เมื่อเวลา 16.40 .วันที่ 10 ธันวาคม 2562 พ.ต.ท.อุทัย เวียงนาค สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองแพร่ ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุยิงกันที่โรงแรมแห่งหนึ่งในจังหวัดแพร่  ตั้งอยู่เลขที่ 163 หมู่ที่ 7 ต.ป่าแมต อ.เมือง จ.แพร่ มีคนได้รับบาดเจ็บ หลังจากได้รับแจ้งแล้วได้รุดไปสอบสวนที่เกิดเหตุพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ พิสูจน์หลักฐานจังหวัดแพร่ ลงเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ

โรงแรมดังกล่าวเป็นโรงแรมชั้นเดียวเป็นห้องแถว ที่ห้องเบอร์ 8  พบมีรอบเลือด ตกเป็นรายทางมาถึงหน้าห้องเบอร์ 9  ต่อมาทราบว่าคนบาดเจ็บเป็นตำรวจ ชื่อ ดต.สุโข เวียงอินทร์ อายุ 43 ปี เป็นตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด ของ ภ.จว.แพร่ ในขณะที่ พ.ต.ต ปิยะศักดิ์ ศรีเรือน สว สส กก สส ภจว แพร่ที่ไปด้วยรีบนำส่งโรงพยาบาล คนเจ็บถูกยิงที่ท้อง 

 

 

 

     

 

 

           จากการสอบสวนนางเพ็ญศรี วงค์อ่วน61ปี ที่เป็นแม่บ้านเฝ้าโรงแรมอยู่ ให้การเบื้องต้นว่า ก่อนเกิดเหตุ คนร้ายได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่ติดป้ายแผ่นทะเบียน เข้ามาเช้าห้องเบอร์ 8 ตนก็ได้เอาผ้าและน้ำดื่มไปให้ สักพักก็มีรถปิกอัพ เข้ามาและเข้าไปจอดห้องเบอร์9 ซึ่งตนก็ทราบว่าเป็นรถตำรวจจึงไม่ได้ไปสอบถามเพราะเข้าใจว่าน่าจะมาสืบสวนเรื่องยาเสพติด  จนกระทั่งสักพัก ตนก็ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด จึงรีบออกมาดูก็พบว่ามีตำรวจพาคนเจ็บส่งโรงพยาบาลแพร่แล้ว

ต่อมา พ.ต.อ.มนัส เกิดสุโข ผกก.สืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ได้เดินทางมาทำการสอบสวนร่วมกับ เจ้าหน้าที่ชุดสืบ สภ.เมืองแพร่ และเปิดกล้องวงจรปิดดู พบว่าคนร้ายได้ขับขี่รถจักรยานเข้ามาโดยสวมเสื้อแขนยาวสีน้ำเงิน กางเกงขายาวรองเท้าสีขาว เข้าไปที่ ห้องหมายเลข 8 สักพักมีรถกระบะเข้ามาและจอดที่ห้องหมายเลข 9 สักพัก ต่อมา ตด. สุโข ที่ซุ่มอยู่ก็ได้ตามเข้าไปคาดว่าจะไปเคาะประตู จากนั้นคาดว่าคนร้ายจะยิงสวนออกมาทันที จากการตรวจสอบกล้อง ก็เห็นคนร้ายวิ่งออกจากห้องมาแล้วรีบวิ่งออกไปหน้าโรงแรม ส่วน พ.ต.ต.ปิยะศักดิ์ สารวัตรสืบสวนก็รีบนำตัว ดต.สุโข ส่งโรงพยาบาล จากนั้นตำรวจทั้งชุดสืบสวนและทั้ง สภ.เมืองแพร่ และ นปพ ได้นำกำลังออกติดตามหาตัวคนร้าย ต่อมาทางด้านตำรวจติดตามเข้าไปยังหมู่บ้านเวียงทอง ห่างจากโรงแรมประมาณ 1 กม ก็พบคนร้ายกำลังวิ่งหลบหนีตำรวจจึงได้รีบสกัดและรวบตัวได้ทันทีทราบชื่อคือ นายภาณุพงษ์ กระหวาย อายุ 34 ปี  232 ม6 ต.บ้านปง อ สูงเม่น จ.แพร่  ซึ่งก็รับสารภาพว่าเป็นคนยิงจากนั้นจึงพาไปค้นหาปืนพบอาวุธปืนขนาด .38 ไทยประดิษฐ์ที่คนร้ายทิ้งไว้ในป่าไผ่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 400 เมตร คนร้ายให้การว่า ตอนแรกคิดว่าตำรวจจะยิงเลยยิงสวนออกมาก่อน   จากนั้นจึงได้นำตัว ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

 

 

 

 

 

      จะสังเกตได้ว่าทรงผมของเจ้าหน้าที่ตำรวจเนื่องจากมีนโยบายของผู้บังคับบัญชาเรื่องทรงผมทำให้เป็นเรื่องที่ทำให้ผู้ร้ายสังเกตและสามารถทราบได้ว่า เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฎิบัติงานทำให้ยากต่อการทำงาน และยังเป็นอันตรายอาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ เพราะบางครั้งการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ หากมีการตัดผมเกรียนสั้นก็จะทำให้เป็นจุดสังเกตได้ว่า นี้หากไม่ใช่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็ต้องเป็นเจ้าหน้าที่ทหาร ซึ่งทำให้คนร้ายไหวตัวทันได้

 

 

ภาพ/ข่าว กัญญสร ถิ่นทิพย์ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดแพร่