เมื่อเวลา 15:00 นวันที่ 12 ธันวาคม พ.ต.ต.สมชัย ขมิ้นทอง สว(สอบสวน) สภ.เซกา อ.เซกา รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ร้านรับซื้อของเก่าที่บ้านเลขที่ 148 บ้านเหล่าหนองยาง ตำบลหนองทุ่ม อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ จึงรายงาน ให้ พ.ต.อ.ชัยยุทธ ธรรมสุนา.ผกก.ทราบ รุดไปยังที่เกิดเหตุพร้อม พร้อมด้วย พ.ต.ท.สุรัตน์ พินิจมนตรี รอง ผกก.ป.และประสานรถดับเพลิงเทศบาลตำบลศรีพนา เทศบาลตำบลซาง รถดับเพลิง อบต.หนองทุ่มและรถดับเพลิงหมวดทางหลวงเซกา จำนวน 4 คัน เจ้าหน้าที่กู้ภัยเทพารักษ์ กู้ภัยสัจธรรมและกู้ภัยสว่างศรีวิไล

 

ที่เกิดเหตุเป็นร้านรับซื้อของเก่า ชื่อร้านภูเจริญทรัพย์ ไฟกำลังโหมลุกไหม้เศษกระดาษ ที่นอนเก่า กล่องกระดาษและเศษวัสดุอื่นๆ ที่รับซื้อเอาไว้ขายต่อ ลังที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาฉีดน้ำดับไฟนาน 3 ชั่วโมงจึงสามารถดับไฟได้สนิท เนื่องจากอากาศแห้งประกอบกับมีลมพัดแรงขณะเกิดเพลิงลุกไหม้ ค่าเสียหายเบื้องต้นประมาณ 3 แสนบาท โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

สอบสวนนายกฤษฎา พงษ์พาน อายุ 27 ปี บ้านเลขที่ 273 หมู่ 11 บ้านดงสวรรค์ ตำบลไฮหย่อง อำเภอพังโคน จังหวัด สกลนคร ซึ่งเป็นเจ้าของร้านรับซื้อของเก่าที่เกิดเพลิงลุกไหม้ ทราบว่าได้มาเช่าร้านรับซื้อของเก่านี้ได้ 5 ปีแล้ว ขณะที่เกิดเหตุตนเองอยู่ในบ้านอักหลังซึ่งอยู่ใกล้เคียงห่างกัน 5 เมตรกับร้านที่เกิดเหตุ ขณะนั้นได้ยินเสียงดังคล้ายเสียงระเบิด จึงรีบวิ่งออกมาดูเห็นสะเก็ดไฟร่วงลงมาจากสายไฟบนฝ้าเพดานโครงหลังคา และสะเก็ดไฟยังตกกระเด็นไปทั่ว ทำให้เกิดไฟลุกไหม้ติดขยะที่แยกเอาไว้อย่างรวดเร็ว ขณะนั้นยังไม่มีคนงานมาทำงาน จึงได้รีบวิ่งหาน้ำมาดับไฟเบื้องต้นแต่เอาไม่อยู่จึงได้โทรแจ้งหน่วยดับเพลิง 199 นำรถดับเพลิงมาช่วยดับไฟดังกล่าว ทรัพย์สินที่เสียหายถูกไฟไหม้มีเครื่องอัดกระดาษราคา 1 แสน ขยะที่รับซื้อไว้เตรียมส่งขายต่อราคาประมาณ 2 แสนบาท รวมเป็นเงินประมาณ 3 แสนบาท คาดสาเหตุน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนสาเหตุที่แท้จริงต้องรอพิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบหารายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง.

 

 

 

นิธิศักดิ์ เศรษฐแสงศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.บึงกาฬ