จากกรณีที่ โลกสังคมออนไลน์ได้มีการแชร์คลิป ด่ากราดหลังมีรถกระบะ ชนเสาล้มลุกที่หน่วยงานภาครัฐได้เอามาติดตั้งเพื่อป้องกันอุบัติเหตุกลางแหล่งท่องเที่ยวเขาหลัก ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ขาดกระจัดกระจายเต็มท้องถนน ในช่วงค่ำวันที่ 4 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา ก่อนที่ นอภ.ตะกั่วป่า จะสั่งล่าคนขับรถ เมื่อมีภาพกล้องวงจรปิดจับได้ชัดเจน ขณะแซงเส้นทึบและชนเสาล้มลุก

ล่าสุด พ.ต.อ.สุวัฒน์ แก้วพรหม ผกก.สภ.เขาหลัก เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจสอบข้อมูล จนสามารถระบุรถยนต์คันดังกล่าวได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยพบว่าเป็นรถกระบะ ยี่ห้อมาสด้า รุ่น BT50 Hiracer สีบรอนด์ทอง ป้ายทะเบียนจังหวัดพังงา มีหญิงอายุ 48 ปี ชาว อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เป็นเจ้าของรถยนต์ มีชายอายุ 50 ปี ชาว อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เป็นคนขับ และได้มีการขับตามท้ายรถสองแถวมาตลอด กระทั่งเมื่อถึงที่เกิดเหตุจึงขับรถแซงและชนเสาล้มลุกกระจัดกระจาย เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา ขับรถด้วยความประมาทจนเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สิน โดยไม่แจ้งเหตุให้พนักงานเจ้าหน้าที่ทราบและหลบหนี ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนเพิ่มเติม ก่อนจะนำตัวส่งให้ศาลพิจารณาโทษ ส่วนค่าเสียหายของทรัพย์สินประกันเป็นผู้รับชดใช้ให้กับหน่วยงานที่รับผิดชอบต่อไป

 

ด้าน คนขับรถ กล่าวว่า หากพูดไปก็เหมือนเป็นการแก้ตัว โดยวันดังกล่าว ตนเองพร้อมลูก และเพื่อนลูก ได้เดินทางมาจากตัวจังหวัดพังงา ก่อนจะแวะส่งเพื่อนลูกอีกคน ที่ ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา จากนั้นจึงผ่านเส่นทางที่เกิดเหตุ ตนเองไม่มั่นใจว่าได้ขับตามรถสองแถวหรือไม่  ได้มีการแซงรถสองแถวหรือไม่ ตนเองและลูก ไม่มีใครได้ยินเสียงว่ารถมีการชนอะไรแม้แต่อย่างเดียว อีกทั้งยังคุยกับลูกว่า เสาล้มลุกที่ภาครัฐมาติดไม่นานพวกรถซิ่งก็จะชนและเสียหาย โดยไม่ได้คิดว่ารถตนเองจะเป็นฝ่ายชนหรือไม่อย่างไร เพราะรถของตนเองไม่ได้เกิดความเสียหาย หรือร่องรอยขีดข่วนอะไรเลย

โดยปกติ ตนเองเป็นคนขับรถช้า ไม่เคยเครมประกันแม้แต่ครั้งเดียว ไม่ได้มีพฤติกรรมดังในคลิปที่มีการเผยแพร่ออกไป แต่หากตนเองเป็นฝ่ายชนเสาล้มลุกจริงๆ ก็พร้อมรับผิด และขอโทษสังคม แต่วอนให้เจ้าหน้าที่ช่วยตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมให้อีกหน่อย เพื่อความชัดเจน เพราะรถคันในคลิปขับด้วยความเร็วมาก ซึ่งต่างจากพฤติกรรมของตนเอง

วรรณศิริ โพธิพันธ์ รายงานจากจังหวัดพังงา