วันนี้ ที่ 10 ธันวาคม 2562 ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกรายงานสภาพอากาศในวันนี้ ว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามันเริ่มมีกำลังอ่อนลง ส่วนอ่าวไทยทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง   ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงมา มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่  ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

                                                                                                                                                 

       บริเวณถนนเลียบชายทะเล สข.2004 สงขลา – นาทับ ของกรมทางหลวงชนบท ยังคงถูกคลื่นลมแรงพัดกระหน่ำข้ามแนวหินเข้ามาอย่างรุนแรง ตั้งแต่วันที่ 25 พ.ย. 2562 เป็นต้นมา หลังเขื่อนหินป้องกันคลื่นริมถนนถูกคลื่นซัดพังเสียหาย ทำให้คลื่นกระหน่ำพัดเข้ามาไหล่ทาง เริ่มพังเสียหายจากการถูกคลื่นซัดกระหน่ำอย่างรุนแรงอยู่ตลอดเวลาและกัดเซาะเข้ามาถึงถนน ทำให้ถนนพังเสียหายไป 1 เลนด้วย กรมทางหลวงชนบทได้นำป้ายแจ้งเตือนมาตั้งปิดบริเวณไหล่ทางด้านซ้ายที่ติดทะเล เพื่อไม่ให้รถวิ่งผ่านบริเวณนี้

                                                                                                                                    

      ในขณะเดียวกันก็นำเครื่องจักรมาลงและนำหินขนาดใหญ่มาเสริมทำเขื่อนกันคลื่นอย่างแน่นหนาตาม แนวถนนที่ยังไม่ถูกคลื่นกัดเซาะอย่างเร่งด่วนและให้มีความแข็งแรงทนทานป้องกันการยุบตัวของถนน เนื่องจากคลื่นยังมีกำลังแรงทำให้รถที่ใช้เส้นทางนี้ต้องวิ่งเลนทางขวาเพียงเลนเดียว

ฝากเตือนประชาชนที่ใช้ถนนเส้นทางสายนี้ ในช่วงกลางคืนรถยนต์และรถจักรยานยนต์จะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากคลื่นลมแรงซัดกระหน่ำอยู่ตลอดเวลา  ขอให้หลีกเลี่ยงไปใช้ถนนเส้นทางสายสงขลา-นาทวี แทนก็จะมีความปลอดภัยมากกว่า

                                                                                                                                              

นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   จ.สงขลา