25 ธ.ค. 2562 บรรยากาศการท่องเที่ยวที่ด่านพรมแดนสะเดา ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา มีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียจำนวนมากเดินทางเข้ามา ทั้งที่โดยสารรถบัสประจำทาง และรถยนต์ส่วนตัว ตั้งแต่เวลาเริ่มเปิดด่าน 05.00 น. ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ทั้งเจ้าหน้าที่ศุลกากรสะเดา ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา ทหารชุด ฉก.ร.5  คอยดูแลและเพิ่มความเข้มงวดในการเดินทางเข้าออก  ของนักท่องเที่ยว

  ร่วมกับ พ.ต.ท.วีรวัฒน์ นิลวัตร รอง ผกก.ตม.จว.สงขลา ได้ติดตามการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ โดยนายด่านศุลกากรสะเดาบอกว่า ช่วงเทศกาลวันคริสต์มาส และเทศกาลปีใหม่มีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ เดินทางเข้ามาในประเทศไทยโดยผ่านทางด่านพรมแดนสะเดา เป็นจำนวนมาก

 

 

 

       เจ้าหน้าที่ศุลกากรได้ร่วมกับตรวจคนเข้าเมือง ทหาร และหน่วยงานอื่นๆ เพิ่มความเข้มงวดกวดขันในการตรวจตราผู้โดยสาร ยานพาหนะ พร้อมทั้งสัมภาระต่างๆเพิ่มยิ่งขึ้น ทั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของฝ่ายความมั่นคง เพื่อป้องกันการลักลอบการกระทำผิดกฎหมายต่างๆ การลักลอบขนสิ่งของหลบหนีภาษี รวมถึงบุคคลที่ถูกแบล็คลิสต์ห้ามเดินทางเข้าประเทศ ซึ่งอาจใช้โอกาสที่นักท่องเที่ยวพลุกพล่านแอบแฝงตัวเดินทางเข้ามา

 

 

     ซึ่งการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่อาจถูกมองว่ามีความเข้มงวดมากเกินไป ตรงนี้อาจมองไม่เหมือนกันแต่การตรวจเข้มจะเป็นการเพิ่มความมั่นใจในความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว และคนในพื้นที่เอง ส่วนขั้นตอนการปฏิบัติเจ้าหน้าที่จะใช้ดุลพินิจในการตรวจ เช่นนักท่องเที่ยวในลักษณะครอบครัว รถหรือบุคคลต้องสงสัยก็แตกต่างกันไป โดยเจ้าหน้าที่อยู่ในพื้นที่มาก่อน และส่วนใหญ่มีประสบการณ์อยู่แล้ว

 

ภาพ/ข่าว อนุกูล บุญมี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.สงขลา