วันที่ 10 มกราคม 2563 เวลา 13.00 น.กลุ่มผู้ใช้น้ำ 3 จังหวัด รวมตัวกันกว่า 1,600 คน เดินทางมาที่ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษา​ วังยาง-หนองขวัญ​ ตำบลวังบัว อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร นำโดย นายสถาพร วายุภาพ ประธานกลุ่มบริหารจัดการน้ำตำบลระหาน นายประดิษฐ์ คุณาเมือง กลุ่มผู้ใช้น้ำตำบลวังชะโอน อำเภอบึงสามัคคีจังหวัดกำแพงเพชร และกลุ่มผู้ใช้น้ำจากจังหวัดพิจิตร และจังหวัดนครสวรรค์ ร่วมประชุมหารือกับ นายเทวัญ หุตะเสวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร พันเอกนพพร นิพภยะ หัวหน้าสำนักงาน กลุ่มนโยบายแผนและการข่าว กอ.รมน.จังหวัดกำแพงเพชร นายอนันต์ โฆษิตพิพัฒน์ ชลประทานจังหวัดกำแพงเพชร นางคุณารักษ์ เกษวิทย์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกำแพงเพชร นายบุญธรรม ปานเปี่ยมโภช ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษาสำนักงานชลประทานที่ 4 ร่วมประชุมหารือแนวทางการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรทั้ง 3 จังหวัดที่กำลังขาดน้ำในการเพาะปลูกพืชผลทางการเกษตร เบื้องต้นได้รับความเดือดร้อนเป็นนาข้าว 190,000 ไร่สวนไร่ 4,384 ไร่

จากการไฮด์ปาร์คทางเครื่องขยายเสียงของแกนนำกลุ่มผู้ใช้น้ำที่ยึดพื้นที่บริเวณประตูเปิดปิดน้ำริมทางถนนสายอำเภอคลองขลุง-อำเภอขาณุวรลักษบุรี ทราบว่าการเดินทางมาของพี่น้องเกษตรกรทั้ง 3 จังหวัดในครั้งนี้ สืบเนื่องจากกลุ่มเกษตรกรมีข้อตกลงกับโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาวังยางน้องขวัญว่า การกำหนดปิดน้ำวันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมานั้นได้ขอขยายเวลา ปิดประตูคลองส่งน้ำที่ส่งไปหล่อเลี้ยงพืชผลทางการเกษตรเชื่อมต่อกันทั้ง 3 จังหวัดโดยกำหนดในวันที่ 31 มกราคม 2563 แต่ที่ผ่านมาประตูน้ำปิดตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2563 ส่งผลให้ข้าวที่กำลังตั้งท้องในนาข้าวขาดน้ำในการหล่อเลี้ยงซึ่งจะได้รับผลกระทบและเสียหายเป็นวงกว้างทั้ง 3 จังหวัด ทางกลุ่มผู้ใช้น้ำได้ส่งตัวแทนเดินทางมาเพื่อขอเปิดประตูน้ำตามที่ได้ตกลงกันไว้ ซึ่งไฮด์ปาร์คทางเครื่องขยายเสียง ก็เป็นไปอย่างดุเดือดแต่ทางแกนนำประกาศไม่สร้างปัญหาและความเดือดร้อนด้วยการปิดถนน โดยขอเรียกร้องปัญหาความเดือดร้อนของพวกตนด้วยความสงบ เพราะเพียงต้องการน้ำใช้ทางการเกษตรและบริโภคในฤดูนี้เท่านั้น

หลังใช้เวลาในการประชุมหารือร่วมกันนานนับชั่วโมง นายบุญธรรม ปานเปี่ยมโภช ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษาสำนักงานชลประทานที่ 4 ได้ออกมาพบกับพี่น้องเกษตรกรพี่รวมตัวกันอยู่หน้าประตูเปิดปิดน้ำ โดยที่แจ้งว่าทางชลประทานไม่ได้นิ่งนอนใจได้ นำปัญหาความเดือดร้อนเสนอไปยัง สำนักงานน้ำนโยบายแห่งชาติ ผู้ควบคุมปริมาณน้ำทั้งหมดของประเทศ ซึ่งได้ข้อสรุปทางกรมนั้นได้ขอเวลา 1 วัน เพื่อขอส่งเรื่องไปยังสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ และจะทำเรื่องเปิดน้ำให้ในวันอาทิตย์ในปริมาณน้ำ 15 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็นเวลาถึงสิ้นเดือนนี้  หลังจากนั้นก็จะหยุดและปิดประตูน้ำตามเงื่อนไข เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่าน้ำในเขื่อนภูมิพลนั้นเหลือปริมาณน้ำ 1,700 ล้านลูกบาศก์เมตร เหลือน้ำไว้ในการอุปโภคบริโภคส่งน้ำเดือนละ 200 ล้านลูกบาศก์เมตร ถ้าหากจะนำน้ำไปทางการเกษตรก็จะไม่เหลือน้ำสำหรับการบริโภค ตามที่กรมชลประทานได้ชี้แจงตามนี้

นายประดิษฐ์ คุณาเมือง กลุ่มผู้ใช้น้ำตำบลวังชะโอน แนะนำผู้ป่วยไปเปิดเผยว่าที่มากันในวันนี้เนื่องจากว่าพืชผลทางการเกษตรกำลังจะขาดน้ำในการหล่อเลี้ยง เนื่องจากทางชลประทานได้มีข้อตกลงว่าจะปิดน้ำในวันที่ 31 มกราคม 2563 จู่ๆก็มาปิดต้นเดือนมกราคม จึงได้รวมตัวกันมาเพื่อเรียกร้องปัญหาความเดือดร้อนของพวกตน ซึ่งยืนยันว่าทางชลประทานนั้นไม่ปฏิบัติตามคำรับปากที่ให้ไว้ ถ้าหากว่าปิดเปิดน้ำตามกำหนดสิ้นเดือนก็จะไม่มีปัญหา

อย่างไรก็ตามหลังจากที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ข้อสรุปและชี้แจงให้กับกลุ่มผู้ใช้น้ำทั้ง 3 จังหวัดได้รับทราบถึงขั้นตอนการนำเสนอไปยังส่วนกลางเพื่อขออนุมัติเปิดน้ำให้กลับพี่น้องเกษตรกรเพื่อใช้ในการบริโภค พืชไร่และต่อเนื่อง ไปจนถึงวันที่ 31 มกราคม 2563 ด้วยขอให้พี่น้องเกษตรกรทั้งหมดกลับไปเตรียมตัวใช้น้ำที่จะเดินทางไปถึงพื้นที่ครอบคลุมทั้ง 3 จังหวัดนับร้อยกิโลเมตรโดยใช้เวลาการเดินทางของน้ำเป็นเวลา 8 วัน นับจากวันพรุ่งนี้เป็นต้นไป หลังจากทราบถึงความต้องการและสัมฤทธิ์ผลจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเป็นที่เข้าใจกันดีแล้วฝชาวบ้านทั้งหมด ต่างก็เดินทางกลับและไชโยโห่ร้องด้วยความดีใจที่จะมีน้ำใช้ทางการเกษตรและบริโภคการไปจนถึงสิ้นเดือนมกราคมของปี 2563 นี้ /

 

พิพัฒน์จงมีความสุข ผู้สื่อข่าว จังหวัดกำแพงเพชร