คมชัดลึกออนไลน์ 27 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

มทภ.2เปิดนำวิ่งสู่เนิน500เพื่อการกุศลรำลึกถึงวีรบุรุษผู้กล้า

13 มกราคม 2563 - 10:28 น.
มทภ2  เปิดวิ่งการกุศล เนิน 500 ช่องบก อน้ำยืน อุบลราชธานี
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 606 ครั้ง

อุบลราชธานี เปลี่ยนสนามรบเนิน 500 เป็นแหล่งท่องเที่ยว 3 แผ่นดิน ประชาชนร่วมวิ่งเพื่อรำลึกถึงวีรชนผู้กล้า


วันที่ 12 มกราคม 2563 พลโทธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่2 ประธานพิธีเปิดและมอบถ้วยรางวัลกิจกรรมเดินวิ่งการกุศลเพื่อรำลึกถึงวีรบุรุษผู้กล้า สมรภูมิรบช่องงบกเนิน500 เพื่อให้นักกีฬารำลึกถึงดวงวิญญาณวีรชนผู้กล้าที่เอาชีวิตปกป้องอธิปไตยไว้และส่งเสริมสนับสนุนพื้นที่บริเวณนี้ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ชมธรรมชาติสวยงามสามประเทศไทยลาวกัมพูชาโดยมีพลตรีกิตติศักดิ์ บุญพระธรรมชัย ผู้บัญชากองกำลังสุรนารี  นายสมชัย บูรณะ นายอำเภอน้ำยืน นางวาสนา ค้ำโส นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโดมประดิษฐ์ และผู้แทนสำนักอนุรักษ์ป่าไม้ที่9 อุบลราชธานี ให้การต้อนรับมีผู้ร่วมกิจกรรมอย่างอบอุ่น

 

ประวัติศาสตร์การสู้รบชายแดน บริเวณ เนิน 500 ตำบลโดมประดิษฐ์ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์การสู้รบของทหารกล้า ที่เสียสละชีวิตเพื่อผืนแผ่นดินไทย และจุดชมวิวชมความงามของพื้นที่สามเหลียมมรกตเป็นพื้นดินแดน 3 ประเทศไทย ลาว กัมพูชา มีพื้นดินเชื่อมต่อกันท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม ในช่วงนี้ที่บริเวณสมรภูมิรบ เนิน 500 ของตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี หลังจากที่ทางกองทัพภาคที่ 2 ได้เปิดให้เนิน 500 ที่เคยเป็นสมรภูมิรบให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปศึกษาพื้นที่ทางประวัติศาสตร์ของกองกำลังทหารกล้าของไทยที่ได้เสียสละเลือดเนื้อสู้รบและผลักดันกองกำลังต่างชาติ เวียดนามและกัมพูชาที่มาเข้ามายึดบริเวณเนิน 500 ออกไปจากผืนแผ่นดินไทย ซึ่งการสู้รบในครั้งนั้น ทำให้ทหารไทยเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก หลังจากที่เหตุการณ์สู้รบสงบได้มีการสร้าง อนุสรณ์วีรกรรมของจ่าสิบเอกสมชาย แก้วประดิษฐ์ และทหารกล้า พร้อมแผ่นประวัติของจ่าสิบเอกสมชาย แก้วประดิษฐ์ ไว้ให้คนที่ขึ้นไปชมได้รำลึกถึงวีรบุรุษผู้กล้าหาญด้วย บนเนิน 500

 

นอกจากนี้ยังมีการรักษาหลักฐานที่แสดงถึงการสู้หลบเช่นหลุมหลบภัยเอาไว้ด้วย บริเวณเนิน 500 ยังเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นพื้นที่ประเทศไทย ลาวและกัมพูชา ที่มีพื้นดินติดต่อกัน 3 ประเทศ หรือ(สามเหลียมมรกต) บริเวณจุดชมวิวนี้สามารถมองเห็นภูเขาพนมดงรักได้ในมุมกว้าง พื้นที่ยังเป็นป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์มีสัตว์ป่าและลำน้ำแก่งหิน ที่มีจุดกำเนินแหล่งน้ำอยู่บริเวณยอดเขาพนมดงรัก

 

กฤษณะ วิลามาศ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดอุบลราชธานี


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended