คมชัดลึกออนไลน์ 28 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

จังหวัดอุตรดิตถ์ เปิดงานพระยาพิชัยดาบหักและงานกาชาดประจำปี 2563

7 มกราคม 2563 - 19:09 น.
จังหวัดอุตรดิตถ์,,เปิดงานพระยาพิชัยดาบหัก,,และงานกาชาดประจำปี 2563
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 2,873 ครั้ง

จังหวัดอุตรดิตถ์ เปิดงานพระยาพิชัยดาบหักและงานกาชาดประจำปี 2563


ที่ บริเวณหน้าอนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหัก ถนนประชานิมิตร​ ตำบลท่าอิฐ อำเภอเมืองจังหวัดอุตรดิตถ์​ นา​ยธ​นากร​ อึ้ง​จิตร​ไพศาล​ ผู้​ว่าราชการ​จังหวัด​อุตรดิตถ์​เป็น​ประธาน​ใน​พิธี​เปิด​งาน​ พระยาพิชัยดาบหักและงานกาชาดจังหวัดอุตรดิตถ์ปี 2563

  โดยมี​ พล.ต.ชาตรี​ มณีพงษ์​ ผู้​บัญชาการ​มณฑล​ทหารบก​ที่​35​ พ.ต.อ.โอภาส​ คงเมือง​ รอง​ผบก.ภ.จว.อ.ต.​ นายพิภัช​ ประจัน​เขตต์​ รองผู้ว่าราชการจังหวัด​อุตรดิตถ์​ นายสหวิช​ อภิชัย​วิศรุต​กุล​ ปลัด​จังหวัด​ พ.ต.อ.นนท์ธวร​ สีอินทร์​ ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์​ นายธาตรี​ บุญมาก​ นอภ.เมือง​ นายศิวัช  ฟูบินทร์  นอภ.ลับแล​ นายปรัชญา​ เ​ส​ริ​ฐ​ลือชา​ นอภ.พิชัย​ นายสกุลไชย​ จูม​ทอง​ นอภ.ตรอน​ นายสมศักดิ์​ ธูปแจ่ม​ นอภ.ท่าปลา​ นายสมศักดิ์​ สุขประเสริฐ​ นอภ.ฟากท่า​ นายศุภชัย​ บุญทิพย์​นอภ.น้ำปาด​ ร.ต.วิทยา​ เกล้าวิกรณ์​ นอภ.บ้านโคกและนายสาโภช​ ภัทรชานนท์​ นอภ.ทองแสนขัน​ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ​ กลุ่มพลังมวลชน​จำนวนกว่า​ 9,000​คน​เข้าร่วมกิจกรรม​ การจัดงานในวันนี้ มีวัตถุประสงค์ของการจัดงาน คือ พระยาพิชัยดาบหักมีถิ่นกำเนิดที่บ้านห้วยคา อำเภอพิชัยจังหวัดอุตรดิตถ์ ต่อมาได้รับราชการจนเป็นทหารเอกคู่พระทัยของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชและเป็นวีรบุรุษร่วมกอบกู้เอกราชของชาติไทยด้วยความกล้าหาญและเสียสละเพื่อชาติบ้านเมืองโดยต่อสู้กับกองทัพพม่าซึ่งมีโปรศุภราเป็นแม่ทัพแบบตะลุมบอนจนดาบในเมือหักและกองทัพของโปสุพลา ได้แตกพ่ายกลับไปจึงสามารถรักษาเมืองพิชัยไว้ได้การต่อสู้ดังกล่าวเกิดขึ้นที่บริเวณวัดเอกาตำบลคอรุมอำเภอพิชัยเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2316

นับได้เป็นปีที่ 247 และต่อมาประชาชนชาวจังหวัดอุตรดิตถ์ได้พร้อมใจกันสร้างอนุสาวรีย์ของท่านขึ้นสถานที่แห่งนี้ตั้งแต่ปี 2510 เป็นต้นมาและถือเอาวันที่ 7 มกราคมของทุกปีเป็นวันจัดพิธีบวงสรวงการจัดพิธีครั้งนี้เป็นครั้งที่ 53 โดยมีวัตถุประสงค์ในการจัดงานคือ 1 เพื่อเทิดเกียรติและรำลึกถึงวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ของพระยาพิชัยดาบหักที่มีความกล้าหาญเสียสละและรักษาเอกราชอธิปไตยของประเทศชาติให้ยืนยงจนถึงปัจจุบัน รายการแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีต่อท่านพ่อพระยาพิชัยดาบหัก 2 เพื่อเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ศิลปะวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นที่น่าสนใจจากทุกอำเภอ 3 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดอุตรดิตถ์และให้กลุ่มอาชีพต่างๆของจังหวัดได้จัดแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP ผลงานต่างๆเพื่อเผยแพร่ภูมิปัญญาท้องถิ่นและสร้างรายได้ให้กับชาวจังหวัดอุตรดิตถ์ ตามโครงการกินชิมเที่ยว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี 4 เพื่อเป็นการหารายได้นำไปช่วยการกุศลและบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ของเหล่ากาชาดจังหวัดอุตรดิตถ์ 5 เพื่อให้หน่วยงานต่างๆได้แสดงผลงานและการบริการประชาชนด้านการส่งเสริมการกีฬาของหน่วยงานในการจัดงานครั้งนี้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7 ถึง 16 มกราคม 2563 รวม 10 วัน 10 คืนโดยมีกิจกรรมต่างๆอาทิขบวนเทิดเกียรติพระยาพิชัยดาบหักศิลปะวัฒนธรรมของอำเภอการออกร้านของหน่วยงานต่างๆการแสดง จำหน่ายสินค้า OTOP การประกวดร้องเพลงผู้บริหารท้องถิ่นและกำนันผู้ใหญ่บ้านจากอำเภอการประกวดนางสาวอุตรดิตถ์และขุนศึกคู่ใจพระยาพิชัยดาบหักการเดินแบบผ้าไทยการประกวดร้องเพลงลูกทุ่งพร้อมแดนซ์เซอร์ การประกวดวงดนตรีลูกทุ่งการออกสลากกาชาดการแสดงศิลปะมวยไทยการแสดงดนตรีของวงที่มีชื่อเสียงและมหรสพ​ต่างๆผลการประกวดเขบวนศิลปะ​วัฒนธรรม​ทั้ง​ 9​ อำเภอของจังหวัดอุตรดิตถ์​ รางวัลชนะเลิศ​ อำเภอตรอน​ รองชนะเลิศ​อันดับ1 อำเภอลับแล​ รองชนะเลิศอันดับ​ 2​ อำเภอเมืองอุตรดิตถ์​  รางวัลชมเชยมี 6 อำเภอ ท่าปลา ฟากท่า น้ำปาด บ้านโคก ทองแสนขัน และอำเภอพิชัย

ณัฐวัฒน์  ราชประสิทธิ์ ภาพ/ข่าวอุตรดิตถ์ 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ