จากกรณีชาวบ้าน ในเขตพื้นที่ อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา ได้ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนว่า มีฟาร์มหมูขนาดกลางแห่งหนึ่ง ได้ส่งกลิ่นเหม็นรบกวน ทำให้เกิดมลภาวะทางระบบทางเดินหายใจ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปตรวจสอบดำเนินการแก้ไข อย่างเร่งด่วน เพราะชาวบ้านหลายครัวเรือนเดือนร้อนเป็นอย่างมาก จึงได้ลงพื้นที่ฟาร์มหมูที่ได้รับการร้องเรียน พบว่าไม่มีกลิ่นเหม็นตามที่ได้รับการร้องเรียนมา

 

ต่อมาได้เดินทางไปสอบถาม นายเอ นามสมมุติ ไม่ขอเปิดเผยชื่อจริง เจ้าของฟาร์มหมูแห่งหนึ่งเผยว่า ตนทราบเรื่องมีชาวบ้านร้องเรียนฟาร์มหมู ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนระบบทางเดินหายใจ โดยอยากจะชี้แจงว่า ทางฟาร์มหมู มีการจัดระบบการบริหารงานเป็นอย่างดี มีบ่อพักน้ำเสียถึง 8 บ่อ มีการดูแลอย่างใกล้ชิดจาก ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมา ตนเองได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นสาธารณสุข ปศุสัตว์ ทางอำเภอ และส่วนท้องถิ่น ให้เข้ามาตรวจสอบ ก็ไม่พบปัญหาในฟาร์มหมูของตนเอง ที่ส่งกลิ่นเหม็น หากชาวบ้านยังคิดว่า พบว่ามีกลิ่นเหม็นออกจากฟาร์มหมูตนเอง จะเร่งดำเนินการแก้ไขปรับปรุง ปัญหาต่างๆ เพื่อไม่ให้กระทบกับชาวบ้าน ซึ่งที่ผ่านมา ทางส่วนราชการได้ออกหนังสือรับรอง คุณภาพ ฟาร์มหมูตนเอง ว่าเป็นฟาร์มหมูที่มีมาตรฐาน ไม่กระทบกับสิ่งแวดล้อมใดๆในพื้นที่

อย่างไรก็ตาม ทางฟาร์มหมู ไม่ได้นิ่งนอนใจ เร่งดำเนินการแก้ไขให้เร็วที่สุด เพราะฟาร์มหมูอยู่ใกล้เคียงกับหมู่บ้าน จึงไม่อยากให้เกิดผลกระทบเกิดขึ้น ซึ่งเรามีความเป็นห่วงเป็นใยชาวบ้าน โดยไม่มีการทอดทิ้งอย่างแน่นอน


ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา