงไปที่ลำคอหงษ์ ตอนนี้เป็นปัญหาเร่งด่วนที่กำลังลำเลียงน้ำไป น้ำทั้งหมดนี้จะไปช่วยอุปโภค บริโภคที่อำเภอโนนสูง ช่วงนี้สิ่งที่กำลังสูบน้ำอยู่ที่บริเวณปักธงชัยหลายจุดไม่มีน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภค แต่มีน้ำดิบอยู่ใกล้ใช้วิธีการสูบระยะไกล

 

ภาพ/ข่าว ศุภชัย อรชร นักข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ