คมชัดลึกออนไลน์ 24 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

เร่งช่วยเหลือ หมูหริ่ง หลังพลาดตกบ่อน้ำ

9 ธันวาคม 2562 - 19:03 น.
หมูหริ่ง สัตว์ป่าคุ้มครอง ตกบ่อหลังบ้าน
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 555 ครั้ง

เร่งช่วยเหลือ หมูหริ่ง หลังพลาดตกบ่อน้ำ โร่แจ้งจนท.พร้อมปล่อยคืนป่า


คลิปที่ 1

              วันที่ 9 ธันวาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านลาดแค บ้านเลขที่ 25 หมู่ที่ 4 ต.ลาดแค อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นบ้านของ นางสาวปริดา กีรติทวี  ได้มีหมูดิน หรือหมูหริ่ง น้ำหนักประมาณ 20 กิโลกรัม ติดอยู่ในบ่อน้ำเก่าทำด้วยวงท่อ ลึกประมาณ 2 เมตร หลังเจ้าของบ้านพบเห็นได้แจ้งไปยัง ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย องค์การบริหารส่วนตำบลลาดแค หลังทราบ เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังพร้อมอุปกรณ์มาให้ความช่วยเหลือ หลังใช้ความพยายามอยู่สักพักก็สามารถช่วยหมูหริ่งขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย แต่ก็มีร่องรอยการบาดเจ็บเล็กน้อย เนื่องจากการปีนป่ายที่จะขึ้นจากบ่อน้ำช่วงกลางคืนที่ตกลงไปในบ่อน้ำ หลังจากนำตัวหมูหริ่งขึ้นมาได้แล้ว ก็ประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่เขตห้ามสัตว์ป่า อ.วังโป่ง มารับและนำไปปล่อยในป่าธรรมชาติต่อไป

คลิปที่ 2

สำหรับหมูหริ่ง หรือหมูดิน ถือเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในวงศ์ Mustelidae ที่พบในทวีปเอเชีย สามารถปรับตัวอาศัยอยู่ได้ในสภาพแวดล้อมที่หลากหลายทั้งป่าดิบที่ราบต่ำ ป่าดิบชื้น และป่าไผ่ที่มีความสูงถึง 3,500 เมตรจากระดับน้ำทะเล สามารถกินอาหารได้หลายประเภท เช่น ผลไม้ หน่อไม้ รากพืช ไส้เดือน แมลงชนิดต่างๆ กิ้งกือ และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก เป็นต้น

โดยทั่วไปหมูหริ่งมักจะออกหากินในเวลากลางคืน และหลับนอนพักตามโพรงดินที่มีทางเข้าออกได้หลายทาง ที่ขุดไว้ในเวลากลางวันหากิน และอยู่อาศัยตามลำพัง ยกเว้นในฤดูผสมพันธุ์ที่อาจอยู่เป็นคู่ ประสาทตาไม่ค่อยดีนัก จึงมีประสาทการดมกลิ่นที่ดีเยี่ยมเป็นสิ่งทดแทน มีนิสัยที่ค่อนข้างดุ เมื่อพบศัตรูจะพองขนตั้งชัน และสามารถยืนสองขาได้เหมือนหมี อีกทั้งยังมีกลิ่นตัวเหม็นรุนแรงซึ่งเป็นสิ่งใช้ขับไล่ศัตรูอีกด้วย และหมูหริ่งปัจจุบันเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535

ภาพ/ข่าว ชัยวัฒน์ ปานนิล/ภูษณุ ปานนิล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เพชรบูรณ์ รายงาน


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended