วันที่ 13 ธันวาคม 2562 เวลา 11.00  น.  ความคืบหน้ากรณีการจับกุม น.ส.ภัทรกานต์ ขันทะชัย อายุ 22 ปี อยู่ที่ 75 หมู่ 4 ต.บ้านเหล่า อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี และ น.ส.อนงรัตน์ ดวงแจ่ม อายุ 32 ปี อยู่ที่ 43/3 หมู่ 5 ซ.บ้านหนองเตาเหล็ก ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี ตามหมายจับของศาล จ.อุดรธานี 2 เท้าแชร์ทองคำ ในข้อกล่าวหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน , ร่วมกันให้กู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน และ ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเลียหายแก่ประชาชน" โดยจับกุมตัวได้วานนี้ และมีผู้เสียหายเตรียมเข้าแจ้งความปะมาณ 200 คน

โดยที่ สภ.เมืองอุดรธานี ตั้งแต่ช่วงเช้า มีผู้เสียหาย ที่ถูกหลอกจากการร่วมลงทุนแชร์ทองคำ ยังคงเดินทางทยอยเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน อย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ผู้เสียหาย ทราบว่า 2 เท้าแชร์ทองคำถูกจับกุมตัว โดยมี พ.ต.ท.ผลิตอรัญ บุญมาตุ่น รอง ผกก.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ดูแลการรับแจ้งความจากผู้เสียหาย ที่มีความเสียหายตั้งแต่หลักหมื่น จนถึงหลักล้านบาท โดยผู้เสียหาย บอกว่า รู้จักกับเท้าแชร์ทางเฟซบุ๊ค และจากปากต่อปาก ที่เห็นว่ามีคนได้รับทองคำจริง และมีการรีวิวในเพจของ 2 ผู้ต้องหา จึงหลงเชื่อ หาเงินมาร่วมลงทุน หวังได้กำไรจากการลงทุนซื้อทอง แต่ก็ไม่ได้ตามที่เห็น จนทราบว่า 2 เท้าแชร์ถูกจับ จึงพากันมาแจ้งความ    

 

 

 

    

 

พ.ต.ท.ผลิตอรัญ บุญมาตุ่น รอง ผกก.สอบสวน เปิดเผยว่า ยังคงมีผู้เสียหายทยอยเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ 2 เท้าแชร์ ที่ถูกจับกุมกก่อนหน้านี้ โดยขณะนี้มีผู้เข้าแจ้งความแล้ว 63 ราย รวมมูลค่าความเสียหายมากกว่า 35 ล้านบาท ซึ่งทางตำรวจจะให้ผู้เสียหายนำหลักฐานการร่วมเล่นแชร์มาแจ้งความไว้ และในสัปดาห์หน้าจะเชิญตัวผู้เสียหายที่แจ้งความไว้แล้ว มาทำการสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

ต่อมาเวลา 14.00 น. ร.ต.อ.จักรกฤษณ์ ศรีกงพาน รอง สว.สอบสวน เจ้าของคดี พร้อมกำลังตำรวจสายตรวจ 191 ได้ควบคุมตัว น.ส.ภัทรกานต์ ขันทะชัย และ น.ส.อนงรัตน์ ดวงแจ่ม ผู้ต้องหาคดีแชร์ทองคำ ออกตากกห้องควบคุม เซนต์ชื่อในสำนวนการสอบปากคำ และนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ฝากขังต่อศาล จ.อุดรธานี ผลัดแรก มีกำหนด 12 วัน โดยคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากคดีมีมูลค่าความเสียหายสูง

 

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับคดีแชร์ทองคำรายนี้ ทาง พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จว.อุดรธานี ได้สั่งแต่งตั้งคณะพนักงานสอบสวนขึ้น เพื่อสอบปากคำผู้เสียหายอย่างละเอียด เหมือนการดำเนินการในคดีแชร์แม่มณี โดยให้ พ.ต.อ.ศักดา เหมือนโพธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน โดยสัปดาห์หน้า จะมีการระดมพนักงานสอบสวน ทำการสอบปากคำ  ดังกล่าว

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว  ภูมิภาาค  จ.อุดรธานี