วันที่ 4 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมบัติ ผดุงวิทย์วัฒนา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสตูล ได้กำชับและประชามสัมพันธ์เรื่อง การทานโรตีดิบที่ติดกระแสของวัยรุ่น จนล่าสุดพบว่าที่จังหวัดสตูล วัยรุ่นคนรุ่นใหม่ติดการลอกเลียนแบบกินโรตีดิบกัน ทำให้ทางสาธารณสุขจังหวัดสตูลเป็นห่วง โดยได้ให้นายวรายุส วรรณวิไล นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสตูลพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ร้านบังฟาน โรตี –ชาชัก สาขา 1 ตำบลพิมาน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล ออกประชาสัมพันธ์รณรงค์ให้กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มารับประทานโรตีหันใส่ใจสุภาพรับประทานโรตีสุกด้วยหลากหลายเมนูที่ทำจากโรตี เช่น โรตีภูเขา โรตีฝอยทอง โรตีชีต โรตีน้ำแกง

นายวรายุส วรรณวิไล นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสตูล กล่าวว่า กระแสติดเทรนด์การกินโรตีดิบถูกเผยแพร่ออกตามโซเชี่ยวทำให้วัยรุ่นอยากรู้อยากลอง และชอบทานและถ่ายวีดีโอลงคลิปสร้างกระแสกดไลน์กดแชร์เอายอดวิว แต่ลืมนึกถึงสุภาพที่ตนเองทานโรตีดิบลงไปในท้องเกิดอันตรายจากแป้งดิบ

ศิรินทรา หยันยามีน อายุ 33 ปี เจ้าของร้านบังฟาน โรตี –ชาชัก กล่าวว่า ทางร้านมีลูกค้าติดต่อซื้อโรตีดิบหลายคนแล้ว แต่ตนเอง ไม่ขาย ย้ำกับลูกค้าว่า อันตราย ให้กินสุก และทางเพจก็มีติดต่อมาขอซื้อแป้งโรตีก็มี ส่วนทางร้านเราขายแบบสุกมีหลายโรตีให้มาเลือกซื้อทานกัน

 

เอนก  ขันทสิกรรม ผู้สื่อข่าวจังหวัดสตูลรายงาน