วันที่ 6 ธันวาคม 2562 เวลา 12.10  น.  พ.ต.ท. รัชพล  โมรารัตน์ สารวัตรสอบสวน สภ.นาข่า อ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้ง มีคนร้ายก่อเหตุงัดบ้าน โดยชาวบ้านสามารถควบคุมตัวเอาไว้ได้ อยู่บริเวณปากซอยโพธิ์ทอง2 บ้านบ่อน้ำ หมู่7 ตำบลหมูม่น จากนั้นพร้อมด้วย ร.ต.อ.อุดร สุขศิริ รองสวป. และตำรวจชุดสืบสวน รุดไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุเป็นบ้านปูนชั้นเดียว เลขที่ 704   พบ นส.พนดา  เจริญเพ็ง อายุ 31 ปี  เป็นเจ้าของบ้าน  พร้อมด้วยสามี คือ นายอุทิศ  คำทะรี  อายุ30ปี  ทำงานอยู่ สำนักงานสงเคราะห์ ทหารผ่านศึกเขตอุดรธานี  และชาวบ้าน ที่ได้ควบคุมตัว คนร้ายไว้ได้  เป็นชายสองคน คือ นายแมนยู นามสมมุติ  และนายเบี่ยง  นามสมมุติ   ทั้งคู่อายุ15ปี  พร้อมของกลาง เงินสดจำนวน 1,310 บาท และรถจยย.คาวาซากิ รุ่น เคเอสอาร์   สีเหลืองดำ หมายเลขทะเบียน 1 ก ศ 6555 อุดรธานี   ที่จอดอยู่ในป่า ฝั่งตรงข้าม บ้านที่เข้าไปก่อเหตุ

 

 

 

น.ส.พนดา  เจริญเพ็ง ให้การว่า  ตนทำงานเป็นทนายความ โดยเมื่อเช้าสามีออกไปทำงาน และลูกชายก็ออกไปโรงเรียน ส่วนตนนั้นออกไปทำความสะอาดบ้านแม่ ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านของตนเอง ไม่ไกลมาก พอตอนเที่ยงตนกลับมาบ้าน เพื่อจะอาบน้ำ จะไปทำงาน  พอตนมาถึงได้ไขประตูหลัง แล้วเข้าไปในบ้าน พบคนร้ายชายสองคน อยู่บริเวณหน้าทีวี ภายในบ้าน นั่งแงะกระปุกออมสินของลูกชาย  คนร้ายเห็นตน ทั้งสองคนได้กระโดดหนีออกจากหน้าต่างข้างบ้าน

ส่วนตนนั้นก็ได้วิ่งหนีออกจากบ้านมา กลัวว่าจะได้รับอันตราย ร้องความช่วยเหลือ แล้วไปบอกพ่อที่บ้าน ก่อนที่ชาวบ้าน จะช่วยกันจับคนร้ายเอาไว้ได้  ตนจึงได้โทรศัพท์ไปบอกสามี และตำรวจมา ทำการตรวจสอบ ซึ่งเงินกระปุกออมสินของลูกชาย ได้หายไปจนหมด ตรวจค้นในตัวคนร้าย เจอเงินจำนวน 1,310 บาท ของลูกชายที่หยอดใส่กระปุกออมสิน   

 

 

 

ร.ต.อ.อุดร สุขศิริ  เปิดเผยว่า จากการสอบสวน นายแมนยู และนายเบี่ยง  สารภาพว่า เมื่อวานนี้ ได้ขี่รถจยย. หาบ้านเป้าหมาย ที่จะเข้ามางัด  โดยพบว่าบ้านหลังดังกล่าว ในตอนเช้า จะพากันออกจากบ้าน แล้วไม่มีใครอยู่  โดยนายเบี่ยง  เรียนอยู่ชั้น ม.3 โรงเรียนแห่งหนึ่ง ตัวเมืองอุดรธานี ได้ขี่รถจยย. ไปหานายแมนยู  ที่บ้านพัก ก่อนที่จะขี่รถจยย.ซ้อนท้ายกันมา แล้วนำรถจยย. ไปจอดซ่อนเอาไว้ในป่า

จากนั้นไปทำการงัดหน้าต่างข้างบ้าน  เป็นช่องทางเข้าไปในบ้าน แล้วทำการแงะกระปุกออมสิน ที่วางอยู่ข้างทีวี ได้เงิน จำนวน 1,310 บาท  พอเจ้าของบ้านกลับมา แล้วพบเข้า ทำให้ตกใจ ทั้งคู่จึงได้พากันกระโดดหน้าต่างวิ่งหลบหนีออกมา  สาเหตุที่มาก่อเหตุงัดบ้าน อ้างว่าต้องหาเงินไปซื้อข้าวกินและเที่ยวงานทุ่งศรีเมืองอุดรธานี  

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ควบคุมตัวทั้งสองคน พร้อมของกลาง ไปที่โรงพัก เพื่อทำการขยายผล ว่าได้ก่อเหตุงัดบ้านที่ไหนมาบ้าง ก่อนที่จะดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

นายกฤษดา  จันทร์ดวง  ผู้สื่อข่าว  ภูมิภาค จ.อุดรธานี