คมชัดลึกออนไลน์ 27 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

บูรณาการกำลังผลผักดันช้างป่าภูหลวงขึ้นภูยังไม่สำเร็จ

7 มกราคม 2563 - 13:29 น.
ช้างป่า,เลย
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 126 ครั้ง

บูรณาการกำลังผลผักดันช้างป่าภูหลวงขึ้นภูยังไม่สำเร็จ


 

 

                  วันที่ 6 มกราคม 2563 ตามที่ อ.ภูหลวง จ.เลย โดยการสั่งการของนายชัยวัฒน์  ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย  ได้ให้นายพงษ์ธนนท์ ปัญญาประชุม นอภ.ภูหลวง,นายวัชระ ธรรมสอน หน.โครงการอาหารช้างป่าภูหลวง อันเนื่องจากพระราชดำริพร้อมด้วย ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องบูรณาการอัตรากำลังพร้อมอุปกรณ์และ รถแม็คโคร ประกอบด้วยทหารจากมณฑลทหารบกที่ 28  อบจ.เลย  เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ศูนย์วิจัยสัตว์ป่า อบต.แก่งศรีภูมิ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สมาชิก อส. สมาชิก อปพร.จิตอาสา ประชาชน ฯ  250  คน ร่วมผลักดันช้างป่าภูหลวงที่ลงมากระทืบประชาชนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 ธ.ค.62  คือนางละคร   ขวัญแจ่ม อายุ 51 ปี ราษฎรชาวบ้านสวนปอ หมู่ 7  ต.แก่งศรีภูมิ อ.ภูหลวง จ.เลย   เสียชีวิตในสวนมะขามจาการถูกช้างป่าภูหลวงอายุ 15 ปี เป็นช้างพรายสีดอ เพศผู้  ไม่มีงา  และช้างป่าอีกนับสิบตัวลงมาทำลายทรัพย์สินและพืชไร่ของประชาชน ต.แก่งศรีภูมิฯ   ได้รับความเดือดร้อนทั้งร่างกายและสุขภาพจิต  เครียด  หวาดระแวง หวาดผวา    มานาน 3 สัปดาห์ จากช้างป่าภูหลวง จำนวน 24 ตัว 

จนท.ออกไปปฏิบัติการผลักดันช้างกลับคืนสู่ป่าภูหลวง  พร้อมตัดฟันทำลายแหล่งอาหารของช้าง  ขาวบ้าน พร้อมตัดฟันทำลายแหล่งอาหารของช้าง  ขณะเดียวกัน ได้นำเครื่องจักร รถแบ็คโฮเข้าทำลายพื้นที่ป่าซึ่งอยู่ในเขต ส.ป.ก. ที่ได้รับความยินยอมจากผู้ครอบครองแล้ว เพื่อทำลายแหล่งที่อยู่อาศัยของช้าง  ซึ่งเป็นมาตรการผลักดันให้ช้างกลับคืนสู่ป่าภูหลวง หรือหนีไปอยู่ที่อื่น ได้นำเครื่องจักร รถแบ็คโฮเข้าทำลายพื้นที่ป่าซึ่งอยู่ในเขต ส.ป.ก. ที่ได้รับความยินยอมจากผู้ครอบครองแล้ว เพื่อทำลายแหล่งที่อยู่อาศัยของช้าง  ซึ่งเป็นมาตรการผลักดันให้ช้างกลับคืนสู่ป่าภูหลวง หรือหนีไปอยู่ที่อื่น

วันนี้ จนท.สามารถผลักดันช้างจำนวน  24  ตัวออกจากหมู่บ้านและชุนกลับคืนถิ่นเดิมที่ป่าภูหลวงได้สำเร็จ   แต่ขณะเดียวกันมีช้างป่าอีก 4 ตัว  ซึ่งถูกผลักดันมาจาก อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ได้เข้ามาอยู่ในพื้นที่หมู่บ้านดังกล่าวแทน  ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมผลักดันกลับต่อไป             

 

บุญชู  ศรีไตรภพ  จ.เลย  


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ