วันที่ 9 ธันวาคม 2562 เวลา 09.00 น. ที่สภ.เพ็ญ จ.อุดรธานี  พล.ต.ต นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จว.อุดรธานี ,พ.ต.อ วิธ  มุทธสินธ์ ผกก.ภ.จว. อุดรธานี ,พ.ต.อ กีรติกร  อมรพัฒน์ภาคิน ผกก. สภ.เพ็ญ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนภูธรจังหวัดอุดรธานี และตำรวจสืบสวน สภ.เมืองเพ็ญ ได้ร่วมกัน ทำการจับกุมตัว นายวุฒิชัย  หรือ เท ม่านชนิด อายุ37ปี  อยู่บ้านเลขที่86  หมู่ 3  ตำบลเชียงหวาง อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี ตามหมายจับของศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ 304/2562 ลงวันที่ 5 ธันวามคม 62 ในข้อหา ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา พร้อมของอาวุธปืนลูกซอง จำนวน1 กระบอก และรถจยย.ฮอนด้าคลิกสีดำ หมายเลขทะเบียน งลษ 516 ชลบุรี

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2562 เวลาประมาณ14.30น.  เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้รับแจ้งเกิดเหตุยิงกันตาย ที่บริเวณหน้าบ้านพักเลขที่118 หมู่20  บ้านโพนเลา ตำบลเชียงหวาง อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี  โดยพบศพผู้เสียชีวิตคือ นายจักรพันธ์  ศรีสิงห์ อายุ20ปี อยู่บ้านเลขที่180  หมู่7 ตำบลเชียงหวาง อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี  ถูกอาวุธปืนลูกซอง ยิงเข้าที่บริเวณใบหน้า นอนจมกองเลือด อยู่หน้าบ้านพักของเพื่อน

 

 

 

ส่วนผู้ก่อเหตุยิงคือ นาย วุฒิชัย  หรือ เท ม่านชนิด  หลังจากใช้อาวุธปืนลูกซอง ยิงผู้ตาย ได้ขี่รถจยย.ฮอนด้าคลิกสีดำ หมายเลขทะเบียน งลษ 516 ชลบุรี หลบหนีไป โดยทางตำรวจได้ทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิด ภายในหมู่บ้าน ซึ่งสามารถบันทึกภาพ ขณะที่คนร้าย ขี่รถจยย. สะพายปืนลูกซอง เข้ามาก่อเหตุและหลบหนี จากนั้นตรวจได้ทำการสอบปากคำ พยานในที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นเพื่อนของผู้ตาย ก่อนไปขออนุมัติหมายจับจากศาลจังหวัดอุดรธานี

พล.ต.ต นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จว.อุดรธานี  เปิดเผยว่า ในวันเกิดเหตุ ผู้ตายได้มาเล่นที่บ้านเพื่อน ในตอน อยู่กันด้วยทั้งหมด4 คน แล้วนายวุฒิชัย หรือ เท ได้ขี่รถจยย. เข้ามาจอดหน้าบ้าน ที่เกิดเหตุ แล้วถามกลุ่มผู้ตายว่าใครเก๋า หนึ่งในนั้นคนที่รูปร่างตัวใหญ่ เพื่อนของผู้ตาย จึงได้เข้าไปชกต่อยกับ นายวุฒิชัย  หรือ เท   ทำให้ นายวุฒิชัย  หรือ เท  สู้ไม่ได้ แถมยังถูกหัวเราะเยาะ จึงได้ขี่รถจยย. ออกไป

จากนั้นผ่านไป ประมาณ 30 นาที  นายวุฒิชัย  หรือ เท  ขี่รถจยย.  สะพายอาวุธปืนลูกซอง ย้อนกลับมาด้วยความแค้นใจ ที่ถูกหัวเราะเยาะ  จึงได้ยิงไปที่บริเวณหลังบ้าน 1 นัด ก่อนที่จะยิงไปหน้าบ้าน 1 นัด และยิงใส่ผู้ตาย อีก 1 นัด แล้วก็ขี่รถจยย. หลบหนีไป

หลังจากนั้นตำรวจทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิด เส้นทางหลบหนี จนไปพบตัว นายวุฒิชัย  หรือ เท   ขี่รถจยย. อยู่บนถนน ระหว่าง อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร ไปยัง อ.นาหว้า จ.นครพนม   จึงได้เข้าทำการจับกุม ก่อนจะนำตัวพาไปตรวจยึดอาวุธปืนลูกซอง ที่นำไปทิ้งเอาไว้ในป่า แล้วนำตัวมาที่โรงพัก

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้นำตัว นายวุฒิชัย  หรือ เท  ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ซึ่งมีตำรวจ จำนวน70 นาย  มาคอยคุ้มกัน โดยมีชาวบ้าน ประมาณ 200 กว่าคน  พากันมาดูในการทำแผน   ชาวบ้านบางคนร้องตะโกนด่า แต่ก็ไม่มีเหตุการณ์อะไรบานปลายแต่อย่างใดๆ ตลอดช่วงทำแผน ใช้เวลาไม่นาน ก่อนตัวนายวุฒิชัย  หรือ เท  กลับไปที่โรงพัก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 

 

 

 

 

 

นายวัฒนา  เยาะเย้ย  อายุ20ปี  เพื่อนของผู้ตาย เปิดเผยว่า ในวันที่เกิดเหตุ เพื่อนมาเล่นที่บ้านของตน รวมกับผู้ตายด้วย จำนวน4 คน  ในตอนนั้น พากันนั่งเลนเกมส์ ในโทรศัพท์มือถือ อยู่บริเวณหน้าบ้าน คนที่ยิงขี่รถจยย. มาจอด แล้วมาถามพวกตนว่าใครเก๋า ทำให้เพื่อนอีกคนที่รูปร่างตัวใหญ่ เข้าไปชกต่อยกับ นายวุฒิชัย  หรือ เท  ทำให้นายวุฒิชัย  หรือ เท สู้เพื่อนของตนไม่ได้  จึงได้ขี่รถจยย. ออกไป แล้วย้อนกลับมากับอาวุธปืนลูกซอง ยิงขู่ใส่บ้าน จำนวน 2 นัด แล้วนัดสุดท้าย ยิงใส่เพื่อนของตน คือนายจักรพันธ์  ศรีสิงห์  ทำให้เสียชีวิต ก่อนขี่รถจยย. หลบหนีไป

ทางด้าน นายสมชาย  ศรีสิงห์   อายุ43ปี พ่อของผู้เสียชีวิต ได้บอกว่า รู้สึกดีใจที่ตำรวจ สามารถติดตามจับกุมคนร้าย ที่ยิงลูกชายเสียชีวิต ในวันเกิดเหตุ ตนออกไปทำงาน แล้วญาติโทรศัพท์ ไปบอกตนว่าลูกชายโดนยิงตาย  ในตอนแรกยังไม่เชื่อ พอมาที่เกิดเหตุพบว่าลูกชายเสียชีวิตแล้วในตอนนั้นตนได้แต่ร้องไห้ทำอะไรไม่ถูกเลย โดยคนที่มายิงลูกชาย ก็ไม่รู้จักมาก่อนเลย แค่ลูกชายไปเล่นบ้านเพื่อนดูเขาเลี้ยงไก่เท่านั้นเอง และไม่ได้ชกต่อยกับคนที่ยิงด้วย โดยในวันนี้ มาที่โรงพัก เพียงแค่อยากเห็นหน้าคนที่ฆ่าลูกชายเท่านั้นเอง

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว ภูมิภาค จ.อุดรธานี