เมื่อเวลา 14.10 น.วันที่ 8 ธ.ค. 2562 ศูนย์วิทยุมูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี ได้รับแจ้งว่ามีเด็กชายถูกสุนัขกัดได้รับบาดเจ็บในซอยโฉลกรัฐ 10  ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี จึงส่งรถกู้ชีพมูลนิธิกุศลศรัศธาเข้าที่เกิดเหตุพบ ด.ช. (นามสมมุต) อายุ 9 ปี มีบาดแผลถูกสุนัขกัดเข้าที่ศีรษะและที่ขา เลือดท่วมตัว เจ้าหน้าที่รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี เพื่อทำแผลโดยบาดแผลที่ศรีษะมีความยาวนับ 10 เข็ม แต่แพทย์เย็บแผลให้แค่ 3 เข็ม เพื่อไม่ให้แผลปิดสนิทเพื่อให้น้ำลายหมา ที่อาจจะยังติดอยู่บริเวณแผลซึมออกได้ เป็นการป้องกันการติดเชื้อ ส่วนที่บริเวณขาเป็นรอยเขี้ยวฝังลึกแพทย์ได้ทำแผลพร้อมกับปิดปาสเตอร์ไว้ให้ พร้อมกับฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าและนัดให้ไปฉีดอีก 3 ครั้ง

ด้านนายสายทอง กาทอง อายุ35 ปี ชาวบ้านที่เข้าช่วยเหลือเด็ก เล่าว่า ตอนเกิดเหตุตนได้ยืนทำขนมอยู่ในบ้านและได้ยินเสียงสุนัขกัดกัน แต่มีเสียงเด็กร้องด้วย จึงรีบวิ่งออกมาดูพบเด็กถูกสุนัขกัดมีเลือดไหลเต็มตัว จึงรีบวิ่งไปอุ้มเด็กออกมาก่อนที่ชาวบ้านคนอื่นจะเข้ามาไล่สุนัขไป ส่วนสุนัขดังกล่าวมีอยู่ด้วยกัน 3 ตัว ซึ่งเป็นสุนัขจรจัดไม่มีเจ้าของ จะมีแต่คนที่ใจบุญจะนำข้าวมาให้ในซอยทุกวัน ซึ่งสุนัขทั้ง 3 ตัว จะรอไล่รถที่ขับไปมาเป็นประจำ สร้างความหวาดกลัวให้กับคนที่ขับรถผ่าน

ด้านนาง ทัศนา  ขำเอี่ยม อายุ 47 บ้านเลขที่ 153 หมู่ที่ 5 ตำบลบางกุ้ง แม่เด็กกล่าวว่า ปกติลูกจะอยู่ในโรงงานขนมกับตนแต่ก่อนเกิดเหตุ ลูกจะเดินไปเล่นบ้านเพื่อน แต่ได้ถือขนมเดินกินไปด้วย คาดว่าหมาดังกล่าวคงวิ่งเข้ามาแย่งขนมจากลูก ปกติหมาบริเวณนี้มีอยู่ 5-6 ตัวเป็นหมาไม่มีเจ้าของแต่จะมีคนนำอาหารมาให้ทุกวัน และจากเหตุการณ์ดังกล่าวไม่รู้จะทำอย่างไรเพราะทำอะไรหมาก็ไม่ได้คงจะต้องโดนหมากัดฟรี ๆอยากให้ภาครัฐเข้ามาช่วย กลัวลูกถูกกัดอีก

ข่าวเจนจิรา ศรีวิรักษ์ ผสข.สุราษฎร์ธานี