วันนี้ 7 ธ.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางมาลี จันทรเบี้ยว อายุ 63 ปี ชาวบ้านหนองเรือ ตำบลบึงพะไล อำเภอบัวลาย จังหวัดนครราชสีมา ได้พาไปตรวจสอบตู้เย็นในห้องครัวที่มีการเปลี่ยนยางขอบตู้เย็นขนาด 5.2 คิวที่เสื่อมหรือชำรุด โดยแก๊งมิจฉาชีพจะแสดงตนว่าเป็นเจ้าหน้าที่มาจากศูนย์บริการเพื่อออกสำรวจและซ่อมแซมตู้เย็นที่ชำรุดในราคาพิเศษเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่จากทางบริษัท เมื่อกลุ่มคนดังกล่าวได้ตรวจสอบตู้เย็นที่มีอายุการใช้งานมาไม่ต่ำกว่า 10 ปี จึงได้แจ้งว่ายางขอบประตู้เย็นชำรุดทำให้เก็บความเย็นไม่ได้แนะนำให้เปลี่ยนในราคาฟุตล่ะ 30 บาท ตนเองเห็นว่าราคาไม่แพงมากจึงได้ให้ช่างทำการเปลี่ยนให้ แต่เมื่อมีการเปลี่ยนจนเสร็จแล้วเมื่อคิดราคาออกมาต้องตกใจซึ่งราคาตามใบเสร็จ 1,950 บาท ทำให้ตนโต้เถียงว่าราคาแพงเกินจริงไปมากแต่ช่างก็ได้ตามทีมงานเข้ากดดันจนต้องนำเงินที่ได้จากการขายข้าวมาจ่ายให้เมื่อได้เงินแล้วกลุ่มคนดังกล่าวก็ออกจากบ้านไปอย่างเร่งรีบผิดปกติ

จนกระทั่งโทรศัพท์หาลูกสาวที่ทำงานอยู่ต่างจังหวัด จึงได้ทราบว่าถูกมิจฉาชีพเล่นงานเอาเสียแล้ว และจากการสอบถามบ้านใกล้เคียงกับบ้านของนางมาลี ก็ทำให้ทราบว่ามีผู้ตกเป็นเหยื่อแก๊งมิจฉาชีพรายเดียวกันนี้อีก 1 รายซึ่งถูกเล่นงานในลักษณะเดียวกันซึ่งเพื่อนบ้านรายนี้ก็สูญเงินให้มิจฉาชีพไป 1,800 บาท แต่คราวนี้พอรับเงินแล้วมีรถกระบะ Isuzu สีบรอนซ์ จำทะเบียนได้คร่าวๆ 5833 ไม่ทราบหมวดจังหวัด มารับช่างที่เปลี่ยนยางขอบตู้เย็นแล้วขับออกไปอย่างรวดเร็ว

ซึ่งจากการสอบถามนายทัฐสกัณม์ แสงชัยพาณิช ผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองเรือ ทราบว่าหลังจากกลับจากทำกิจกรรมที่ว่าการอำเภอ ก็พบกับกลุ่มคนดังกล่าวนั่งอยู่ที่หน้าร้านขายของชำซึ่งเป็นบ้านของตัวผู้ใหญ่เอง เมื่อกลุ่มคนดังกล่าวเห็นผู้ใหญ่บ้านแต่งชุดข้าราชการก็รีบลุกเดินหนีไปอย่างรวดเร็วเป็นที่น่าผิดสังเกต จึงได้สอบถามผู้เป็นแม่ทราบว่าเป็นช่างจากศูนย์บริการมาซ่อมตู้เย็น จนกระทั่งทราบเรื่องมีลูกบ้านมาเล่าให้ฟังโดยหลังจากนี้จะออกหอกระจายข่าวหมู่บ้านเตือนแก๊งมิจฉาชีพออกอาละวาดโดยเฉพาะผู้เฒ่าผู้แก่ที่อยู่บ้านลำพังอาจจะตกเป็นเหยื่อได้โดยง่าย

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครราชสีา