จากกรณีที่นายโรเจอร์ เอมสมิธ อายุ 61 ปี ครูสอนดำน้ำชาวอังกฤษ พร้อมเพื่อนเดินทางมาดำน้ำชมความงามถ้ำใต้น้ำ “ทะเลสองห้อง”หมู่ 6 ต.กรุงหยัน ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช และขาดอากาศหายใจลอยขึ้นมาปากป่องเสียชีวิตเมื่อวานนี้( 21 ธ.ค.) ซึ่งในเบื้องต้นสันนิษฐานว่านายโรเจอร์ ผู้ตายดำน้ำลึกและออกซิเจนในถังหมดไม่สามารถว่ายกลับขึ้นมาได้ทันทำให้ขาดอากาศหายใจเสียชีวิต ทามกลางกระแสวิพากวิจารณ์ของชาวบ้านว่าเกิดจากอาถรรพ์เร้นลับของทะเลสองห้อง ซึ่งเป็นปล่องภูเขาไปดึกดำบรรพ์ ที่มีตำนานเล่าต่อ ๆ กันมาว่าเป็นเมืองบาดาลที่มีคามลึกจนหยั่งไม่ถึง กลายเป็นที่มาของคำว่า “ลึกไม่รู้สิ้นไม่รู้สุด” และไม่เคยมีใครดำลงไปลึกถึงก้อนบ่อได้ กลายเป็นความท้าทายของนกดำน้ำชาวต่างชาติที่ต้องการมาพิสูจน์สิ่งเน้นลับในถ้ำใต้น้ำ หากใครดำน้ำลึกไปจนถึงก้นบ่อก็จะมีอันเป็นไปหรือหายสาบสูญไปอย่างไร้ร่องรอยเหมือนที่เคยมีนักดำน้ำต่างชาติเคยดำน้ำและหายตัวไปเมื่อเกือบ 10 ปีก่อนตามที่เสนอข่าวมาแล้วนั้น

 

 

 

(7 ม.ค.) พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวานนี้ (7 ม.ค.) นายเจสัน อดัม สจ๊วต (Mr.Jason Adam Stuart) บุตรชายวัย 30 ปีบุตรชายของนายโรเจอร์ แมทธิว สมิธ (Mr.Roger Matthew Smith)ได้เดินทางมารับศพนายโรเจอร์ แมทธิว สมิธ ที่เสียชีวิตจากการดำน้ำที่ทะเลสองห้อง ต.กรุงหยัน อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.2562 ที่ผ่านมา หลังจากที่แพทย์โรงพยาบาลมหาราชได้ผ่าศพเพื่อพิสูจน์ถึงสาเหตุการตายในตอนเช้าวันเดียวกันโดยนายโรเจอร์ แมทธิว สมิธ นับถือศาสนาพุทธ จึงได้นำศพมาตั้งบำเพ็ญกุศพตามพิธีศาสนาพุทธ ที่วัดถ้ำเพดาน หมู่ 6 ต.กรุงหยัน อ.ท่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากทะเลสองห้อง ที่เกิดเหตุจนนายนายโรเจอร์ แมทธิว สมิธ เสียชีวิต

“โดยตนพร้อมด้วยนายเจสัน อดัม สจ๊วต (Mr.Jason Adam Stuart) บุตรชายนายโรเจอร์ แมทธิว สมิธ นายสิปปภาส สงทิพย์ นายก อบต.กรุงหยัน นายวิชัย นาคฤทธิ์ กำนันต.กรุงหยัน อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราชและชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลศพ หลังจากประกอบพิธีทางศาสนาเสร็จเรียบร้อย ก็ประกอบพิธีฌาปนกิจศพนายโรเจอร์ แมทธิว สมิธ ในเย็นวันเดียวกันที่ฌาปนสถานวัดถ้ำ หลังจากนั้นนายเจสัน อดัม สจ๊วต และชาวบ้านได้ช่วยกันเก็บอัฐินำไปประกอบพิธีกรรมอีกครั้งที่ประเทศอังกฤษ” ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราชกล่าว

 ทั้งนี้จากการสอบถามในเบื้องต้นนายเจสัน อดัม สจ๊วต บุตรชายระบุว่านายโรเจอร์  แมทธิว สมิธบิดาชื่นชอบการดำน้ำและตระเวนไปดำน้ำตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลกรวมทั้งที่ทะเลสองห้อง ที่บิดาชื่นชมเป็นพิเศษ จนต้องเดินทางมาดำน้ำชมความงามใต้พื้นในถ้ำใจ้น้ำจนต้องมาจบชีวิตลงที่นี่จึงตั้งใจตั้งศพบำเพ็ญกุศลตามพิธีกรรมทางพุทธศาสนา  ที่วัดถ้ำเพดานในท้องที่เกิดเหตุ เพื่อให้บิดาได้อยู่กับสถานที่ที่ชื่นชอบตลอดไป

 

 

 

         ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากเกิดเหตุการเสียชีวิตของนายโรเจอร์  แมทธิว สมิธ ปรากฎว่าได้มีนักดำน้ำต่างชาติเดินทางมายังทะเลสองห้องเพื่อลงดำเพื่อชมความสวยงามใต้บาดาลของทะเลสองห้องเสมือนว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น และทุกคนไม่ได้หวาดกลัวอาถรรพ์ตามที่มีการเล่าลือว่าใต้น้ำเป็นเมืองบาดาล แต่เชื่อว่าการเสียชีวิตของนายโรเจอร์ แมทธิว สมิธ  เผนแค่อุบัติเหตุทั่ว ๆ ไปเท่านั้น โดยนักดำน้ำได้ลงดำน้ำ-และถ่ายภาพความงามในถ้ำใต้น้ำมาเผยแพร่ทางโลกโซเชี่ยลอย่างกว้างขวางกลายเป็นที่สนใจของนักดำน้ำ และนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเพิ่มมากขึ้น ซึ่งได้รับการยืนยันจากนักดำน้ำว่าบรรดานักดำน้ำทั่วโลกต่างไฝ่ฝันที่จะมาดำน้ำพิสูจน์และชมความงามของทะเลสองโดยจะทยอยเดินทางมาเป็นระยะต่อไป โดยทาง พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ ได้จัดกำลังตำรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่ อบต.กรุงหยัน คอยอำนวยความสะดวกพร้อมดูแลเรื่องความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด

ทางด้านนายอารี ไกรนรา ส.ส.พรรคเพื่อชาติ ซึ่งเป็นชาว อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ได้รับการติดต่อประสานงานจากนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ว่าจะร่วมกับคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยวและกีฬา จะเดินทางมาสำรวจตรวจสอบทะเลสองห้อง อ.ทุ่งใหญ่ในราวปลายเดือนมกราคมหรือต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ เพื่อหาแนวทางในการพัฒนาทะเลสองห้องให้เป็นแห่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ แหล่งดำน้ำ เนื่องจากทะเลสองห้องมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในหมู่นักท่อวเที่ยวโดยเฉพาะนักดำน้ำจากทั่วโลก คาดว่าทะเลสองห้องจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว แหล่งดำน้ำที่ได้รับความนิยมติดอันดับโลกอย่างแน่นอน  ประกอบกับในพื้นที่เกี่ยวกันเป็นที่ตั้งของโครงการอ่างเก็บน้ำคลองสังข์ ตามแนวพระราดำริ ที่กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ และในอนาคตอันใกล้นี้ตนมั่นใจว่าพื้นที่ ต.กรุงหยัน พื้นที่อื่น ๆ ใน อ.ทุ่งใหญ่ จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวจำนวนมากอย่างแน่นอน โดยตนพร้อมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่และพี่น้องชาวทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช พร้อมจะให้การสนับสนุนและให้ช่วยเหลือผลักดันอย่างเต็มที่.

 

 

ภาพ/คลิป  ทีมข่าว อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช