วันนี้ 14 ม.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผามะนาว พื้นที่ บ.โคกเวง ม.10 ต.โคกตะเคียน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ พบนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปที่ผามะนาว เพื่อชมความงดงามของธรรมชาติบนหน้าผาสูง ที่รายล้อมด้วยป่าไม้และทิวเขาแนวชายแดน ไทย-กัมพูชา หลายคนใจจดใจจ่อรอชมความงามแสงแรกของพระอาทิตย์ ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบาย จนเวลา 06.00 น. ท้องฟ้าเริ่มเป็นสีทองเหลืองอร่ามไปทั่วบริเวณยอดเขา และแสงแรกของพระอาทิตย์ก็เริ่มโผล่พ้นยอดเขา สาดแสงสะท้อนกับหมอกจางๆ ที่ด้านล่างของหน้าผา สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับบรรดานักท่องเที่ยวที่เดินทางมารอเก็บภาพความประทับใจเป็นยิ่งนัก ทุกคนต่างหยิบโทรศัพท์ออกมาถ่ายรูปเก็บภาพความสวยงามของธรรมชาติในมุมต่างๆ กันอย่างสนุกสนาน

ผามะนาว เป็นหน้าผาที่มีโขดหินขนาดใหญ่เรียงรายสลับซับซ้อนสวยงาม ร่มรื่นไปด้วยไม้ป่าหลากหลายพันธุ์ พร้อมกันนี้ยังพบแหล่งน้ำผุดจากใต้ดิน “น้ำซับแห่งใหม่”หรือเรียกกันว่าน้ำลอด ที่ไหลออกมาตลอดทั้งปีไม่มีแห้ง โดยอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของ ฐานพิทักษ์ป่าผามะนาว เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ ห่างจากชายแดนไทย-กัมพูชา ประมาณ 8 กม.การเดินทางเข้าพื้นที่ ผามะนาว สามารถขับรถยนต์เข้าไปจอดที่บริเวณด้านบนหน้าผาได้เลย ถึงเส้นทางจะเป็นทางลูกรังแต่ก็เดินทางได้สะดวก โดยใช้ถนนหมายเลข 224 ถึง บ.แนงมุด เลี้ยวเข้าถนนลูกรังข้าง สภ.แนงมุด ต.แนงมุด อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ แล้วขับตรงไปตามป้ายบอกทางเรื่อยๆประมาณ 3 กม.ก็ถึง ผามะนาว เนื่องจากผามะนาวเป็นหน้าผาสูงสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ในระยะไกล ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมไปชมแสงแรกของดวงอาทิตย์ในเวลาเช้ามืด โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวบางวันจะมีทะเลหมอกเป็นบริเวณกว้างสวยงามมาก

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้ค้นพบแหล่งน้ำผุดจากใต้ดิน “น้ำซับแห่งใหม่”หรือเรียกกันว่าน้ำลอด ที่ไหลออกมาตลอดทั้งปีไม่มีแห้ง ในพื้นที่เขตอนุรักษ์พันธุ์พืชและสัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ (ผามะนาว) และเป็นน้ำที่สะอาด สามารถใช้ดื่มกินได้ ซึ่งต้องเดินเท้าลงไปประมาณ 100 เมตร ซึ่งบ่อน้ำซับนั้นเป็นน้ำที่ซึมออกมาจากโขดหินของหน้าผาแล้วขังเป็นแอ่งในซอกหิน ไม่มีเหือดแห้ง มีความใสสะอาดสามารถดื่มได้ อยู่ด้านล่างหน้าผา มีทางเดินขึ้นลงเล็กๆเดินเลาะไปตามซอกหินอยู่ด้านข้างป้ายผามะนาว ระยะทางจากบริเวณหน้าผาลงไปถึงบ่อน้ำซับประมาณ 100 เมตร แม้ทางขึ้น-ลงจะมีความลาดชันและคดเคี้ยวแต่ความร่มรื่นของธรรมชาติสองข้างทางที่ใช้เดินขึ้น-ลงไปยังบ่อน้ำซับนั้น ก็ทำให้นักท่องเที่ยวที่ชอบความท้าท้าย ต้องลองลงไปดูสักครั้ง

นาย สุริยะ สุพินิจ เจ้าหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ ฐานพิทักษ์ป่าผามะนาว กล่าวว่า ช่วงฤดูหนาวจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมความงามของธรรมชาติที่ ผามะนาว เยอะเป็นพิเศษทุกวัน โดยวันสองวันที่จะถึงนี้ก็มีมาจองที่กางเต็นท์ไว้แล้วหลายราย ฝากถึงนักท่องเที่ยวที่สนใจจะมากางเต็นท์นอนบนพื้นที่ผามะนาวหรืออยากเห็นแหล่งน้ำผุดจากใต้ดิน “น้ำซับแห่งใหม่” ที่ไหลออกมาตลอดทั้งปีไม่มีแห้ง ในพื้นที่เขตอนุรักษ์พันธุ์พืชและสัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ (ผามะนาว) และเป็นน้ำที่สะอาด สามารถใช้ดื่มกินได้ ซึ่งต้องเดินเท้าลงไปประมาณ 100 เมตร ให้มาติดต่อเจ้าหน้าที่ ที่ฐานได้เลยส่วนจะนอนกี่วันกี่คืนก็แล้วแต่สะดวก ไม่มีจำกัด และถึงแม้ ผามะนาว จะเป็นพื้นที่ติดชายแดนไทย-กัมพูชา แต่ก็ให้นักท่องเที่ยวสบายใจได้ว่าพื้นที่นี้ปลอดภัยแน่นอน ก็อยากฝากให้นักท่องเที่ยวทุกท่านที่ชอบเที่ยวชมธรรมชาติได้มาลองพิสูจน์ดูว่าที่นี่ก็เป็นอีกที่หนึ่งที่มีความสวยงามของธรรมชาติให้ท่านได้สัมผัส ไม่ว่าจะมาเป็นครอบครัว หรือหมู่คณะ

ภาพ/ข่าว:รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุรินทร์