เหตุการณ์ครั้งนี้เปิดเผยขึ้นเมื่อพระครูปลัดประธาน ญาณสีโร เจ้าอาวาสวัดบางนางจีนกลาง ตำบลบางขันแตก อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม ได้มีการทวงถามเครื่องครัวที่ถูกญาติโยม 2 คน คาดว่าเป็นสามีภรรยากัน ขับรถปิกอัพยี่ห้อโตโยต้าวีโก้ สีดำ ทะเบียน กข 4951 สมุทรสงคราม มาขอยืมเครื่องครัวของวัดบางนางจีนกลางไปเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2562  โดยอ้างว่าจะเอาไปใช้จัดงานแต่งงานที่บ้านบางช้างตาย ซึ่งอยู่ห่างจากวัดประมาณ 4-5 กิโลเมตรในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2562 แต่หลังจากนั้นหลายวันก็ยังไม่นำของที่ยืมไปมาคืน ทางวัดจึงสอบถามไปยังเบอร์โทรศัพท์ที่ให้ไว้ในใบรายการยืมของ คือ 094-4104561 ชื่อปวีณา รวมมุด 

 

จึงพบว่าเจ้าของเบอร์โทรศัพท์เป็นชาวบ้านในพื้นที่จริงแต่ไม่รู้เรื่องยืมของวัดและยืนยันว่าในวันดังกล่าวไม่มีการจัดงานแต่งงานในพื้นที่แต่อย่างใด พร้อมรีบเดินทางมาแสดงความบริสุทธิ์ใจกับทางวัด จึงทำให้ทราบว่าผู้ที่มายืมเครื่องครัวของทางวัดไปน่าจะเป็นมิจฉาชีพมาฉ้อโกงเอาทรัพย์สินของวัด ทางวัดจึงไปแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองสมุทรสงคราม เมื่อต้นเดือนธันวาคม 2562 จนบัดนี้คดียังไม่มีความคืบหน้า จึงต้องออกมาร้องขอให้ทางตำรวจเร่งรัดจับกุมมิจฉาชีพรายนี้โดยเร็วเพราะอย่างน้อยทะเบียนรถปิกอัพก็เห็นชัดเจน

 

  พระครูปลัดประธาน ญาณสีโร เล่าว่ารายละเอียดที่เกิดขึ้นว่า เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.วันที่ 20 พฤศจิกายน 2562  ขณะที่อาตมานั่งอยู่บนกุฏิ มีผู้หญิงอายุประมาณ 40 ปีคนหนึ่งขึ้นมายืมเครื่องครัว อ้างว่าจะไปจัดงานแต่งงานดังกล่าว โดยเขียนรายการในกระดาษขอยืมประกอบด้วย หม้อแขกขนาด 35-45 จำนวน 5 ลูก, หม้อแกงขนาด 40-45 จำนวน 15 ใบ, กะทะ 3 ใบ, ถาดเหลี่ยมถาดกลมรวม 22 ใบ, ช้อนแสตนเลส 400 คัน, กระพ้อมตักแกง 6 อัน, ทัพพีตักข้าว 7 อัน, ครกหิน 1 ลูก สากหิน 1 อัน, ถาดกลมเล็ก 10 ใบ, ถาดกลมใหญ่ 5 ใบ หม้อหุงข้าวไฟฟ้าขนาดกลาง 1 ลูก พร้อมเขียนเบอร์โทรศัพท์และลงชื่อคนยืม

 

 

       อาตมาจึงให้พระลูกวัดพาผู้หญิงคนนี้ไปรับที่ยืมไปส่งที่รถปิกอัพซึ่งมีผู้ชายเป็นคนขับนั่งอยู่ในรถและขับออกไป โดยพระลูกวัดถ่ายภาพทะเบียนรถไว้อย่างชัดเจน จึงขอให้เจ้าหน้าที่จับกุมมิจฉาชีพรายนี้โดยเร็วและนำเครื่องครัวมาคืนวัดเพราะของเหล่านี้ญาติโยมซื้อมาทำบุญถวายวัดเมื่อมีการจัดงานหรือให้ญาติโยมขอยืมไปจัดงานต่างๆ การนำของวัดไปแล้วไม่คืนนอกจากเป็นบาปกรรมโกงของวัดแล้ว ยังทำให้ทางวัดไม่มีภาชนะใส่อาหารเมื่อมีงานบุญต่างๆอีกด้วย

 

ภาพ/ข่าว นพพร บุญทนาวงศ์ นักข่าวภูมิภาค จ.สมุทรสงคราม