ความคืบหน้าเหตุชาวโรฮิงญาหลบหนีออกจากศูนย์กักตัวผู้ต้องกักตรวจคนเข้าเมืองจ.สงขลา ในอ.สะเดา จ.สงขลา จำนวน 19 คนเป็นผู้ชายทั้งหมดและติดตามกลับมาได้1คน 

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ยังคงปูพรมออกค้นหาอย่างต่อเนื่องโดย ร.ต.อ.สุริวงศ์ สมทรง ผบ.ร้อย ตชด.437 ได้จัดกำลังเสริมพร้อมกับสุนัขดมกลิ่นของ ตชด.437 จำนวน 2 ตัว ดมเสื้อผ้าของชาวโรฮิงญาและออกนำทางไปตามเส้นทางป่าสวนยางและเนินเขาติดกับชายแดนไทยมาเลเซีย ในพื้นที่รัศมีห่างจากศูนย์กักฯ5 กิโลเมตร 

                                                                                                                                      

     นอกจากนี้ยังมีกำลังของตม.ตำรวจสภ.สะเดา ทหารและฝ่ายปกครอง  กระจายกันออกค้นหาตลอดพื้นที่ป่าสวนยางตามแนวตะเข็บชายแดนไทยมาเลเซีย  แต่ก็ยังไม่พบตัวเพิ่มเติมแต่อย่างใด และยังไม่สามารถระบุได้ว่ายังกบดานอยู่ในพื้นที่หรือหนีข้ามแดนไปยังฝั่งประเทศมาเลเซียไปแล้วเพราะพื้นที่เกิดเหตุอยู่ติดชายแดนไทยมาเลเซีย

ส่วนจะมีการวางแผนหลบหนีโดยจัดรถมารับชาวโรฮิงญาไปหรือไม่นั้นเจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบและสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

                                                                                                                                                 

 

 

 

       สำหรับชาวโรฮิงญากลุ่มนี้เป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ที่เจ้าหน้าที่ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ (ศพดส.ตร.) ได้ช่วยเหลือและ กวาดล้างอย่างหนักตลอดปีที่แล้วจนสามารถตัดตอนขบวนการค้ามนุษย์ที่ลักลอบนำพาชาวโรฮิงญาส่งไปยังประเทศมาเลเซียโดยใช้ไทยเป็นทางผ่านได้อย่างเบ็ดเสร็จและอยู่ระหว่างการตามระเบียบของตม.เพื่อผลักดันกลับประเทศต้นทาง

                                                                                                                                        

นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   จ.สงขลา