ที่ห้องประชุมอบต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล นายสมเกียรติ เลียงประสิทธิ์ นายกสมาคมประมงจ.สตูล ได้ประชุมผู้ประกอบอาชีพเรือประมง ทั้งประมงอวนล้อม อวนดำ และเรือเล็ก โดยมีตัวแทนเข้าประชุม กว่า 50 คน  โดยการประชุมดังกล่าวเป็นการหารือและทำความเข้าใจพร้อมระดมทุนในการเดินทางไปร่วมชุมนุมใหญ่ที่กรุงเทพฯในวันที่ 16 ธ.ค. 2562 ซึ่งคาดการณ์ไว้ว่ามีการชุมนุมยาวนับเดือนและอาจต่อด้วยการหยุดทำประมงพร้อมกัน 22 จังหวัดติดชายฝั่งทะเลทั่วประเทศ

 

 

                       โดยนายสมเกียรติ เลียงประสิทธิ์ นายกสมาคมประมงจ.สตูลกล่าวในที่ประชุมว่า วันนี้ได้ประสานกับนักธุรกิจในจ.สตูลได้ช่วยกันบริจาคเงินเพื่อเป็นค่าพาหนะในการเดินทางและค่าอาหารเนื่องจากอาจมีการชุมนุมที่ยืดเยื้อ โดยนัดชุมนุมกันที่หน้ากระทรวงเกษตรฯตั้งแต่เช้าของวันที่ 17 ธ.ค. 2562 และรอท่าทีของรัฐว่าจะส่งสันญาณอะไรมาบ้างหรือไม่ โดยเบื้องต้นจะชุมนุมอยู่ระหว่างวันที่17-19 ธ.ค. 2562

 

               หากรัฐยังคงนิ่งเฉยไม่มีการตอบสนองและไม่มีความคืบหน้าใดๆวันที่ 19 ธ.ค. 2562 จะมีการยกระดับเพิ่มเติมด้วยการให้ชาวประมงนำเรือเข้าเพื่อหยุดทำประการประมงพร้อมกันทั่วประเทศ  ขอความร่วมมือในการหยุดซื้อขายสัตว์น้ำทั่วประเทศ และขอความร่วมมือโรงน้ำแข็งและกิจการต่อเนื่องจากการประมงหยุดกิจกรรมทั้งหมดเมื่อเรือประมงเริ่มหยุดทำการประมง 

 

              หากสมาชิกชาวประมงใดที่ไม่ให้ความร่วมมือกับมาตรการดังกล่าว ให้ขับออกจากสมาชิกองค์กรที่สังกัดและขอไม่ให้องค์กรประมงจังหวัดอื่นๆรับเข้าไปเป็นสมาชิก และตัดสิทธิ์ในการใช้น้ำมันเขียว ซึ่งการชุมนุมมีการใช้เครื่องขยายเสียงแต่เป็นการชุมนุมด้วยความสงบและในวันแรกจ.สตูลมีชาวประมงขึ้นประร่วมประมาณ 300 คน

 

 

ภาพ/ข่าว  โดย สุไหล  โพธิ์ดก  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจ.สตูล รายงาน