จากกรณีที่ชาวบ้านไสมุด หมู่ 3 ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ถ่ายภาพ/คลิปร้องทุกข์ผ่านศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช เพื่อให้ช่วยประสานหน่วยงานหรือผู้ที่รับผิดชอบ เพื่อให้ลงมาตรวจสอบและแก้ไขปัญหาโรงงานลูกชิ้น ชื่อโรงงาน หจก.เจ๊ วรรณา ฟู้ดอินเตอร์” ตั้งอยู่หลังบ้านกำนัน หมู่ 3 ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่  จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งถือว่าอยู่กลางชุมชน และ ด้านหลังโรงงานติดคลองสังข์ และด้านข้างติดกับสวนยางพาราของชาวบ้าน โดยโรงงานดังกล่าวปล่อยน้ำเน่าเสียเรี่ยราดและยังมีการปล่อยน้ำลงคลองสังข์ ไม่ได้ผ่านกระบวนการบำบัด ส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง ส่งผลกระทบต่อวิถีความเป็นอยู่ของชาวบ้านมาเป็นเวลานานหลายปี ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

 

 

 

 

      (12 ธ.ค.) นายสันติศักดิ์ นาควรรณ 53 ปี เจ้าของโรงงาน หจก.เจ๊ วรรณาฟู้ดอินเตอร์” ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวว่า โรงงานตั้งมาประมาณ 15 ปี ดำเนินการถูกต้องตามกระบวนการกฎหมาย และดำเนินการตามแบบและคำแนะนำจากสำหนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดอย่างเคร่งครัด ไม่เคยปล่อยปละละเลยปล่อยน้ำเน่าเสียทิ้งในลำคลองสาธารณะและมีกลิ่นเหม็นส่งผลกระทบต่อชุมชนเลย  เรื่องที่มีการร้องเรียนคาดว่าเป็นการกลั่นแกล้งจากบุคคลบางคนก็เป็นได้

 

 

 

 

 

      อย่างไรก็ตามหลังจากเป็นข่าวทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาทินางจิรวรรณ แก้วรัตน์ วิศวกรชำนาญการ สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช นายวรรณวุฒิ สมเชื้อ ปลัดอำเภอทุ่งใหญ่ กำยันตำบลท่ายางและสำนักปลัด อบต.ท่ายาง ได้ลงพื้นที่เข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริงโรงงานไม่พบปัญหาตามที่ร้องเรียน จึงได้ทำบันทึกไว้เป็นหลักฐาน สรุปว่า ไม่พบการปล่อยน้ำเสียลงสู่ลำคลองสาธารณะ โรงงานมีระบบบำบัดน้ำเสีย 4 บ่อเป็นบ่อหมักปูนซิเมนต์  3 บ่อและบ่อดินพักน้ำ 1 บ่อ และเจ้าหน้าที่ได้เดินตรวจด้านหลังโรงงาน พบว่าบ่อบำบัดน้ำเน่าเสียอยู่ห่างจากลำคลอง 15 เมตร  โดยนายสันติศักดิ์ ได้นำเอกสารหลักฐานพร้อมภาพถ่ายในขณะที่เจ้าหน้าที่ ฯลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงมายืนยันกับสื่อมวลชนด้วย นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวยังได้สอบถามชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงโรงงานก็ได้รับการยืนยันว่าอาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวมานาน 20 ปี ไม่ได้รับผลกระทบจากน้ำเน่าเสียและกลิ่นเหม็นจากโรงงานผลิตลูกชิ้นแต่อย่างใด.

 

 

ภาพ/ข่าว  ยุทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช