เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. 2562 ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยสว่างเบตงธรรมสถาน อ.เบตง จ.ยะลา รับแจ้งว่า มีชาวบ้านขอความช่วยเหลือ ให้ไปช่วยจับงูขนาดใหญ่ที่บ้านเลขที่ 81/27 บ้าน กม.16 หมู่ 5 ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา เจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์การจับงู เดินทางไปช่วยเหลือทันที

     เมื่อเดินทางไปถึงบ้านที่ได้รับแจ้งพบชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก กำลังยืนมุงดูอยู่หน้าบ้าน ซึ่งบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านปูนชั้นเดียวปลูกติดกันเป็นห้องแถวหลายหลัง เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงให้ชาวบ้านออกห่างเพื่อความปลอดภัย พร้อมทั้งทำการค้นหาพบว่างูจงอางได้เข้าไป นอนขดตัวอยู่ใต้แคร่ที่นั่งหน้าบ้าน ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังจับงูอยู่นั้น งูได้แผ่แม่เบี้ย ขู่ตลอดเวลา ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็จึงนำโทรศัพท์มือถือมาถ่ายรูปเก็บไว้เพราะนานๆจะได้เห็นงูขนาดใหญ่แผ่แม่เบี้ย เข้ามาในหมู่บ้าน ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ก็สามารถจับงูตัวดังกลางได้ โดยงูจงอางมีความยาวประมาณ 3 เมตร หนักประมาณ 3 กิโลกรัม ท่ามกลางการลุ้นเชียร์อย่างตื่นเต้นของชาวบ้านที่มามุงดู

 

    นายนัชชกร บริสุทธิ์ อายุ 36 ปี คนที่เห็นงูจงอาง บอกว่า ขณะที่ขี่รถจักรยานยนต์กลับจากสวนยางพารา กำลังจะเข้าบ้านก็เห็นงูขนาดใหญ่เลื้อยจากป่าฝั่งตรงข้ามบ้านข้ามถนนมาแล้วเลื้อยเข้าไปในบ้าน แต่ไม่รู้ว่าเป็นงูอะไร จึงเรียกให้เพื่อนบ้านช่วยกันเฝ้าดูเพราะกลัวว่างูจะเลื้อยหนีไปเข้าบ้านหลังอื่น พร้อมทั้งโทรศัพท์แจ้งกู้ภัยให้มาจับงูปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติดังกล่าว

ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค ยะลา