วันที่ 12 ธันวาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาราว 20.00 น.ของคืนวันที่ 11 ธันวาคม 2562 เกิดเหตุมีนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์สลบขณะที่พักอยู่ในรีสอร์ทแห่งหนึ่งบนภูทับเบิกเพื่อนนักท่องเที่ยวด้วยกันเข้าไปพบรีบแจ้งเจ้าหน้าที่นำตัวส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชหล่มเก่า ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้ว

นายเมธา ขุนทอง อายุ 23 ปี อาสามูลนิธิสว่างมลคลเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่าขณะที่ตนเข้าเวรอาสาอยู่นั้น ได้รับแจ้งว่ามีนักท่องเที่ยวสลบไม่รู้สึกตัวที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งบนภูทับเบิกแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดเพชรบูรณ์ขณะนี้ได้มีรถตู้กำลังนำส่งโรงพยาบาลจึงรีบนำอุปกรณ์เดินทางออกไปช่วยเหลือและเปลี่ยนถ่ายนักท่องเที่ยวทั้ง 3 รายที่บ้านภูโปดโดยพบว่าเป็นครอบครัวนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ประกอบด้วยพ่อ แม่และลูกชายวัยประมาณ 3 ขวบ โดยพ่อมีอาการวิงเวียนศรีษะ ซึม รายความดันขึ้นสูงอาเจียน แม่มีอาการวิงเวียนศรีษะ และลูกชายวัย 3 ขวบหลับหมดสติ จึงได้ให้ออกซิเจนและรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชหล่มเก่า

 

 

         ด้านนายแพทย์พนา พงษ์ชำนะภัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชหล่มเก่า เปิดเผยว่าในเบื้องต้นคนไข้มาด้วยอาการวิเงวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน แพทย์และพยาบาลจึงให้การช่วยเหลือจนกระทั่งอาการดีขึ้น และจากการสอบประวัติคนไข้ปรากฏว่าเป็นครอบครัวนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์มาเที่ยวภูทับเบิกและเข้าพักในรีสอร์ทแห่งหนึ่งและคาดว่าขณะอยู่ภายในห้องพักแก๊สที่ใช้ทำเครื่องทำน้ำอุ่นอาจจะรั่วจึงทำให้นักท่องเที่ยวค่อย ๆ หมดสติ แต่โชคดีที่เพื่อนนักท่องเที่ยวด้วยเข้าเข้ามาพบเสียก่อนจึงแจ้งเจ้าหน้าที่และอาสาไปช่วยเหลือได้ทัน ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว แต่ที่อาการยังน่าเป็นห่วงคือลูกชาย ซึ่งในทางการแพทย์จะต้องเฝ้าดูอาการ 24 ชั่วโมง แต่นักท่องเที่ยวครอบครัวดังกล่าวมีภาระกิจที่จะต้องไปที่อื่นต่อไม่ประสงค์ที่จะนอนพักรักษาตัวจนครบ 24 ชั่วโมง แพทย์จึงอนุญาตให้กลับไปได้

 

 

 

 

 

 

       ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชหล่มเก่า เปิดเผยอีกว่าการรั่วของแก๊สก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยววูบและหมดสติได้ แต่ทั้งนี้ไม่น่าเป็นห่วงเนื่องจากแก๊สที่นำมาใช้หากรั่วในปริมาณมากก็จะมีกลิ่นสามารถรับรู้ได้ แต่ที่น่าห่วงก็คือการนำเอาเตาไฟไปสร้างความอบอุ่นในเต้นท์หรือในสถานที่ที่อาการไม่ระบาย จะทำให้นักท่องเที่ยวเกิดอันตรายโดยไม่รู้ตัวเนื่องจากเป็นก๊าซคาร์บอนที่ไม่มีกลิ่น สูดเข้าไปโดยไม่รู้ตัวอาจจะทำให้สลบได้ที่ผ่านมาเกิดขึ้นแล้วหลายราย

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ชัยวัฒน์ ปานนิล/ภูษณุ ปานนิล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เพชรบูรณ์ รายงาน