royal coronation
29 มกราคม 2563
ภูมิภาค

กลุ่ม'เขาออก'ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทำซั้งเชือกแหล่งอาศัย

14 มกราคม 2563 - 16:49 น.
กลุ่มเขาออก,ทำซั้งเชือก,บ้านปลา-หญ้าเทียม,นายอำเภอขนอม,โลมาสีชมพู,นครศรีธรรมราช
Shares :
เปิดอ่าน 75 ครั้ง

สุดทึ้ง!!กลุ่ม"เขาออก"ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทำซั้งเชือกแหล่งอาศัย,ขยายพันธุ์ปลา-เป็น"บ้านปลา-หญ้าเทียม"โลมาสีชมพูแห่ว่ายน้ำโชว์ความน่ารัก

 

 

         (14 ม.ค.)นายธีระพงษ์ ช่วยชู นายอำเภอขนอม จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่าเมื่อวานนี้ (13 ม.ค.) ตนได้รับเชิญไปเป็นประธานเปิดกิจกรรมวางซั้งเชือก หรือ “บ้านปลา-หญ้าเทียม”เพื่อเป็นแหล่งอาศัยและขยายพันธุ์สัตว์น้ำ ที่บริเวณริมชายหาดทะเลบ้านเขาออก หมู่ 3 ต.ท้องเนียน อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติและวิถีชีวิตท้องถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ อัตลักษณ์ที่โดดเดิน โดยกลุ่มเขาออกการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ร่วมกับประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช และหลายหน่วยงาน โดยเฉพาะชาวบ้านในพื้นที่รวมประมาณ 100 คน ร่วมกันจัดกิจกรรมจัดสร้างซั้งเชือกหรือ “บ้านปลา-หญ้าเทียม”ขึ้นสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับทรัพยากรชายฝั่งในพื้นที่ดังกล่าวเป็นอย่างมาก

 

 

            สำหรับการทำซั้งเชือกไปวางในทะเลบริเวณแนวชายจะเป็นเหมือนหญ้าทะเลเทียม นับเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับทรัพยากรชายฝั่ง โดยชาวบ้านจะช่วยกันนำเชือกหลาย ๆ เส้นมาผูกรวมกันเป็นช่อ ๆ ก่อนจะนำช่อเชือกมาผูกกับเชือกเส้นใหญ่เป็นช่วง ๆ ละ 5 -10 เมตร พร้อมนำถังพลาสติกมาผูกกับเชือกเส้นใหญ่เป็นช่วง ๆ เช่นกันเพื่อเป็นทุ่นลอยน้ำ ก่อนจะนำไปวางในทะเลตลอดแนวชายฝั่งตามที่ต้องการ อย่างไรก็ตามยังมีการนำแท่งปูนมาผูกโยงกับเชือกเพื่อป้องกันไม่ให้ซั้งเชือกเคลื่อนย้ายไปไหน  ก่อนจะนำไปวางในระดับความลึกของน้ำทะเล 6-8 เมตรห่างจากฝั่งประมาณ 100 เมตร ในจุดที่วางซั้งเชือกก็จะมองเห็นทุ่นถังพลาสติกลอยเป็นเป็นแนวอาณาเขตอย่างชัดเจน  ในปัจจุบันชาวบ้านได้สร้างและนำไปวางตลอดแนวชายฝั่งในพื้นที่ หมู่ 3 ต.ท้องเนียน อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราชมากถึง 250 ชุด ซึ่งซั้งเชือกกลายเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ทะเลและเป็นแหล่งวางไข่พร้อมฟักตัวขยายพันธุ์ของสัตว์น้ำวัยอ่อน เมื่อกระแสน้ำพัดผ่านซั้งเชือก จะทำให้เชือกพลิ้วไหวไปมาคล้ายกับหญ้าทะเล  ส่งผลให้ปลาและสัตว์น้ำหลายชนิดพากันว่ายเข้าไปอยู่อาศัยในซั้งเชือก หรือเรียกว่า “บ้านปลา-หญ้าทะเลเทียม” โดยปลาและสัตว์น้ำจะอาศัยหลบซ่อนตัวจากภัยต่าง ๆ  ด้วย  และสังเกตพบว่าโลมาก็จะมาหากินในบริเวณ “บ้านปลา-หญ้าเทียม” อย่างชุกชุมเช่นกัน จึงเป็นกิจกรรมที่ภาครัฐควรจะสนับสนุนส่งเสริมประชาชนที่อยู่ตามแนวชายฝั่งทะเลร่วมกันสร้างและนำไปวางตลอดแนวชายฝั่งทะเลอ่าวไทยได้ทุกพื้นที่

 

 

        ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนพิธีเปิดทางกลุ่มประมงเขาออกได้มีการประกอบพิธีทางศาสนาและทำบุญเลี้ยงพระเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยนิมนต์พระภิกษุสงฆ์จำนวน 5 รูปมาสวดเจริญพระพุทธมนต์และฉันภัตตาหารเพล  และในช่วงที่นายอำเภอกล่าวเปิดงานและพระภิกษุสงฆ์สวดเจริญพระพุทธมนต์อยู่นั้นปรากฏว่าจู่ ๆ ก็มีโลมาสีชมพูจำนวน 3 ตัวมาเล่นน้ำดำผุดดำว่ายคล้ายร่วมแสดงความดีใจและโชว์ความน่ารักอยู่ในทะเลห่างจากฝั่งประมาณ 20 เมตรเท่านั้น สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนายอำเภอและผู้ที่รวมกิจกรรมเป็นอย่างมาก และเมื่อเสร็จสิ้นพิธีกรรมทางศาสนาและพิธีเปิดโลมาทั้ง 3 ตัวได้แหวกว่ายก่อนดำน้ำหายไปอย่างน่าแปลกใจ.

ภาพ/ข่าว/ทีมข่าว อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช

ยุทธนะ เตมะศิริ นครศรีธรรมราช

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ