วันที่ 11 ม.ค.2563 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านหนองเสม็ด ต.ไทยสามัคคี อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ ว่าได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะมีคนร้ายแอบมาขโมยแบตเตอรี่รถขนผลผลิตทางการเกษตร เป็นประจำ

จากการตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 22 หมู่ 7 ต.ไทยสามัคคี ซึ่งเป็นบ้านของนางระยอน ตาทอง อายุ 62 ปี เจ้าของรถ  พร้อมเล่าว่า ปกติจะอยู่บ้านตลอด เมื่อคืนที่ผ่านมาไปงานศพ ไม่มีใครอยู่บ้าน พอรุ่งเช้าพบว่าแบตเตอรี่รถยนต์ ในรถขนผลผลิตทางการเกษตรที่จอดไว้ หายไป 2 ลูก จะต้องหาซื้อมาใส่อีก ลูกละ 2,500 รวม 5,000 บาท ซึ่งถือว่าเดือดร้อน

นอกจากนี้ยังมีแบตเตอรี่รถคีบอ้อยของผู้ใหญ่บ้าน หายไปด้วยในคืนเดียวกัน ถือว่าเป็นครั้งแรกของปี 2563 ตอนนี้ชาวบ้านที่มีรถขนาดใหญ่ ซึ่งตัวแบตเตอรี่จะติดตั้งอยู่ให้เห็นนอกตัวรถ ต่างหวาดผวา เนื่องจากปีที่ผ่านมา มีชาวบ้านถูกขโมยแบตเตอรี่ไปรวม 15 ลูก สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก

เช่นเดียวกับอิทธิพล อาจบุรายณ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 กล่าวว่า ตนเพิ่งซื้อแบตเตอรี่รถคีบอ้อยมาได้ไม่ถึง 1 เดือน พยายามระวังกลัวแบตฯจะหาย เพราะเกิดขึ้นทุกปี จึงเอาหลอดไฟมาคีบพ่วงแบตฯให้เกิดแสงสว่าง แต่ก็ยังป้องกันไม่ได้ ซึ่งขณะนี้ได้แจ้งความไว้ที่ สภ.หนองหงส์ อ.หนองหงส์ แล้ว

ด้านนายนิพนต์ ตาทอง อายุ 58 ปี ชาวบ้านหนองเสม็ด กล่าวว่า เมื่อปี 2562 มีแบตเตอรี่ของชาวบ้านหายรวมแล้ว 15 ลูก บางรายโดนคนเดียว 7 ลูก ถือเป็นการซ้ำเติมเกษตรกรในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ จึงอยากให้ตำรวจ สภ.หนองหงส์ เร่งติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีเพื่อให้หลาบจำ และคาดว่าคนร้ายน่าจะมีกลุ่มเดียว และมีคนรับซื้อประจำ อยากให้มีการทะลายแก๊งนี้เพราะสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านมาโดยตลอด

 

ภาพ/ข่าว ธีรยุทธ ชำนาญกอง ผู้สื่อข่าว จ.บุรีรัมย์