ชาวนครปฐม ปลื้มปิติ ชมโดรน 500 ลำบินแปรอักษร ภาพชุดในหลวง ร.10 ราชินี ตระการตาเนื่องในวันมงคล 12 เดือน 12 โดยเป็นการแสดงศักยภาพการพัฒนาการสร้างโดรนโดยคนไทยอีกหนึ่งก้าวที่มีความสำคัญในธุรกิจการบินโดรน  วันที่ 12 ธันวาคม 2562 เวลา 19.00 น. ที่บริเวณลานหน้าบริษัท สมัครอินเตอร์กรุ๊ป ม.2 ต.ท่ากระชับ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม สมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ ร่วมกับกลุ่มบริษัท ปตท. โดยบริษัทเอแอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด (ARV) บริษัทในในสังกัด ปตท.สผ. และสำนักงานวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้มีจัดการแสดงการบินแปรอักษร เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ซึ่งในวันนี้เป็นวันสำคัญที่มีการเสด็จพระราชดำเนินพยุหยาตราทางชลมาค ซึ่งเป็จกิจกรรมที่จัดให้พี่น้องประชาชนในจังหวัดนครปฐมได้ร่วมเฉลิมฉลองในวันมงคล โดยมีการจัดให้มีการฉายภาพยนตร์กลางแปง และมีการจัดหาอาหารนานาชนิดมาให้กับประชาชนในพื้นที่อำเภอนครชัยศรีและจังหวัดนครปฐมที่ได้เข้ามาร่วมกิจกรรมได้รับประทานฟรีตลอดงาน

  ซึ่งช่วงของการเริ่มการแสดง ทางคณะผู้จัดได้มีการนำโดรนจำนวน 500 ลำซึ่งเป็นโดรนที่มีการผลิตและพัฒนาโดยคนไทยพร้อมกับมีการพัฒนาระบบซอร์ฟแวร์ สำหรับการนำโดรนจำนวน 500 ลำขึ้นแปรอักษร โดยได้มีการจัดการแสดงออกเป็น 2 รอบ โดยรอบแรกเป็นการบินโดรน เวลา 19.00 น. และรอบที่ 2 ในเวลา 21.00 น. โดยแต่ละรอบจะมีการแสดงการแปรอักษร เป็นเวลา 15 นาที จำนวน 9 ชุด ที่เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ ของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ประกอบด้วย 1.รูปธงชาติไทย 2.รูปแผนที่ประเทศไทย 3.เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ 4.พระบรมสาทิสลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่10 5.พระบรมสาทิสลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่10 6.พระบรมสาทิสลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่10 7.พระปรมาภิไธยย่อ ว.ป.ร.และพระนามาภิไธยย่อ ส.ท. 8.พระบรมสาทิสลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่10และพระราชินี 9.อักษรคำว่า "ทรงพระเจริญ"

               ซึ่งตลอดกาลแสดงทั้ง 2 รอบได้มีประชาชนได้เดินทางเข้ามาในพื้นที่เพื่อชมความงามตระการตาของการแสดงด้วยใบหน้ายิ้มแย้มและตื่นตา โดยเมื่อมีการแปรอักษรแต่ละชุดการแสดงได้เรียกเสียงปรบมือและเสียงกู่ร้องแสดงความยินดีในทุกชุดการแสดง โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น

              นายปภัส ศรีนนตรี นักวิจัยฯ บอกว่า ในการจัดแสดงครั้งนี้เป็นการที่สมาคมฯ ได้มีการพัฒนาต่อยอดสำหรับนักเรียนที่ให้ความสนใจในเรื่องเครื่องบินบังคับและโดรน ซึ่งมาถึงรุ่นของตนเองก็ได้พัฒนามาร่วมกันต่อยอดในการพัฒนาโดรนเพื่อการแปรอักษร ซึ่งวันนี้ได้นำการแปรอักษรในรูปต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับในหลวงรัชกาลที่ 10 ซึ่งวันนี้เป็นวันที่ 12 เดือน 12 เป็นวันมงคลวันหนึ่งซึ่งตอนนี้เราได้พัฒนาการบินโดรนต่อยอดจากหลักร้อยและสามารถเขียนซอร์ฟแวร์ให้สามารถบินได้ถึงหลักพันลำแล้ว ซึ่งโดรนที่สำมาแสดงเป็นการใช้โดรนแบบแปรอักษรมาใช้ ซึ่งตอนนี้โดรนประเภทนี้กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในด้านการแสดง

               ส่วนนายธีรพงษ์ สุขจิตร นักวิจัยฯ บอกว่า ตอนนี้คนไทยสามารถพัฒนาโดรนแปรอักษรไปได้ไกลมากแล้ว ซึ่งวันนี้เราสามารถผลิตโดรนได้ทั้งลำแล้ว แต่ก็ยังมีมีเพียงแค่บางส่วนที่เราสั่งเข้ามาประกอบ โดยจะสามารถลดต้นทุนในการผลิตไปได้อีกมากและตอนนี้ทางสมาคม ถือว่าเป็นกลุ่มที่สามารถนำโดรนขึ้นบินแปรอักษรได้จำนวนมากที่สุดในประเทศตอนนี้ ซึ่งโอกาสของโดรนไทยยังมีอีกมากและประชาชนทั่วไปก็เพิ่มความนิยมมากขึ้นหลายเท่าตัวอย่างรวดเร็วในระยะไม่กี่ปีมานี้ด้วย


ปนิทัศน์ มามีสุข   นส.ปณิดา มามีสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.นครปฐม