วันที่ 12 ธ.ค. 2562  ผู้สื่อข่าวรายงานที่บริเวณศาลาการเปรียญ  วัดถนน  ตำบลโผงเผง  อำเภอป่าโมก  จังหวัดอ่างทอง  มีเสียงร่ำลือของชาวบ้านเรื่องของเตียงอาถรรพ์  ที่ตั้งอยู่บนศาลาการเปรียญวัดถนน  

ซึ่งเป็นเตียงไม้ มีขนาดกว้าง 1.10 เมตร  ยาว 2.30 เมตร  สูง 1 เมตร  เป็นเตียงไม้โบราณทาสีทองมีลูกกรงโดยรอบ  พร้อมกับมีป้ายเตือน  ห้ามชาวบ้านขึ้นไปนั่งเล่นบนเตียง ซึ่งได้มีชาวบ้านหลายคนไม่เชื่อถึงสิ่งลี้ลับ  ได้ทำการท้าทายและลองของ  ขึ้นไปนั่นเล่นและพบว่าจะมีอันเป็นไปทุกคน  จนทำให้ชาวบ้านหวาดกลัว  ได้นำออกไปทิ้งไว้ในป่าหลังวัดนานหลายปี  จนกระทั่งผุพัง  ต่อมาพระครูสุวรรณนวกิจ  เจ้าอาวาสวัดถนน  ได้นำมาบูรณะทำการซ่อมแซม  พร้อมนำมาเก็บใส่ไว้ในตู้กระจกตั้งไว้บนศาลาการเปรียญ  เป็นที่รวบรวมของเก่าอันมีค่าคุณทางด้านจิตใจ

 

ด้าน นาย โอภาส  แช่มชื่น อายุ 69 ปี  กรรมการวัด  อดีตข้าราชการครู  เปิดเผยว่า  ประวัติและความเป็นมาของเตียงไม่ปรากฏแน่ชัดว่าเป็นเตียงอะไร  เป็นของท่านใด  เตียงนี้มีมาตั้งแต่สมัยก่อน  และมีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาของเตียง  อาจจะเป็นเตียงของท่านวัดถนน  หรือพระอาจารย์ทองอยู่  เจ้าอาวาสวัดถนน  ผู้แต่งเทศน์มหาชาติ  กัณฑ์ทานกัณฑ์  หรือว่าเป็นเตียงของเจ้านายชั้นผู้ใหญ่  ซึ่งในอดีตได้มีเจ้านายชั้นผู้ใหญ่เคยมาอาศัยอยู่กับคนที่ท่านรู้จักในบริเวณใกล้กับวัดถนนเป็นเวลานาน  เมื่อท่านกลับไปท่านได้ถวายเตียงนี้ไว้กับวัดถนน  

แต่เมื่ออยู่ที่บนศาลาวัดถนนสมัยก่อนนั้น  มีชาวบ้านได้ขึ้นไปนั่งเล่นและมีอันเป็นไป  ทุกคนมีอาการเจ็บไข้ได้ป่วยหรือปวดท้องอย่างรุนแรง  บางครั้งก็เสียชีวิต  จนเป็นที่หวาดกลัวของชาวบ้านในละแวกนั้น  จึงได้นำไปทิ้งไว้ในบริเวณป่าหลังวัดมานานหลายปี  ต่อมาทางพระครูสุวรรณนวกิจ  เจ้าอาวาสวัดถนน  ได้นำมาให้ทางกรรมการวัดและช่างผู้ชำนาญทำการบูรณะ ซ่อมแซม  และนำมาตั้งไว้ที่บริเวณศาลาการเปรียญตามเดิม  พร้อมทำเตียงรองรับไว้ด้านล่าง  และได้นำกระจกใสมาครอบไว้อีกชั้นหนึ่ง  เพื่อเก็บไว้เป็นตำนานของวัดถนนต่อไป

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง