เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 12 ธ.ค. 2562 ร.ต.อ.กรีฑาพล มีมุข รอง สว.สส. (สอบสวน) สภ.นายายอาม ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุกู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ว่ามีเหตุหญิงชรา ถูกไฟไหม้คลอกร่างเสียชีวิต ขณะก่อไฟผิงแก้หนาว โดยเหตุเกิดบริเวณบ้านเลขที่ 40 บ้านสระแคร์ ม.11 ต.ช้างข้าม อ.นายายอาม จ.จันทบุรี หลังรับแจ้งจึงได้พร้อมตำรวจสืบสวน , แพทย์เวร รพ.นายายอาม และกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯร่วมเดินทางตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบเป็นบ้านพักปูนชั้นเดียว โดยที่บริเวณข้างบ้าน พบศพของ น.ส. เจือม อยู่ดี  อายุ 68  ปี เจ้าของบ้าน อยู่ในลักษณะนอนคว่ำหน้าอยู่ในกองไฟ ข้างกองไม้ฟืน สภาพศพสวมใส่เสื้อคอกระเช้าสีดำลายดอก ผ้าถุงสีม่วง มีบาดแผลถูกไฟไหม้คลอกร่างเกรียมไปครึ่งตัว แขนซ้ายถูกไฟไหม้จนขาดออกจากตัว

 

 

 

 

 

         ใกล้กันพบไม้เท้าช่วยพยุง 4 ขา วางพิงเสาอยู่ข้างบ้าน ทางเจ้าหน้าที่จึงได้บันทึกภาพไว้เป็นหลักฐาน จากการสอบสวนของ ร.ต.อ. กรีฑาพล มีมุข ร้อยเวรเจ้าของคดี ได้ทำการสอบปากคำ น.ส.สุวรรณ พวงบุญชู อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 32/1 ม.11 ต.ช้างข้าม ซึ่งเป็นลูกสาวของ น.ส. เจือม ผู้ตาย ให้การว่า ปกติ น.ส. เจือม ผู้เป็นแม่ พักอาศัยอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าวเพียงลำพัง ส่วนตัวเองพักอยู่กับครอบครัวห่างจากบ้านแม่ ที่เกิดเหตุไปประมาณ 500 เมตร ซึ่ง น.ส. เจือม ผู้เป็นแม่ ต้องใช้ไม้เท้าช่วยพยุงตัวเองเวลาเดิน เนื่องจากพิการทางกระดูกสะโพก หลังจากเคยประสบอุบัติเหตุล้มในบ้าน เมื่อหลายปีก่อน โดยก่อนหน้านี้เมื่อ 2 วันก่อน น.ส. เจือม ได้เคยบอกว่า อยู่บ้านหนาวมาก อยากจะก่อไฟผิงแก้หนาว ซึ่งตนเองก็ได้เตือนว่าให้ระวังด้วย โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตนเองได้มาหา น.ส. เจือม ที่บ้านตามปกติ และก็ต้องตกใจแทบช็อก เมื่อเห็นแม่ของตัวเองอยู่ในสภาพนอนล้มคว่ำหน้าทับกองไฟอยู่ข้างบ้าน จึงรีบเข้าไปช่วยพลิกตัว ก่อนจะพบว่าแม่ของตน ถูกไฟไหม้ครอกร่างเสียชีวิตแล้ว จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ มาตรวจสอบดังกล่าว

 

 

 

 

        อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ ทางเจ้าหน้าที่คาดว่า ขณะเกิดเหตุ น.ส. เจือม ได้ออกมาจากบ้านทำการก่อไฟผิงแก้หนาว โดยไม่ได้ใช้ไม้เท้าพยุงออกมาด้วย ในระหว่างที่กำลังก้มหน้าสุมไฟ แล้วคงเสียหลักหน้าถลำล้มคะมำเข้าใส่กองไฟ และไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จึงทำให้ถูกไฟไหม้คลอกร่างเสียชีวิตดังกล่าว ทั้งนี้สาเหตุที่แท้จริงยังอยู่ในระหว่างการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกครั้ง เบื้องต้น ร.ต.อ. กรีฑาพล มีมุข ร้อยเวรเจ้าของคดี ได้ทำการตรวจสอบ และบันทึกภาพ ร่องรอยบริเวณที่เกิดเหตุ พร้อมสอบปากคำญาติ บันทึกไว้เป็นหลักฐานเพื่อนำมาประกอบกับ ผลการตรวจชันสูตรของแพทย์เวร เพื่อสรุปสาเหตุที่แน่ชัด ก่อนมอบศพให้ญาตินำกลับไปทำพิธีทางศาสนาต่อไป

 

 

ภาพ/ข่าว ปริญญา เกษราธิกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค คมชัดลึก ประจำจังหวัดจันทบุรี