ความคืบหน้าคดีแก๊งค้ายาเสพติดบ้านโคกเมา ในต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา รุมซ้อมและจุดไฟเผา นางมาลัย ชุมประมาณ อายุ48ปีหรือป้ามาลัย หรือจอยซึ่งเป็นชื่อเช่นอย่างโหดเหี้ยมเพราะไม่พอใจที่แอบนำยาไอซ์300กรัมไปละลายน้ำทิ้ง เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่1 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมาเหตุในขนำที่พักของป้ามาลัย

ซึ่งคดีนี้มีผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับทั้งหมด 5 คน จับกุมได้แล้ว2 คนคือ นายแบงค์ เยาวชนอายุ17ปีซึ่งจับได้เป็นคนแรกและน.ส.ภัทราพร เพชรรัตน์ อายุ 29 ปี หรือแก้ว ซึ่งถูกจับได้เป็นคนที่สองเมื่อวานนี้หลังจากที่แอบกลับมาซ่อนตัวที่บ้านซึ่งอยู่บริเวณเดียวกับขนำเกิดเหตุและยอมรับสารภาพว่าเป็นคนซื้อน้ำมันเบนซิล

      ส่วนอีก3คนยังหลบหนีประกอบด้วย นายส่อแหล๊ะ จิสวัสดิ์ หรือแหละ อายุ41 หรือแหล๊ะ นาง จันทิรา บินเสหาะ อายุ36ปีหรือแอดซึ่งเป็นผัวเมียกันและเป็นเจ้าของยาไอซ์  และนายยงยุทธ ชุมประมาณ  อายุ26ปี หรือเป้ ซึ่งเป็นคนราดน้ำมันและจุดไฟเผา

                                                                                                                                       

สอบสวนสภ.บางกล่ำ และร.ต.อ.สมชาย แซ่จิ๋ว รองสารวัตรสอบสวนเจ้าของคดีนี้ ได้ควบคุมตัว น.ส.ภัทราพร หรือแก้ว ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพรวม4 จุด

จุดแรกเป็นบ้านลูกสาวของป้ามาลัยในพื้นที่บ้านเสือผ่าน หมู่15 ต.ท่าช้าง ซึ่งแก้วและแบงค์ไปรับตัวมาลัยออกมา จุดที่สองบนสะพานข้ามคลองรอหนึ่ง หมู่13 ต.ท่าช้าง  ซึ่งนำป้ามาลัยมาสอบถามเรื่องยาไอซ์ จุดที่สามภายในขนำเกิดเหตุที่จุดน้ำมันราดไฟเผาป้ามาลัย  และจุดที่สี่เป็นจุดที่แก้วไปซื้อน้ำมันเบนซิลใส่ขวดมาให้

        โดยระหว่างที่ทำแผนแก้วได้ขออนุญาตตำรวจมาพบกับสามีซึ่งป่วยเป็นโปลีโอแขนขาลีบมาแต่กำเนิดซึ่งอยู่ที่บ้านใกล้กับขนำเกิดเหตุและทั้งสองคนโผเข้ากอดกันและร่ำให้อย่างน่าสงสารเพราะทั้งคู่รักกันมากและสาเหตุที่แก้วต้องกลับมาที่บ้านจนถูกจับก็เพราะเป็นห่วงสามีที่ไม่มีใครดูแล

                                                                                                                                                                 

           บังอะ สามีของแก้วบอกว่าตอนเกิดเรื่องแก้วก็ทุบตีป้ามาลัยบ้างแต่ตอนหลังช่วยห้ามและยังเป็นคนเอาน้ำไม่ดับไฟทีให้ป้ามาลัย อยากให้สังคมเข้าใจว่าใครเป็นคนทำและใครผิดใครถูก เพราะปรกติแก้วเป็นคนดีมากอยู่กินและดูแลตนที่ป่วยเป็นโปลิโอมา3ปี และเป็นผู้หญิงคนที่สองรองจากแม่ที่ดีกับตนหลังจากนี้ไม่มีแก้วตนก็ลำบากแน่

ด้าน นางฟาตีมะ ซึ่งเป็นญาติของกลุ่มผู้ต้องหารวมถึงป้ามาลัยซึ่งรู้จักกันดีบอกว่าผู้ต้องหาทั้ง5 คนปกติก็เป็นคนดีช่วยเหลือญาติพี่น้องและไม่มีปัญหากับเพื่อนบ้าน แต่ก็ไม่รู้ว่าสาเหตุว่าทำไมถึงเกิดเรื่องนี้ขึ้น และอยากให้ที่เหลือเข้ามอบตัว

คดีนี้จากคำให้การของแก้วระบุว่าคนที่ราดน้ำมันและจุดไฟเผาป้ามาลัยคือ นายยงยุทธ หรือเป้เพียงคนเดียวส่วนคนอื่นต่างตกใจและช่วยกันดับไป

ส่วนผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอีก3คนขณะนี้ตำรวจยังคงกดดันไล่ล่าผู้เชื่อว่ายังกบดานอยู่ในพื้นที่และน่าจะเข้ามอบตัวในเร็วๆนี้เพราะมีรายงานว่าเริ่มอยู่ยากและอยู่กันอย่างลำบากเนื่องจากไม่มีเงินและถูกกดดันจากตำรวจและสังคมอย่างหนัก

                                                                                                                                          

นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   จ.สงขลา