คนเก็บหญ้าแฝกผงะขณะกำลังลงไปเก็บหญ้าแผกเจอโครงกระดูกมนุษย์ในป่าหญ้า พื้นที่ตำบลคลองใหญ่ อำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก ตกใจสุดขีดรีบวิ่งกลับมาที่รถก่อนโทรแจ้งตำรวจให้มาตรวจสอบที่เกิดเหตุ เบื้องต้นพบเอกสารทางราชการในกระเป๋าสตางค์ระบุเป็นชายวัย 50 ปี  ชาวอำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

เมื่อเวลาประมาณ 13.30 น.  มีผู้ใช้เฟสบุ๊ค รั้วซิ่งอาร์ทสายเหนือ กระบะบรรทุกหลักทีม ได้โพสข้อความว่า  คนเกี่ยวหญ้าคาพบศพปริศนา ที่คลอง15 หลังวัดป่า ฝากบอกนักข่าวด้วย   พร้อมโพสรูปสภาพโครงกระดูกที่พบ

ขณะที่หลังจากนั้น ร้อยเวร พ.ต.ต . สำราญ พลไชย ร้อยเวรสภ.องครักษ์ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีผู้พบโครงกระดูกมนุษย์ในสภาพสมบูรณ์ ในป่าหญ้าหลังวัดป่า หมู่3 ตำบลคลองใหญ่ อำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก จึงประสานอาสากู้ภัย แพทย์ และกองพิสูจน์หลักฐาน เมื่อถึงที่เกิดเหตุมีชาวบ้านในพื้นที่ที่ทราบข่าวได้เดินทางมามุมดูเป็นจำนวนมากจึงได้กันพื้นที่และกั้นแนวไม่ให้บุคคลที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปใกล้บริเวณที่พบโครงกระดูกมนุษย์ ซึ่งพื้นที่โดยรอบเป็นทุ่งหญ้าขนาดใหญ่อยู่ห่างจากถนนใหญ่ปากคลอง15 เข้ามาเป็นถนนดินระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร  

โดยสภาพโครงกระดูกที่พบไม่สามารถระบุเพศได้ สภาพนอนหงาย มีเสื้อคลุมสีดำ กางเกงขายาว เบื้องต้นรอบโครงกระดูกไม่พบสิ่งของหรือหลักฐานใดๆ แต่มีหญ้าที่ขึ้นรอบๆปกคลุมสูง อีกทั้งพื้นที่ใกล้จุดที่พบโครงกระดูกไม่มีบ้านเรือนประชาชน โดยจุดที่พบโครงกระดูกนั้นอยู่ห่างจากถนนดินประมาณ 200 เมตร

 

นาง สายวิน สร้อยพวง อายุ 44ปี คนเก็บหญ้าแฝก ผู้มาพบศพเล่าว่า ตนได้เข้ามาเก็บหญ้าแฝกตั้งแต่ 09.00 เช้าและพึ่งมาเก็บพื้นที่ตรงนี้เป็นปีแรก ซึ่งมาเก็บได้เกือบเดือนแล้วซึ่งได้เก็บอีกพื้นที่หนึ่งจนหมดแล้วจึงมาเก็บพื้นที่ที่พบโครงกระดูก ซึ่งสภาพแรกที่ตนเจอโครงกระดูกนั้น ตนเห็นหัวกะโหลกมนุษย์ เสื้อสีดำ กางเกงยีน เพียงเท่านั้น ซึ่งตอนนั้นตนตกใจและรีบเดินมาบอกป้า

 

 

จากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ แพทย์ และกองพิสูจน์หลักฐานได้ลงพื้นที่ทำการตรวจสอบในที่เกิดเหตุพร้อมชันสูตรโครงกระดูกที่พบ คาดว่าเสียชีวิตมาเป็นระยะเวลานาน  เมื่อตรวจดูในกระเป๋ากางเกงพบเอกสารทางราชการระบุชื่อในบัตรประชาชน นายจรูญ ไพบุญ อายุ 50 ปี  ชาวอำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี พร้อมเงินสดจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน  พร้อมส่งโครงกระดูกที่พบไปทำการตรวจชันสูตรที่สถาบันนิติเวช พร้อมติดต่อหาญาติของนายจรูญ ไพบุญ เพื่อตรวจสอบว่าใช้ญาติหรือไม่  พร้อมให้มาดูศพเพื่อยืนยันว่าใช่หรือไม่ต่อไป