ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 31 ธ.ค. 2562 ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุต้นยางใหญ่อายุหลายร้อยปี ได้ล้มทับกำแพงและโรงครัวด้านทิศใต้ภายในบริเวณวัดกู่พระโกนา บ้านหนองหว้า ต.สระคู อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างพากันออกไปดู พบว่าเป็นต้น ยางขนาดใหญ่ที่สุดในบริเวณดังกล่าว ซึ่งมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.82 เมตร สูงประมาณ 40 เมตร  สภาพล้มลงปิดถนนคอนกรีตทางเข้าหมู่บ้านหนองหว้า และยังทับกำแพงวัดและโรงครัวของวัด ได้รับความเสียหาย

 

 

 

 

 

 

จากการสำรวจในเบื้องต้นพบว่าต้นยางมีร่องรอยการถูกไฟไหม้ในลำต้นที่ เป็นโพรง คาดว่าเกิดจากไฟที่เกิดจากการไหม้ป่าในบริเวณดังกล่าว แล้วลามไหม้บริเวณโคน ต้นแล้วไฟก็ค่อยๆคุกรุ่นอยู่เป็นเวลาหลายวันก่อนต้นยางจะล้มลงมา

          
แต่สิ่งที่ชาวบ้านแปลกใจก็คือต้นยางที่ล้มในครั้งนี้เป็นต้นที่ใหญ่ที่สุด และอยู่ใกล้กำแพงวัดซึ่งมี กุฏิของพระสงฆ์จำพรรษาอยู่ ต้นยางได้ล้มไปในลักษณะ 45 องศา ทำให้ไม่ล้มทับกุฏิไม้ที่อยู่ ตรงข้ามกัน นอกจากนั้นยังพบว่าเสลี่ยงสีทอง ซึ่งชาวบ้านใช้หามพระครูกิตติคุณาภรณ์ หรือ หลวงพ่อกอง ยโสธโร เกจิอาจารย์ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดแห่งนี้ ออกบิณฑบาตในวาระสำคัญ ซึ่งตั้งอยู่ในโรงครัวไม่ได้รับความเสียหาย อีกทั้งพระสงฆ์ที่อยู่ภายในวัด 19 รูปก็ไม่ได้รับอันตรายแต่อย่างใดด้วย

 

 

 

 

 

 

 

ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นเพราะบารมีของหลวงปู่กอง ซึ่งพึ่งมรณภาพและได้รับพระราชทานเพลิง ศพไปเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 2562 ที่ผ่านมาในวัย 94 ปี ได้คุ้มครองให้พระในวัดไม่ได้รับอันตรายใน ครั้งนี้ ต่อมาบรรดาลูกศิษย์ลูกหาของหลวงปู่กองที่ทราบข่าว ก็ได้พากันนำเลื่อยยนต์และรถยก ขนาดใหญ่มาตัดต้นยางแล้วยกออกจากถนน เพื่อให้ชาวบ้านใช้สัญจรไปมาได้ โดยไม่คิด ค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว  สหรัถ หินกอง จ.ร้อยเอ็ด