วันที่ 15 ธ.ค.2562 จากการที่มีการแชร์คลิปภาพในไลน์กลุ่มกู้ภัยสระบุรี การจับ งูเหลือมขนาดใหญ่ ของเจ้าหน้าที่ดับเพลิง เทศบาลเมืองสระบุรีซึ่งได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือ จาก นาย ธงชัย เจียมยั่งยืน  ให้เข้ามาช่วยจับงู ขนาดใหญ่ยักษ์  ที่บ้านเลขที่  511 - 711 ถ.พหลโยธิน ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี เมื่อช่วงเวลา 04.00 น. งุขนาดใหญ่ยักษ์ นอนแน่นิ่งอยู่ที่ร่องน้ำ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง เทศบาลเมืองสระบุรี ได้ช่วยกันจับลงใส่กระสอบ แต่ด้วยที่ งู มีขนาดใหญ่มาก ได้ดิ้นรนขัดขืน จนหลุดจากกระสอบ ทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิง เทศบาลเมืองสระบุรี ต่างแตกกระเจิง

 

 

 

 

 

 

           ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังบ้านเลขที่  511 – 711 พบกับนาย ธงชัย เจียมยั่งยืน อายุ 63 ปี   เล่าให้ฟังว่า  ช่วงเวลา 03.00 น. ตนเองได้นอนอยู่บนบ้าน  และ ได้ยินเสียงหมาเห่า ผิดปกติ  ตนจึงได้ลุกออกมาดู  ก็พบ งูขนาดใหญ่นอนอยู่ และมีหมาเห่าอยู่ตรงบริเวณที่งูนอน  ซึ่งตนเองไม่แน่ใจว่าเป็นงูชนิดใด แต่มีลำตัวขนาดใหญ่มาก  ตัวสีดำ คาดว่าน่าจะยาวประมาณ  5 เมตรได้   ตนไม่แน่ใจว่างูเข้ามาได้อย่างไร  พึ่งจะมารู้ก็ตอนที่หมาเห่า  จึงได้รีบโทรให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงให้เข้ามาช่วยเหลือ   ในตอนที่เจ้าหน้าที่จับงูใส่กระสอบ งูได้ดิ้นและหลุด ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องทำการจับใหม่   นาย ธงชัย ยังบอกอีกว่า ตนเองตกใจมาก ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยเห็นงูตัวใหญ่เท่านี้มาก่อนเลย

 

จากนั้นได้เดินทางไปพบ นาย เฉลิมเดช   พิมพ์ทอง อายุ 37 ปี พนักงานดับเพลิง เทศบาลเมืองสระบุรี  ได้เล่าเหตุการณ์ให้ให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า  ช่วงเวลา 04.00 น.  มีประชาชนโทรเข้ามาขอความช่วยเหลือการจับงู  มีงูตัวขนาดใหญ่เข้าบ้าน  ตนจึงได้ไปที่เกิดเหตุ พบ หมากำลังกระโจนเห่าอยู่  งูได้นอนขวางร่องน้ำยาวเหยียด คาดว่าน่าจะกินหมาหรือแมว ไปแล้ว 1 ตัว  แต่เริ่มจะย่อยแล้ว  เพราะกินไปตั้งนานแล้ว   พื้นที่บริเวณหลังบ้านเป็นป่า  การจับเป็นไปด้วยความยากลำบาก   ซึ่งตอนจับใส่กระสอบก็ใส่ไม่หมดเพราะงูตัวมีขนาดใหญ่มาก   งูได้ดิ้นจนทำให้หลุดออกมาได้  เจ้าหน้าที่จึงต้องทำการจับใหม่อีก 1 รอบ   ได้ใช้บ่วงเชือกคล้องไปที่คองูจนเป็นผลสำเร็จ  และต้องใช้คนประมาณ 5-6 คน ในการจับงูตัวนี้    ใช้เวลานานพอสมควร  จึงอยากฝากบอก ว่า อย่าไปเข้าใกล้  ดูได้อย่างเดียว  พยายามให้งูอยู่ที่เดิม อย่าไปแหย่ เพราะงูจะหนี  แล้วจึงรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้ามาช่วย

 

ภาพ/ข่าวเกียรติยง อัศวราศี นักข่าวภูมิภาค จ.สระบุรี