ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณถนนหลวงเส้นสุรินทร์ - ลำดวน - สังขะ ที่หลัก กม.27 เลยสะพานข้ามห้วยกำโพก ได้พบชาวบ้านนำมาปลาช่อนแดดเดียวตากแห้งเรียงรายตามริมถนนขายใน กิโลกรัมละ 200-250 บาท พร้อมกันนี้ยังนำปลาทำการแล่และตากตรงบริเวณถนนดังกล่าว บรรดาแม่ค้าบอกว่า ปีนี้ ปริมาณปลาที่จับได้จากบ่อน้ำบ้าง ตามทุ่งนา ส่วนมากจะไปรับซื้อมาและมีเด็ก ๆ จับมาขายส่งให้ สำหรับราคาปลาแต่ละชนิด ก็ไม่ต่างจากปีที่ผ่าน ราคายังเป็นปกติยกเว้นปลาตากแห้ง แต่ละชนิดจะมีราคาแพงขึ้นเพราะมีต้นทุนในการแปรรูป ราคาจะขึ้น กิโลกรัมละ 100-250 บาท อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีปลาน้ำจืด ชนิดต่างๆ มาวางขายตามริมทางถนน ปลาที่นำมาขายก็จะก็จะเป็น ปลาช่อน ขายกิโลกรัมละ 200-250 บาท ขายตามขนาดไซร์ และน้ำหนัก ปลาดุกนา กิโลกรัมละ 180-220บาท ผู้ที่ต้องการปลาจากท้องนา ต่างจอดรถแวะซื้อกลับบ้านกัน

 

 

        นายประสิทธ สมัครสมาน อายุ 62 ปี และนางแต๋ว จารัตน์ อายุ 48 ปี สองสามีภรรยา พักอยู่บ้านเลขที่ 145 ม. 9 บ้านโคกสะอาด ต.โชกเหนือ อ.ลำดวน จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ปีนี้ ปริมาณปลาที่จับได้จากบ่อน้ำบ้าง ตามทุ่งนาบ้าง ส่วนมากจะไปรับซื้อมาและมีเด็ก ๆ จับมาขายส่งให้ อีกทั้งยังไปซื้อปลาจากตลาดในเมืองสุรินทร์ มาทำปลาแดดเดียวขาย สำหรับราคาปลาแต่ละชนิด ก็ไม่ต่างจากปีที่ผ่าน ราคายังเป็นปกติยกเว้นปลาตากแห้ง แต่ละชนิดจะมีราคาแพงขึ้นเพราะมีต้นทุนในการแปรรูป ราคาจะขึ้น กิโลกรัมละ 100-250 บาท ขึ้นอยู่กับปลาแต่ละรุ่น ตนนั้นขายปลาเป็นช่วง ในเดือนกุมภาพันธ์ ก็จะหมดขายได้เป็นบางวัน เป็นอาชีพเสริมหลังจากดำนาเสร็จและเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว ซึ่งลูกค้าถ้าสนใจมาไม่ได้โทรมาที่เบอร์ 089-2537408 ทางตนก็จะจัดส่งให้อีกด้วย

ท่านใดที่สัญจรผ่านไปทางอำเภอลำดวน ก็อย่าลืมแวะไปอุดหนุนปลาแดดเดียวบ้านโคกสะอาด ต.โชกเหนือ อ.ลำดวน จ.สุรินทร์ อยู่ติดถนนหลวงเส้นสุรินทร์ - ลำดวน - สังขะ ที่หลัก กม.27 เลยสะพานข้ามห้วยกำโพกไปนิดหน่อย ก็จะเห็นแผงขายปลาเรียงรายอยู่ 2 ฝั่งถนน มีปลาดุก ปลาช่อน ปลานิล ปลาสลิดแดดเดียว และปลาตัวเล็ก ๆจำหน่ายในราคาย่อมเยาว์ ไปช่วยอุดหนุนพ่อค้าแม่ค้าบ้านเราหน่อย ขายตั้งแต่ 06.00 - 18.00 น. ทุกวัน ก็จะมีตั้งแต่ราคาปลาดุก,ปลาช่อนแดดเดียว และปลาชนิดอื่นๆ กก.ละ 200 -250 บาท แล้วแต่ขนาด,ปลาช่อนแดดเดียว กก.ละ 220 บาท, ปลาสลิดแดดเดียว กก.ละ220 - 250 บาท แล้วแต่ขนาด, และปลานิลแดดเดียว กก.ละ 150 บาท

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว: รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุรินทร์