ความคืบหน้าเหตุกลุ่มผู้ก่อการร้ายลอบวางระเบิดรถยนต์กระบะของสภ.เทพาทำให้ตำรวจสภ.เทพาซึ่งเป็นชุดรักษาความปลอดภัยครูได้รับบาดเจ็บ5 นาย เหตุเกิดบริเวณถนนสายเทพา-ลำไพล พื้นที่ ม.5 บ้านป่ากอ ต.เทพา อ.เทพา เมื่อช่วงเย็นของเมื่อวานนี้

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พล.ต.ต.ชอบ ศิสาลัง รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค9 พร้อมทีมสืบสวนสอบสวนสภ.เทพา ได้ลงพื้นที่ตรวจจุดเกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติมและประเมินรูปแบบการก่อเหตุของคนร้าย

  โดยห่างจากจุดที่วางระเบิดลึกเข้าไปในป่าประมาณ10เมตรมีการตัดมาปักไว้ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นจุดเล็งเป้า ส่วนจุดที่คนร้ายจุดชนวนวิทยุสื่อสารอยู่ลึกเข้าไปในป่าสวนยางอีกประมาณ20 เมตร และคนร้ายน่าจะใช้วิธีเดินลัดเลาะและมุดพงหญ้านำถังระเบิดแสวงเครื่องที่บรรจุในถังแก๊สปิคนิคมาวางไว้ริมถนน 

นอกจากนี้ทางพนักงานสอบสวนจะเรียกตัวพยานแวดล้อมที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับจุดเกิดเหตุไปสอบสวนเพื่อหาเบาะแสของคนร้ายรวมทั้งรถต้องสงสัยที่ขับออกรอบๆจุดเกิดเหตุ

                                                                                                                                                         

       และเหตุระเบิดครั้งนี้ยังพบความเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่4 อำเภอชายแดนของจ.สงขลา หลายคน เนื่องจากจุดที่คนร้ายวางระเบิดอยู่บริเวณหลังบ้านพ่อตาของ นายอดุล มุณี แกนนำก่อความไม่สงบที่เคยมีบทบาทสำคัญในการรับผิดชอบก่อเหตุความไม่สงบในอำเภอชายแดนสงขลาเมื่อช่วงปี47 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเหตุรุนแรงในภาคใต้

ส่วนกลุ่มผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือของ นายบุคอรี หลำโซ๊ะ พี่ชายของนายซอบรี หลำโซ๊ะ ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิตพร้อมกับนายมะลาโก๊ะ ลาเต๊ะ ที่อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อคืนวันที่20 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา  และอีกคนที่น่าจะเป็นคนนำระเบิดมาวางคือ นายอามีน หลำโซ๊ะ ซึ่งเป็นญาติกัน   และเป็นการตอบโต้ที่ทั้งสองแกนนำถูกวิสามัญ โดยก่อนหน้าที่ในทางการข่าวพบว่ามีการประชุมวางแผนกันที่ปอเนาะแห่งหนึ่ง  และจะมีแผนการก่อเหตุรุนแรงต่อเนื่องในช่วงนี้

                                                                                                                                                     

ส่วนอาการของตำรวจทั้ง5 นายที่ได้รับบาดเจ็บขณะนี้ปลอดภัยแล้วโดย พ.ต.ท.ไพศาล แสงอรุณ  และด.ต.สัญญา จันทร์แก้ว ถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์  ส่วนอีก3คนคือ ด.ต.ศุภชัย รักนุ่น  ด.ต.ประคอง ช่วยนุกุล  และ ด.ต.สุกรี หะยีตาเห ยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเทพา

                                                                                                                                                     

นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.สงขลา