ข่าว

เจ๊หยงเบตงเจ้าเก่ากว่า 20ปีเร่งทำขนมเข่งส่งลูกค้าช่วงตรุษจีน

เจ๊หยงเบตงเจ้าเก่ากว่า 20ปีเร่งทำขนมเข่งส่งลูกค้าช่วงตรุษจีน

13 ม.ค. 2563

เจ๊หยงเบตงเจ้าเก่ากว่า 20 ปีเร่งทำขนมเข่งส่งลูกค้าช่วงตรุษจีน เผยออเดอร์เพียบจากมาเลย์

 

 

                      เมื่อวันที่ 13 ม.ค.2563  ที่บ้านเลขที่ 32 ถ.ตัณฑ์วีระ อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งเป็นร้านทำขนมเข่งของเจ๊หยง หรือ นางพิไลภรณ์  ธนะพงศ์ศกร อายุ 64 ปีซึ่งผลิต ขนมเข่ง รายใหญ่แห่งหนึ่งของอำเภอเบตง ผลิตขนมเข่งมากว่า 20 ปีมีลูกค้าขาประจำจากประเทศมาเลเซีย และจากอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ที่สั่งออเดอร์เป็นประจำทุกปีและปีนี้มีออกเดอร์เข้ามาตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคมปีที่แล้วมาแล้วจึง เร่งทำ ขนมเข่ง ตามออเดอร์เพื่อให้ทันส่งขายในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะมาถึง โดยตรุษจีนปีนี้ มียอดสั่งจากลูกค้าเจ้าประจำถึง 4 ตัน หรือ 4,000 กิโลกรัม

นางพิไลภรณ์  ธนะพงศ์ศกร อายุ 64 ปี  เล่าว่า ที่บ้านของตนเป็นที่ผลิตขนมเข่ง ส่งขายตามสถานที่ต่างๆ ในมาเลเซียและ ใน อำเภอหาดใหญ่ ทำมานานกว่า 20 ปีแล้ว มีลูกค้าขาประจำที่มารับและไปจำหน่ายทั่วไป ซึ่งในช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีน ขณะนี้มีออเดอร์สั่ง ขนมเข่ง เข้ามาแล้ว 4 ตัน หรือ 4,000 กิโลกรัม และวันนี้ ได้เริ่มลงมือทำ ขนมเข่ง และจะทำต่อเนื่องไปถึงวันที่ 23 ม.ค.นี้

เจ๊หยงเบตงเจ้าเก่ากว่า 20ปีเร่งทำขนมเข่งส่งลูกค้าช่วงตรุษจีน

นางพิไลภรณ์  กล่าวต่ออีกว่า ในปีนี้ตนก็ยังขายในราคาเดิม คือขายส่งอยู่ที่กิโลกรัมล่ะ 130  บาท ส่วนขายปลีกจะอยู่ที่ราคากิโลกรัมล่ะ 100 บาท ถึงแม้ว่าในปีนี้ต้นทุนวัตถุดิบ เกือบทุกชนิด ราคาแพงขึ้นโดยเฉพาะใบตองที่ราคาเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว รวมทั้งข้าวเหนียว ตราเสือที่ทางร้านใช้ผลิตขนมเข่งปรับขึ้นกระสอบละ 2,180บาท ต่อ 50 กก.

เจ๊หยงเบตงเจ้าเก่ากว่า 20ปีเร่งทำขนมเข่งส่งลูกค้าช่วงตรุษจีน

แต่ก็ปรับราคาขึ้นเพียง 5 บาทต่อกิโลกรัม เอาแค่พออยู่ได้เฉลี่ยกันไป และยอดสั่งไปจำหน่าย ก็ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด ยังมีประชาชน พ่อค้าแม่ค้า ที่มารับไปขายต่อ สั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่องทุกปี คือเรียกได้ว่าตอนนี้มีกำลังทำได้เท่าไหร่ ก็จะมีคนรับซื้อไปหมด

ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย ผู้สื่อข่าว ยะลา

เจ๊หยงเบตงเจ้าเก่ากว่า 20ปีเร่งทำขนมเข่งส่งลูกค้าช่วงตรุษจีน