royal coronation
29 มกราคม 2563
ภูมิภาค

หล่อได้ไม่ต้องใช้เงิน เพียงนำขวดพลาสติกมาแลก

13 มกราคม 2563 - 13:09 น.
ตัดผมนักเรียนฟรี,ขวดพลาสติกแลกตัดผม,รรวัดลาดเป้ง,เพิ่มเวลาเรียนรู้,สมุทรสงคราม
Shares :
เปิดอ่าน 374 ครั้ง

 

 

         โรงเรียนวัดลาดเป้งจึงจัดการสอนตัดผมในช่วงลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้  ใช้ชื่อว่า "Barbers School" โดยเปิดโอกาสให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ขึ้นไป ที่สนใจเข้ามาเรียนการตัดผม ซึ่งก็มีเพื่อนๆนักเรียนมาเป็นแบบให้ ซึ่งครั้งแรกก็จะตัดแหว่งไม่สวยงามอย่างที่เห็นทำเอาน้องๆหน้าเสียกลัวไม่หล่อ แต่ก็ไม่ต้องกังวลเพราะจะมีรุ่นพี่ๆที่มีประสบการณ์การตัดผมมาตัดเก็บรายละเอียดให้อย่างสวยงาม เมื่อตัดเสร็จแล้วก็ไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียว เพียงแค่เก็บไม้ไอติม 10 ชั้น หรือ ห่อขนม 10 ห่อ หรือขวดน้ำพลาสติก 5 ขวด อย่างใดอย่างหนึ่งนำมาแลกต่อการตัดผม 1 ครั้ง เพื่อนำขยะดังกล่าวเข้าธนาคารขยะของโรงเรียน

เด็กหญิงอรอนงค์ พูลพ่วง นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6  น้องช่างตัดผมกล่าวว่า ตนเรียนรู้การตัดผมมาตั้งแต่ ป.4 ตนภูมิใจที่ได้มีโอกาสช่วยลดภาระของผู้ปกครองของน้องๆ เนื่องจากบางครั้งวันเสาร์อาทิตย์ผู้ปกครองก็ไม่ว่างพาน้องไปตัดผม นอกจากนี้ยังดีใจที่ได้มีความรู้ติดตัวไป หากโตไปไม่มีอาชีพ ยังสามารถนำวิชาการตัดผมไปประกอบอาชีพอย่างสุจริตได้ในอนาคต

 เด็กชายศศิพงษ์ อินจิตร นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1  บอกเพียงสั้นๆว่า ที่บ้านหนูประกอบอาชีพสวนมะพร้าวไม่มีเวลาพาหนูไปตัดผม หนูจึงมารับบริการจัดผมจากพี่ๆเป็นประจำ เพราะนอกจากจะไม่เสียเงินแล้วยังตัดได้เท่และหล่อด้วย

 นายสุชาติ พลพุก รองผู้อำนวยการโรงเรียนวัดลาดเป้งกล่าวถึงสาเหตุการเปิดร้านตัดผมว่า เนื่องจากในชุมชนวัดลาดเป้งมีร้านตัดผมน้อย เมื่อนักเรียนผมยาวจะไปตัดผมที่ร้านก็จะรอคิวนานและตัดไม่ทัน อีกทั้งครอบครัวของนักเรียนโรงเรียนวัดลาดเป้งมีฐานะไม่ดี เมื่อนักเรียนผมยาวก็ต้องเสียเงินพาบุตรหลานไปตัดผม โรงเรียนจึงเปิดรานตัดผม โดยฝีมือของนักเรียน ประกอบกับในช่วงนี้มีการรณรงค์ลดขยะพาสติกจึงเกิดไอเดียนำขยะพลาสติกมาแลกกับการตัดผม 1 ครั้ง  ซึ่งถือลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับผู้ปกครอง อีกทั้งเป็นการปลูกฝังระเบียบวินัยในการตัดผมสั้น  และฝึกอาชีพให้กับนักเรียน นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยลดขยะพลาสติกลดภาวะโลกร้อนด้วย

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาตนก็นำขวดน้ำพลาสติก 5 ใบมาให้เด็กตัดผมทุกครั้ง เนื่องจากมั่นใจในฝีมือนักเรียนแล้วยังเป็นการสร้างมั่นใจให้นักเรียนในการตัดผมให้กับผู้ใหญ่ด้วย เพราะตอนแรกๆนักเรียนก็จะกลัวและไม่กล้าตัด แต่พอตัดบ่อยๆนักเรียนก็จะชินและสามารถออกไปประกอบอาชีพตัดผมภายนอกได้อย่างมั่นใจ

ผู้สนใจตัดผมก็เพียงแค่เก็บไม้ไอติม 10 ชั้น หรือ ห่อขนม 10 ห่อ หรือขวดน้ำพลาสติก 5 ขวด นำมาตัดผมได้ที่โรงเรียนวัดลาดเป้งได้ทุกวันในเวลาราชการ

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสมุทรสงคราม

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ