ชาวบ้าน ต.ตระเปียงเตีย อ.ลำดวน จ.สุรินทร์ เข้าร้องสื่อปัญหาเดือดร้อนกว่าหลายปี ไม่มีไฟส่องสว่างทางเข้าหมู่บ้านและเส้นทางถนนยามค่ำคืน เพราะจุดนี้เป็นพื้นที่หวั่นเกรงจะเกิดอุบัติเหตุและอาชญากรรม

วันนี้ 13 ธ.ค.2562 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากนางวิไลลักษณ์ มั่นสลาย พักอาศัยบ้านเลขที่ 71 หมู่ 7 เป็นชาวบ้านโคกมะกะ ต.ตระเปียงเตีย อ.ลำดวน จ.สุรินทร์ ว่าชาวบ้านในหมู่บ้านกว่าหลายหลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากไม่มีไฟส่องสว่างปากทางเข้าหมู่บ้านโคกมะกะ และเส้นทางถนนตลอดสาย พอตกช่วงพลบค่ำก็จะมืดสนิทเปลี่ยวมากหวั่นเกรงจะเกิดอุบัติเหตุและอาชญากรรม และชาวบ้านที่ออกไปทำธุระนอกหมู่บ้านจะเข้า-ออก ก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก บางครั้งขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ก็มักจะเกิดอุบัติเหตุจากการเบรคเพราะหยุดรถกระทันหันจนล้มคว่ำ เพราะเส้นทางถนนตลอดสายประมาณ 2 กม.ไม่มีไฟส่องส่วาง ก่อนจะออกไปบนถนนสายหลักกแยกเข้าหมู่บ้านก็ไม่มีไฟส่องสว่างด้วยเช่นกัน ก็ยิ่งทำให้ทัศนวิสัยในการมองทางเข้าหมู่บ้านยากลำบากมากขึ้นไปอีก

นางศรัญญา ประทุมวัน อายุ 48 ปี เป็นคนในหมู่บ้านโคกมะกะ กล่าวว่า ชาวบ้านโคกมะกะ ต.ตระเปียงเตีย อ.ลำดวน จ.สุรินทร์ เดือดร้อนกว่าหลายหลังคาเรือน และเคยร่วมลงรายมือชื่อส่งไปร้องเรียนไปที่ อบต.ตระเปียงเตียกับหน่วยงานที่รับผิดชอบในพื้นที่ กลับไม่ได้รับคำตอบเลย ไม่มีใครดำเนินการและปล่อยเวลามานานกว่าหลายปี ชาวบ้านไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร จนต้องมาร้องกับสื่อให้เป็กระบอกเสียงอีกทาง เพราะปัญหานี้ได้เกิดมานานแล้วแต่ก็ไม่ได้รับผลดำเนินการใดๆ

 

ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ไป อบต.ตระเปียงเตีย ขอพบนายสนอง เหลืองอ่อน นายก อบต.ตระเปียงเตีย ไม่พบ พอแต่นายวันชัย คงเก่ง ส.อบต. หมู่ 7 กล่าวว่า ปากทางเข้าหมู่บ้านไม่มีไฟสองสว่างเป็นหลายปีแล้ว พร้อมกับได้ให้ข้อมูลว่า สายไฟไปไม่ถึง แรงไฟฟ้าต่ำ และหมู่บ้านอยู่ห่างไกลเสา ถนนของหลวง ซึ่งชาวบ้านก็เดือดร้อนจริงแต่ทาง อบต.ไม่มีงบประมาณ และทาง อบต.ได้สอบถามไปยังการไฟฟ้าของ อ.ลำดวน จ.สุรินทร์ แล้ว ทางไฟฟ้าแจ้งว่าไม่มีระบบจำหน่ายไฟฟ้า แรงไฟฟ้าไม่ถึง แล้วก็ไม่มีงบประมาณ

นางวิไลลักษณ์ มั่นสลาย กล่าวว่า ทางเข้าหมู่บ้านไม่มีไฟส่องสว่างประมาณ 2กม. ถนนสุรินทร์-สังขะ ได้รับผลกระทบหลายครัวเรือน เพราะบางหมู่บ้านต้องใช้ถนนเส้นนี้เท่านั้น ไม่มีเส้นอื่น โดยหลายหมู่ที่ต้องผ่านถนนเส้นนี้ที่ไม่มีไฟส่องสว่าง ก็กลัวว่าจะได้รับอุบัติเหตุ หรือชิงทรัพย์เพราะมืดมากจริงๆ ซึ่งแจ้งไปยังสำนักงานเขตและ อบต.ตระเปียงเตีย มา 1-2 ปีแล้ว แต่ทางอบต.ไม่อนุมัติให้ ในขณะที่หมู่บ้านอื่นๆที่ไม่ใช่ระแวงนี้ มีไฟทางเข้าหมู่บ้านกันหมด จึงวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือท่านผู้ว่าราชการ จ.สุรินทร์ ช่วยเข้ามาช่วยเหลือหาหนทางให้กับชาวบ้านโคกมะกะ ต.ตระเปียงเตีย อ.ลำดวน จ.สุรินทร์ ให้กับชาวบ้านด้วย

ภาพ/ข่าว: รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุรินทร์