คมชัดลึกออนไลน์ 28 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

จ.พะเยา – อดีตคอลัมนิสต์การ์ตูนล้อการเมืองหนังสือพิมพ์ดัง " พลังกร สุรเดช " เปิดสอนวาดรูปฟรีหวังสร้างศิลปินวัยเยาว์

29 ธันวาคม 2562 - 15:07 น.
การ์ตูน,,พลังกร สุรเดช,,พะเยา
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 395 ครั้ง

" พลังกร สุรเดช " เปิดสอนวาดการ์ตูนพื้นฐานฟรี หลังจากหยุดมานาน ชี้อยากให้เยาวชนสนใจศิลปะและอยากสร้างจิตรกรให้เมืองไทย


 

 

                  วันนี้ 29 ธันวาคม 2562 ที่ห้องท็อปส์ พลาซ่า อ.เมือง จ.พะเยา อดีตรักเขียนการ์ตูนล้อการเมืองชื่อดังแห่งหนังสือพิมพ์ " เดลินิวส์ " อ.พลังกร สุรเดช ได้เปิดสอนเขียนการ์ตูนให้เยาวชนที่สนใจในทางศิลปะ ได้เรียนรู้การเขียนการ์ตูน การระบายสี เพื่อบ่มเพาะนิสัยในการรักศิลปะและสร้างจิตรกรรุ่นเยาว์            

 

อาจารย์ พลังกร เปิดเผยว่า  ปกติตนเองก็เปิดโรงเรียนสอนวาดการ์ตูนตั้งแต่ขั้นพื้นฐานที่โรงเรียนบ้านการ์ตูน ซึ่งสอนฟรีให้กับยุวชน เยาวชนที่สนใจทางด้านศิลปะที่บ้านแม่นาเรือใต้ หมู่ 10 ต.แม่นาเรือ จ.พะเยาหลังจากที่ปลดเกษียณจากภาระงานประจำที่หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ก็เลยคิดว่าน่าจะใช้ความรู้ ความสามารถของตัวเองให้เกิดประโยชน์กับเยาวชน หรือคนที่สนใจในการวาดภาพ และเปิดสอนฟรีมาเกือบ 10 ปี แต่ช่วง2-3ปีหลังสุขภาพไม่ดีจึงหยุด และเมื่อสุขภาพดีอีกครั้งก็เปิดสอนให้เด็กๆได้เรียนรู้โดยจะสอนที่ห้างท็อปส์ เป็นครั้งคราว โดยได้รับความอนุเคราะห์พื้นที่จากทางห้างเป็นห้องเรียนชั่วคราว มีนักเรียนผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาเรียนเป็นช่วงๆ ตนก็ได้แต่หวังว่าการสอนวาดการ์ตูนและเป็นพื้นฐานให้เด็กๆได้รักศิลปะและคาดหวังว่าอาจจะมีสักคนได้เป็นจิตรกรในอนาคต ซึ่งเป็นเป้าหมายอันสูงสุด       

 

น้องแจ่ม ด.ญ.ดารดาร์  เผ่าดี ลูกศิษย์ตัวน้อยวัย 6ขวบที่มาเรียนกับ อ.พลังกร เป็นครั้งแรก กล่าวถึงรูปภาพที่ตนเองวาดจากการสอนของ อ.พลังกร ว่ารู้สึกชอบวาดรูปมากขึ้น เพราะได้วาดรูปหลายๆไปแบบ ปกติตัวเองก็ชอบเรื่องวาดภาพอยู่แล้ว พอมาเห็นคุณตา ( อ.พลังกร.) มาสอนจึงรีบมาเรียนทันที สอดคล้องกับนางสายฝน เผ่าดี มารดาของน้องแจ่ม เปิดเผยว่าปกติน้องแจ่มชอบวาดรูปเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว เขาวาดรูปตั้งแต่2ขวบ เวลาจะเดินไกลๆจะต้องเตรียมสมุดวาดเขียน ดินสอและสีเทียน เพื่อให้น้องได้วาดเล่นเสมอ พอมาเจอ อ.พลังกร มาเปิดสอนวาดรูปฟรี น้องก็ปรี่เข้าหาเลย ถือเป็นเกียรติที่น้องแจ๋มได้เป็นลูกศิษย์ อ.พลังกร    สำหรับเยาวชนที่สนใจ ในการวาดการ์ตูนและอยากเรียนกับอาจารย์พลังกร สามารถไปสมัคาเรียนฟรีได้ที่ในห้างสรรพสินค้าท็อปส์ พลาซ่า อ.เมือง จ.พะเยา ตั่งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 5 มกราคม นี้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

นพพร ทาทาน ผู้สือ่ข่าวภูมิภาค จ.พะเยา 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ