วันนี้ 10 ธ.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนประสาทวิทยาคาร อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ได้มีการจัดงานเทศกาลของดีอำเภอปราสาทและงานกาชาดประจำปี 2562 โดยอำเภอปราสาท พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านท้องที่อำเภอปราสาทได้ร่วมกันจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 7 – 11 ธันวาคม 2562 ณ โดยสถานที่จัดงาน จัดขึ้นบริเวณที่ว่าการอำเภอปราสาทและโรงเรียนประสาทวิทยาคาร

ซึ่งภายในงานมีจุดเช็คอินและถ่ายรูป ที่สำคัญและเป็นหน้าเป็นตาของงาน เป็น โดยได้รับความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่แวะมาถ่ายบันทึกภาพไว้เป็นที่ระลึกอย่างไม่ขาดสายตลอดทั้งวันทั้งคืน คือ จุดทางเข้าหน้างาน โดยจะมีหุ่นฟางช้าง ตั้งอยู่กว่า 10 ตัว แต่ละตัวมีความสูงใหญ่โตเท่ากับช้างจริงๆ ยืนอยู่ในอริยาบถที่แตกต่างกันไป ถูกสร้างขึ้นมา จากฝีมือของนักเรียน นักศึกษาและประชาชนจังหวัดสุรินทร์ และเป็นกิจกรรมหนึ่งภายในงาน ที่จัดให้มีการประกวดหุ่นฟางช้าง ขึ้นมา โดยปีนี้ถือเป็นการจัดประกวดขึ้นเป็นครั้งแรกอีกด้วย ซึ่งก็ได้รับความความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ามาชมและถ่ายภาพกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเด็กๆที่มีความสนเป็นพิเศษ ด้วยบรรยากาศที่คึกคักและอบอุ่นอย่างยิ่ง ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น อุณหภูมิลดต่ำสุดถึง 12-16 องศาเซลเซียส

สำหรับงานของดีอำเภอปราสาท และงานกาชาดประจำปี 2562 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7 – 11 ธันวาคมนี้ ปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ในแต่ละปีกำหนดจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีกิจกรรมมากมาย ชม ช้อป ชิม แชะ ชิล กับการออกร้านและนิทรรศการ ศาสตร์พระราชา ตลึงกับขบวนศิลปวัฒนธรรมจากทุกตำบลกว่า 21 ขบวน เพื่อชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสุดยิ่งใหญ่กับของดีอำเภอปราสาทและงานกาชาด ประจำปี 2562 พบการแสดงศิลปวัฒนธรรม เดินแบบผ้าไหมสุดอลังการ ตื่นตากับการประกวดขบวนของดีอำเภอปราสาท การประกวดผ้าไหมพื้นเมืองสุรินทร์ ประกวดโคกระบือ ประกวดผลผลิตทางการเกษตร ประกวดวงมโหรีพื้นบ้าน ประกวดร้องเพลงลูกทุ่งประเภทนักเรียน นักศึกษาและท้องถิ่นท้องที่

โดยในงานได้มีร่วมช้อป ชิม กับสินค้าพื้นเมือง OTOP นวัตวิถี เลือกซื้อของดีจาก 18 ตำบล การออกร้านกิ่งกาชาด ลุ้นสนุกรับรางวัลใหญ่มัจฉากาชาดทุกคืน ชมคอนเสิร์ตศิลปินดังทุกคืน และการแข่งขันชกมวยไทย และร่วมเชียร์สุดใจ การประชันความงามครั้งยิ่งใหญ่ในการประกวดธิดาปราสาท พบกับความอลังการ สุดมหึมากับตำนานนับพันปีจากการแสดง ประกอบ แสง สี เสียง ย้อนรอยพันปีอารยธรรมมหิธรปุระปราสาทบ้านไพล ณ ปราสาทบ้านไพล ตำบลเชื้อเพลิง อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ ด้วย ซึ่งงานยังมีไปจนถึงวันที่ 11 ธันวาคม 2562 นี้ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาท่องเที่ยวงานได้ ซึ่งนอกจากจะชมกิจกรรมมากมายที่จัดขึ้นแล้ว ยังได้มาสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็นในช่วงนี้ด้วย

ภาพ/ข่าว: รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุรินทร์